“ก้าวไกล” จี้รัฐ ปลดล็อก100% ช่วยนักดนตรี-อาชีพกลางคืนเดือดร้อนหนักด่วน

“ก้าวไกล” จี้รัฐ ปลดล็อก 100% ช่วยนักดนตรี-อาชีพกลางคืนด่วน ชี้ เป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล พร้อมนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลปลดล็อคธุรกิจกลางคืน โดยนายปกรณ์วุฒิ ระบุว่า ตามที่รัฐบาลได้ปลดล็อคเฟส 4 สามารถดื่มสุราในร้านอาหารได้ แต่ห้ามมีการเล่นดนตรีสด แต่มีการปลดล็อคให้จัดแสดงคอนเสิร์ต โดยศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือศบค. ระบุว่า ต้องดูใบอนุญาตเป็นกรณีไป ทำให้ไม่มีความชัดเจนและความคลุมเครือ ทั้งยังเป็นการเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจโดยมิชอบ ที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีเจ้าหน้าที่ไปบุกร้านอาหาร พร้อมทั้งข่มขู่นักดนตรี สั่งให้หยุดเล่น ซึ่งรัฐควรอุดช่องว่างตรงนี้ ตอนนี้เราปลดล็อคทุกอย่างหมดแล้ว เหลือเพียงธุรกิจกลางคืนเท่านั้น อยากให้รัฐเข้าใจว่าธุรกิจกลางคืนไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงอย่างเดียว เช่นนักดนตรี เพราะไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับลูกค้า นักดนตรีไม่ใช่เชื้อโรค แต่เป็นอาชีพสุจริตที่สร้างความสุข คลายความเหนื่อยล้า หลายคนมีครอบครัวมีลูกที่ต้องดูแล มีหนี้สินที่ต้องผ่อนชำระเหมือนกันทุกครอบครัว แต่อาชีพเหล่านี้ไม่มีความมั่นคงเท่าอาชีพอื่น แต่กลับต้องเสียสละมากกว่าคนอื่น ถูกปลดล็อคทีหลังคนอื่น ซ้ำยังไม่ได้รับการเยียวยา และบางส่วนยังถูกปฏิเสธการเยียวยา ขณะที่ไม่สามารถกลับมาประกอบอาชีพได้

นานปกรณ์วุฒิ กล่าวต่อว่า จึงขอให้รัฐบาลเห็นความสำคัญ และสร้างสมดุลทางเศรษฐกิจ ปลดล็อค 100 % ควบคุมโรคเท่าที่จำเป็น มีการคลายล็อคและล็อคใหม่ หากมีการแพร่ระบาดรุนแรง จนกว่าจะมีวัคซีน แต่การล็อคจนแน่นแบบนี้กลายเป็นว่าจะทอดทิ้งกลุ่มอาชีพกลางคืน

“ประเทศไทยเหมือนเรือลำใหญ่ ที่ควรจะเอาทุกคนขึ้นเรือไปด้วยกัน แล้วช่วยกันประคับประคอง พายุแรกคือโรคระบาด ลูกสองคือเศรษฐกิจ รัฐเลือกที่จะถีบคนกลุ่มหนึ่งลงจากเรือ เพื่อทำให้เรือไปต่อ นักดนตรีคืออาชีพที่เป็นความฝันของใครหลายคน อย่าทำให้คนที่ทำตามความฝันกลายเป็นเรื่องผิดเลยครับ” นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

ด้านนายธัญวัจน์ กล่าวว่า นอกจากอาชีพนักดนตรี ยังมีนักเต้น นักแสดงโชว์ นางโชว์ พนักงานบริการเสิร์ฟ รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง เช่น ร้านเช่าชุดแสดง ช่างหน้า ช่างผมและคนเบื้องหน้าเบื้องหลังเวทีที่จำเป็นต้องปิดตัวลง ส่งผลต่อเศรษฐกิจรอบด้าน เช่น ตลาดกลางคืน ร้านอาหารรอบดึก แท็กซี่ สามล้อ ก็ได้รับผลกระทบจากการล็อคดาวน์ที่ยังไม่เปิด 100% รวมถึงมีการประกาศให้ขายแอลกอฮอล์ได้แต่ไม่ให้มีพนักงานเชียร์เบียร์ได้

“ถามว่ารัฐบาลอยากกระตุ้นเศรษฐกิจจริงหรือไม่ และมีความเข้าใจกับอาชีพกลางคืนมากแค่ไหน ทราบไหมว่าคนเหล่านี้พร้อมที่จะทำตามเงื่อนไขตามมาตรการของกระทรวงสาธารณะสุข ถามว่ารัฐเคยลงไปดูหรือไม่ว่าพวกเขาพร้อมบริการและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หากรัฐต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจจริงจังต้องนึกถึงคนเหล่านี้ด้วย โดนเฉพาะเรื่องการเยียวยา เพราะพวกเขาคือกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้” นายธัญวัจน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กัมพูชาเรียกเก็บเงินมัดจำ “ค่าบริการโควิด” นักเดินทาง
บทความถัดไป“ฝ่ายค้าน” เตือนรบ.มาลงชื่อรักษาองค์ประชุมให้ตรงเวลาบ้าง