กกต.ลุยถกรับรองเลือกตั้งซ่อมลำปางวันนี้ ชี้ ถ้าพบผิดจริง ดำเนินการย้อนหลังได้

กกต.เตรียมพิจารณารับรองผลเลือกตั้งซ่อมส.ส. ลำปาง เขต 4 บ่ายนี้ ชี้หากพบผิดจริงเอาผิดย้อนหลังได้ เผย ยังไม่เห็นคำร้อง”นิพิฏฐ์”ยื่นฟ้องอาญา 7 กกต.

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. ออกมาติงว่าลำปางโมเดล เสี่ยงต่อการสวมสิทธิ เพราะผู้มีสิทธิเลือกตั้งสวมหน้ากากไปใช้สิทธินั้นตามหลักการยืนยันตัวตนในการใช้สิทธิจะต้องถอดหน้ากากเพื่อยืนยันต่อเจ้าหน้าที่กรรมการประจำหน่วยว่าหน้าตรงกับบัตรประจำตัวประชาชนหรือไม่ ว่า กกต.มีความเข้มงวดในเรื่องนี้ และในการอบรมกรรมการประจำหน่วย ก็จะย้ำในประเด็นนี้และหากเกิดการทุจริตก็จะมีการสืบสวนไต่สวนอยู่แล้ว ขณะที่คำร้องคัดค้านการเลือกตั้งซ่อม เขต 4 จังหวัดลำปาง ขณะนี้ กกต.จังหวัดยังไม่ส่งสำนวนคำร้องทุจริตมายังกกต. กลาง แต่การประชุม กกต.ในช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีการพิจารณาว่าจะสามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อนหรือไม่ โดยจะต้องดูสำนวนของผู้ตรวจการเลือกตั้ง และข้อเท็จจริงในสำนวนคำร้องก่อนตัดสินใจประกาศรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ แม้ว่าจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน แต่การพิจารณาคำร้องทุจริตก็ยังคงดำเนินต่อไป หากมีพบมีความผิด ก็สามารถดำเนินคดีในภายหลังได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ฟ้องคดีอาญา 7 กกต. ฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ หลังยกคำร้องของตนเองที่นำหลักฐานการทุจริตเลือกตั้งมายื่นต่อ กกต. ส่อเป็นการช่วยพรรคภูมิใจไทยชนะเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งทั่วไปนั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นคำฟ้อง เห็นเพียงข่าวจากสื่อมวลชน หลังจากนี้หากมีคำร้อง ทางสำนักงานฯ ก็ต้องไปคัดสำนวน เพื่อรายงานต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งรับทราบ ส่วนความมั่นใจในพยานหลักฐาน ก็ต้องดูสำนวนคำร้องของนายนิพิฏฐ์ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ลั่นต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ใช่เพื่ออำนาจตัวเอง ย้ำไม่ได้ปิดกั้น ปชช.ชุมนุม
บทความถัดไปด่วน ครม.เห็นชอบ วันหยุดชดเชยสงกรานต์ 27 ก.ค. ทำให้ได้หยุดต่อเนื่อง 25-28 ก.ค.