ส.ส.พปชร.วอนจุฬาฯทบทวนย้ายศาลเจ้าแม่ทับทิม-จี้รฟท.ซ่อมถนน-เยียวยาเด็กหัวโต

วันที่ 8 ก.ค. นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ หารือที่ประชุมสภาผู้แทนฯ ก่อนเข้าวาระพิจารณา ขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. พิจารณาดูแลรักษาถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ตั้งแต่บริเวณเชิงสะพานพระราม 7 ไปจนถึงเขตทวีวัฒนา ในพื้นที่ กทม. เนื่องจากอยู่ในสภาพที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ยวดยานพาหนะ ไฟฟ้าส่องสว่างชำรุดเสียหาย ผิวจราจรรวม ทั้งช่วงฤดูฝนจะมีน้ำขังอยู่ในหลายจุดทำให้เกิดอุบัติเหตุ และเกิดอันตรายแก่ผู้สัญจรไปมาทั้ง 2 ฝั่งทั้งฝั่ง กทม.และฝั่งจังหวัดนนทบุรีโดยให้ รฟท.ได้ดำเนินการดูแลให้เรียบร้อย

พร้อมกันนี้ยังขอให้ กทม. พิจารณาการก่อสร้างสะพานคนเดิน ระหว่างสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนบางขุนนนท์ข้ามคลองบางกอกน้อย ไปยังบริเวณวัดนายโรง เขตบางกอกน้อย เพื่อเป็นการเปิดสถานที่พักผ่อน ออกกำลังกายและพัฒนาแหล่งการท่องเที่ยวที่จะเชื่อมต่อริมคลองบางกอกน้อยทั้งสองฝั่ง

นอกจากนี้ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณางบประมาณอุดหนุนอาหารเสริมประเภทนม ให้กับศูนย์เด็กเล็กทั่วประเทศ ซึ่งในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้มีคำสั่งใน กทม.ให้ศูนย์เด็กเล็กจัดหาอาหารกลางวันและนมให้กับเด็ก แต่ก็ยังพบปัญหาว่าศูนย์เด็กเล็กเหล่านั้น จำเป็นจะต้องหางบประมาณเพื่อจัดหาอาหารและนมให้กับเด็กด้วยตัวเอง จึงฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยเหลือ หางบประมาณให้กับศูนย์เด็กเล็กอย่างเร่งด่วน

ด้านน.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.เขต2 กทม. พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯ เกี่ยวกับกับศาลเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำหนังสือขอให้รื้อย้ายศาลเจ้าแม่ทับทิม บริเวณสะพานเหลือง เขตปทุมวัน เพื่อที่จะพัฒนาพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ศาลเจ้าแม่ทับทิมนับว่าเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ที่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนในพื้นที่มายาวนานกว่า 100 ปี รวมทั้งยังมีความสำคัญทางด้านสถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนสิ่งที่บันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เอาไว้

จึงอยากขอหารือประธานสภาฯผ่านไปยังจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ทบทวนและพิจารณาอีกครั้งในการที่จะรื้อย้ายศาลเจ้าแห่งนี้และจะเป็นไปได้หรือไม่หากว่าจะมีหลักการที่จะพัฒนาเมือง ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมจากศาลเจ้าแม่ทับทิมที่อยู่ควบคู่กับประชาชนคนไทยมายาวนาน

นอกจากนี้ยังขอติดตามความคืบหน้ากับ กทม. ในเรื่องสัญญาณไฟคนข้ามถนน บริเวณถนนเจริญราษฎร์ ระหว่างชุมชนบ้านแบบ ชุมชนโรงน้ำแข็ง และการทาสีทางม้าลาย บริเวณถนนเจริญเวียง หน้าชุมชนศรีเวียง ก่อนถึงโรงพยาบาลเลิดสิน

ขณะที่นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส. เขต.1 จ.ตาก พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ลงพื้นที่ตำบลแม่สลิด อำเภอบ้านตาก เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กหญิงธัญชนก อายุ 1 ขวบ 3 เดือน ป่วยเป็นโรคไฮโดรเซฟารัส หรือโรคเด็กหัวโต ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยอยู่ในความดูแลของแม่ และยาย ที่ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิดและทางครอบครัวยังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากฐานะทางบ้านไม่ค่อยดี จึงได้รอความช่วยเหลือจากหน่วยงาน แต่ที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาให้ความช่วยเหลือเลย

นายธนัสถ์ ระบุว่าตนได้มอบนมผง และเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งให้กับเด็กหญิงธัญชนก และครอบครัว เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นก่อน พร้อมกันนี้ยังได้พูดคุยกับทางครอบครัวถึงการช่วยเหลือ โดยจะประสานไปยังแพทย์และโรงพยาบาลเพื่อขอข้อมูลในการส่งเด็กหญิงธัญชนกไปรักษา

ขณะเดียวกันยังขอประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนที่อยากจะให้ความช่วยเหลือ เด็กหญิงธัญชนก ตนเองยินดีที่จะเป็นสื่อกลางและให้ข้อมูลในการประสานการช่วยเหลือไปยังครอบครัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อารยาบาร์เบอร์ ‘แม่ชมพู่’ โชว์ตัดผมให้ ‘สายฟ้า-พายุ’
บทความถัดไปผู้อ่านกว่า 70 % ไม่เห็นด้วยกับข้อกล่าวหาของพีต้าเรื่องไทยใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว