‘สมคิด’ ยัน ญี่ปุ่นยังเชื่อมั่นไทย โยนถาม ‘หัวหน้าทีมศก.’ ปมตัวเลขผลกระทบโควิด

‘สมคิด’ เผยญี่ปุ่นเชื่อมั่นลงทุนไทย เตือนปลายปีให้ระวังพายุ โยนถามนายกฯ ในฐานะหัวหน้าทีมศก. ถึงตัวเลขผลกระทบโควิด

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 8 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายทาเคทานิ อัทสึชิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น ณ กรุงเทพฯ (เจโทร กรุงเทพฯ) ว่า ขณะนี้หลายประเทศได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เหมือนกัน จึงเกิดคำถามว่า จะมีการเคลื่อนย้ายการลงทุนไปที่อื่นหรือไม่ แต่เขายังมั่นใจที่จะลงทุนในประเทศไทยอยู่ จึงควรมีการรู้เพิ่มเติมถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงการเคลื่อนไหวของการลงทุน โดยใช้ชุดข้อมูลของประเทศเหล่านี้ ทั้งในประเทศลาตินอเมริกา จีน ยุโรป หรือเอเชีย ซึ่งล้วนแต่มีการเคลื่อนไหวทั้งสิ้น จึงอยากให้ทางเจโทร ฉายภาพเหล่านี้ให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นก็จะมีข้อมูลเพียงเท่านี้ เพราะทุกประเทศต่างได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ทางญี่ปุ่นยังมีความมั่นใจการลงทุนในประเทศไทย เป็นเพราะตัวเลขเศรษฐกิจของไทย เป็นไปในทิศทางบวกใช่หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า สิ่งที่ทางเจโทร บอกคือ ตัวเลขในการจัดการโควิด-19 ที่ดีของประเทศไทย มาตรการเรื่องภาษี ที่ช่วยนักธุรกิจ เราทำได้เร็ว ทำให้ญี่ปุ่นพอใจ และกล่าวชมเชยมา หลายประเทศต่างประสบปัญหาทั้งสิ้น รวมถึงธุรกิจของบริษัทโตโยต้า ก็ได้รับผลกระทบทางธุรกิจโดยเฉพาะในลาตินอเมริกา ตนก็อยากให้ทราบว่าขณะนี้เศรษฐกิจหนักในทุกประเทศ หากเราช่วยกันก็น่าจะผ่านพ้นไปได้หลังจากปลายปีนี้

ดังนั้นช่วงครึ่งปีหลังเกือบทุกประเทศคงจะเจอพายุพอสมควร เพราะช่วงไตรมาสที่ 1 ถึงไตรมาสที่ 2 เป็นช่วงที่มีการคุมโควิด-19 เข้มข้น ทำให้ในไตรมาส 3 ได้รับผลกระทบ ในประเทศอื่นก็คล้ายกัน หากเราผ่านพ้นตรงนี้ไปได้ และขยายมาตรการได้ เราก็คงฟื้นตัวขึ้นมาซึ่งหวังไว้เช่นนั้น

เมื่อถามถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจในวันศุกร์ 10 กรกฎาคมนี้ จะมีการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจช่วงโควิด-19 หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า “ก็ต้องไปถามหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ถามท่านนายกฯ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สปส.เพิ่ม! ค่าทำศพกองทุนประกันสังคม เป็น 50,000 บาท แล้ว
บทความถัดไปสั่งรื้อหลังคาทับโบราณสถานเก่าแก่ของไทย สมัยก่อนหน้าของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7