“นิกร” อัดปฏิรูปไร้ความคืบหน้า แนะรื้อแผนใหม่ ให้สอดรับสถานการณ์หลังโควิด

“นิกร” อัดปฏิรูปไร้ความคืบหน้า แนะรื้อแผนใหม่ ให้สอดรับสถานการณ์หลังโควิด – เปลี่ยนวงรอบเสนอสภา เป็นทุก 6 จาก 3 เดือน ป้องรบ.-ฝ่ายค้านผิดใจกัน

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุมเพื่อพิจารณา รับทราบรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ (เดือนต.ค.-ธ.ค.2562) ต่อจากเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา อภิปรายว่า ตนมีคำถามเบื้องต้นว่า ทำไมกรรมการปฏิรูปประเทศไม่มาร่วมรับฟังความเห็นจากสภาฯ มีแต่ตัวแทนสภาพัฒน์ฯ จึงขอเรียกร้องให้เชิญกรรมการปฏิรูปมาร่วมรับฟังด้วย อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่า สถานะของคณะกรรมการฯ แต่ละชุดเพิ่งจะเริ่มนับหนึ่ง แม้จะผ่านมาแล้วเกือบ 3 ปีก็ตาม เพราะกรรมการลาออกกันเยอะ บางคณะทำงานไม่ได้ ซึ่งครม.เพิ่งได้มีการแต่งตั้งไปแทน พร้อมๆกับ ตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศขึ้นใหม่อีก 2 คณะคือ ด้านการศึกษา กับด้านวัฒนธรรม กีฬา แรงงาน และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งดูจากรายชื่อแล้ว เห็นว่า มีความหลากหลาย แม้จะช้าไป 2ปี แต่ก็ยังดีกว่าไม่มา จะรอดูผลงานกันต่อไป ส่วนความก้าวหน้าของการปฏิรูปในภาพรวมเกือบทุกด้านตามรายงานนั้น ตนคิดว่า ยังไม่มี โครงการต่างๆที่ปรากฎเป็นนามอธรรม ไม่อาจวัดผลสมฤทธิ์เป็นรูปธรรมได้เลย อย่าง การปฏิรูปด้านการเมือง ถือว่า เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ เพราะจะเป็นปัจจัยนำไปสู่ผลด้านลบต่อการพัฒนาประเทศ

“แต่เหตุที่ไม่มีความก้าวหน้า อาจมาจากเหตุที่กรรมการปฏิรูปลาออกไปจนเป็น ส.ส. เป็นรัฐมนตรี จนเหลือเพียง 2 คนมานาน ประชุมไม่ได้ นอกจากนี้ผมคิดว่า ขณะนี้มีปัจจัยท้าทายการปฏิรูป 2 เรื่องที่ต้องมีการแก้ไข 1.แก้ไขปัญหาเร่งด่วนฉุกเฉิน เฉพาะหน้า ควรปรับปรุงแผนการให้สอดคล้องกับสภาวการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะแผนงานด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ สังคม และการบริหารประเทศต้องจูนใหม่ เพื่อให้สอดรับ ซึ่งในพ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการปฏิรูปประเทศ มาตรา 13 เปิดช่องให้แก้ไขได้ จึงเสนอให้แก้ไขทำให้สอดคล้อง โดยเชื่อว่า ยังทัน ไม่ช้าเกินไป กับ 2.ควรแก้ไขปัญหาสภาวะสำคัญของสถานะการปฏิรูป ตามรัฐธรรมนูญ โดยกเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยส่วนตัวให้คงหมวดนี้ไว้ แล้วปรับปรุงกลไกเสียใหม่ทั้งหมด และยังขอให้ขยายการรายงานต่อสภาออกไปเป็นทุก 6 เดือนแทน 3 เดือนที่เป็นไปไม่ได้ในเชิงบริหาร จนทำให้รัฐบาลกับฝ่ายค้านผิดใจกัน” นายนิกร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาไม่ล่มอภิปรายรายงานปฏิรูป แต่ฝ่ายค้าน ยันจุดยืนวอล์กเอาต์ ไม่ขออยู่ร่วมฟัง
บทความถัดไปเปิดให้บริการแล้ว!!! โรงแรม รีเจ้นท์ ชะอำ หัวหิน กับโซนใหม่ Family Wing ต้อนรับครอบครัวนักท่องเที่ยวไทยยุคนิวนอร์มอล