สุทิน จองกฐินบิ๊กตู่ล่วงหน้า มอบฉายา นักกู้แห่งภาคพื้นแปซิฟิก เชื่อ ไม่เกินปีรบ.กู้อีกแน่ๆ

“สุทิน” จองกฐิน บิ๊กตู่ล่วงหน้า มอบฉายานักกู้แห่งภาคพื้นแปซิฟิก เชื่อ กลางปีนี้กู้อีกแน่ๆ รอรบ.รื้องบ’64 ใหม่แล้วจะให้โอกาส ชวน รบ.ทำประกันคุณภาพทางการเมือง

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน อภิปรายปิดว่า ฝ่ายค้านยืนยันว่า งบประมาณปี 2654 ต้องปรับใหม่ และต้องปรับการบริหารประเทศใหม่ทั้งหมด เพราะที่ผ่านมา 6ปี รัฐบาลกู้ทุกปี ปีนี้ตนไม่ขอตั้งฉายา เพราะมีสมาชิกตั้งให้แล้วว่า นักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ในปีหน้าจะตั้งแน่นอน จองไว้ล่วงหน้าเลย โดยจะให้ฉายาว่า นักกู้แห่งภาคพื้นแปซิฟิก เพราะทำนายได้เลยว่า อีกไม่เกิน 6 เดือน รัฐบาลก็จะต้องออกพ.ร.บ.กู้เงินกลางปีอีก เพราะจัดเก็บรายได้ไม่เข้าเป้า และอีกไม่เกิน 1 ปีก็จะมีการเสนอแก้กฏหมายเพื่อขยายเพดานหนี้สาธารณะอีก จาก 60% เป็นเท่าไหร่ไม่รู้ แต่ต้องแก้ เพราะท่านกู้ไม่ได้อีกแล้ว ยืนยันงบปีนี้ต้องทบทวน วิปฝ่ายค้านหารือเพื่อกำหนดทิศทางในการลงมติในวาระแรกยากมา คุยกันรอบด้านจนเกือบทะเลาะกัน กระทั่งมีมติให้รัฐบาลใช้โอกาสในชั้นกมธ.ปรับแก้ วันนี้ถ้าไม่รับก็อย่าโทษกัน วาระสองฝ่ายค้านให้กำลังใจไปทำใหม่ แต่ถ้ายังเป็นสภาพนี้อยู่ ไม่สอดรับสถานการณ์เท่ากับท่านปล้นประชาชน เรารับไม่ได้ ขอให้ไปแก้หน่อยให้ประชาชนมีความหวัง ให้ชาวโลกเกิดความเชื่อมั่น

“งบนี้ไปทำใหม่ในวาระสอง เชื่อว่า ท่านผ่านอยู่แล้ว ส่วนผู้บริหาร ต้องปรับครม.นอกจากปรับทีมเศรษฐกิจ ผมอยากชวนท่านเข้าสู่การเมืองแบบใหม่ มาประกันคุณภาพทางการเมือง วันนี้ประเทศต้องเข้าสู่ระบบประกันคุณภาพทางการเมือง นายกฯ เป็นมืออาชีพ ต้องรับประกันด้วยผลงาน ให้ประชาชนมีความหวัง ขอให้นายกฯ ลุกขึ้นมาพูดต่อหน้าสภาฯว่า ถ้าจีดีพีโตไม่ถึง 5% ท่านจะลาออก ถ้าหนี้สาธารณะแตะ 65% ท่านจะลาออก ถ้าหนี้ครัวเรือนแตะ 90% ท่านจะลาออก ถ้าท่านพูดแบบนี้รับรองว่า ประชาชนจะลุกขึ้นมาดีอกดีใจ มีความหวัง เพราะบริหารแบบมีเป้าหมาย รับประกันด้วยผลงาน ความเชื่อมั่นเกิด ที่ผมบอกจะไม่รับ ผมจะแหกมติยกมือเห็นชอบให้ท่านเลย เพราะนายกฯ ประกันคุณภาพทางการเมือง ที่พูดมาทั้งหมดจะบอกว่า ผมพูดบนความหวัง พูดบนความทุกข์ยากของประชาชน จะมีปี 2565 หรือไม่ หากบริหารแบบนี้ จะเป็นจะตายช่างมัน มือฉันเยอะฝ่ายค้านพูดคอแตกก็ไม่สน หรือคิดว่า กูเส้นใหญ่ มีกองทัพหนุนหลัง จะอยู่แบบนี้ แล้วประเทศจะไปอย่างไร ดังนั้น อยากชวนนายกฯ มาประกันคุณภาพกัน พรรคเพื่อไทยพร้อม” นายสุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลอดคู่มือปลดล็อกกลับมาแข่ง 14 กีฬาแล้ว ฟุตบอล จำกัดไม่เกิน 250 คนต่อแมตช์ตรวจเชื้อ ‘โควิด’
บทความถัดไปสภาฯ รับหลักการงบ’64 ด้าน ธนาธรคัมแบ๊ก นั่งกมธ.โควต้าก้าวไกล พิจารณางบ 3.3ล้านๆ