ครป.ชี้วาทะ ‘บิ๊กตู่’ ทำลายบรรยากาศปรองดอง หลังบอก ส.ส. ‘ระวังตัวไว้แล้วกัน’

ครป.ชี้วาทะ ‘บิ๊กตู่’ ทำลายบรรยากาศปรองดอง หลังบอก ส.ส. ‘ระวังตัวไว้แล้วกัน’

สืบเนื่องกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในตอนหนึ่งขณะมีการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ของสภาผู้แทนราษฎรว่า ‘ระวังตัวไว้ด้วยก็แล้วกัน’

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวถึงว่า วลีดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีค่อนข้างมีปัญหา ทำลายบรรยากาศการปรองดองของคนในชาติ สะท้อนทัศนคติส่วนตัวในด้านลบ การกล่าวว่าผู้แทนราษฎรระวังตัวไว้ด้วยก็แล้วกันถือเป็นคำข่มขู่ ผรุสวาทและอาฆาตแค้น อาจจะมาจากความโกรธแล้วลืมระวังคำพูด ซึ่งไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังตอบคำถามฝ่ายค้านด้วยทัศนคติด้านลบในการบริหารราชการแผ่นดิน อคติด้านลบในการมองคนในชาติและความขัดแย้งทางการเมือง ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่งในการเป็นนายกรัฐมนตรี คนเป็นผู้นำต้องมีวิสัยทัศน์มองไปข้างหน้า มีทัศนคติเป็นบวก และใช้โอกาสของวิกฤติแก้ไขปัญหา เปิดใจรับฟังความเห็นต่างและมีความเป็นผู้นำ ในการเสียสละเพื่อชาติบ้านเมือง

“สงสัยว่านายกรัฐมนตรีจะมีความเครียดและวิตกกังวลมากไป จนทำให้การทำงานจมจ่มกับปัญหา ต้องกลายมาเป็นลิงแก้แหต้องแก้ปัญหารายวันด้วยตนเองทั้งที่เป็นภารกิจของข้าราชการ” นายเมธากล่าว

นายเมธากล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยต้องการผู้นำที่กล้าวหาญในภาวะวิกฤต กล้าหาญที่จะทำเรื่องสำคัญเพื่อแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมืองโดยไม่สนใจผลประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง โดยถือผลประโยชน์แห่งชาติเป็นหลัก สิ่งที่ผู้นำต้องกล้าหาญทำเพียง 2-3 เรื่องในเวลานี้คือ แก้ไขการผูกขาดทางเศรษฐกิจของกลุ่มทุนใหญ่ให้พี่น้องประชาชนลืมตาอ้าปากได้ เก็บภาษีทรัพย์สินอัตราก้าวหน้าแบบในยุโรปแก้โครงสร้างความเหลื่อมล้ำ และกล้าหาญที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญกำหนดกติกาใหม่ก่อนการเลือกตั้ง แก้ไขความยุติธรรมให้นักโทษการเมืองจากความขัดแย้งที่ผ่านๆ มาเพื่อนำไปสู่การปรองดองของสังคมไทย

ย้อนอ่าน : บิ๊กตู่หลุด ‘ระวังตัวกันบ้าง’ ส.ส.ก้าวไกลประท้วง นายกฯลุกกดไมค์โต้ทันที ‘โรม’ ท้วง ปธ.ไม่คุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุงวัย 63 ขับรถตู้ไม่ไหว ส่งผู้โดยสารลงหมด โทรบอกญาติก่อนพบเป็นศพ
บทความถัดไปเดินตามดาว โดย ปุสาคโม : ประจำวันที่ 6-12 กรกฎาคม 2563 (ชมคลิป)