‘ธนาธร’ อัด รบ.จัดงบเพิ่มเหลื่อมล้ำ ชี้ช่องดึงรายได้นอกงบประมาณ 4 ล้านล้าน จัดสวัสดิการรัฐ

‘ธนาธร’ อัด รบ.จัดงบเพิ่มเหลื่อมล้ำ ชี้ช่องดึงรายได้นอกงบประมาณ 4 ล้านล้าน มาใช้จัดสวัสดิการรัฐ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว เครือข่าย We Fair จัดเสวนาประเมินผลงาน 365 วันรัฐบาลประยุทธ์ รัฐสวัสดิการไทยถดถอยหรือก้าวหน้า โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2564 กล่าวตอนหนึ่งว่า งบประมาณในปี 2563 และแผนจากงบประมาณปี 2564 ที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นรูปธรรมที่ยืนยันได้คำพูดที่ว่า รัฐบาลนี้อุ้มแต่คนรวย ไม่เห็นหัวคนจนนั้นเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่แค่คำพูดที่เอามาลดทอนความน่าเชื่อถือของรัฐบาล และที่สำคัญคือ หากรัฐบาลมีเจตจำนงที่ชัดเจน ตนยืนยันได้ว่าเรามีทรัพยากรเพียงพอในการทำสวัสดิการถ้วนหน้าให้กับประชาชนได้ แต่สภาพความเป็นจริง การจัดการงบประมาณของรัฐกลับยิ่งทำให้เกิดช่องว่างความเหลื้อมล้ำ เอาเงินภาษีที่ควรเอามาดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน แต่กลับไปเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน และอุ้มรัฐราชการที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญยังออกนโยบายต่างๆ โดยไม่เห็นหัวคน มองประชาชนอยู่ข้างหลัง ไม่ได้ตั้งงบประมาณที่สอดคล้องกับความเป็นจริง ทั้งๆ ที่สถานการณ์ในวันนี้ เราต้องการพยาบาลมากกว่าทหาร แต่งบประมาณในรอบ 4 ปีที่ผ่านมาสะท้อนว่า เราบรรจุทหารมากถึง 80,000 ตำแหน่ง แต่พยาบาลบรรจุเพียง 10,000 ตำแหน่งเท่านั้น เช่นเดียวกับงบรักษาข้าราชการ กับงบบัตรทองในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา แม้จะเพิ่มขึ้นเท่าๆ กัน 23-24 % แต่ฐานต่อหัวต่อกันมาก งบรักษาข้าราชการอยู่ที่ 2,200 ต่อหัว ขณะที่งบบัตรทองสำหรับพี่น้องประชาชน เพิ่มขึ้นเพียง 600 บาทต่อหัวเท่านั้น สิ่งเหล่านี้จึงไม่ทางลดความเหลื่อมล้ำได้เลย เพราะฐานคิดจากงบประมาณยังไม่มีความเท่าเทียม

นายธนาธรกล่าวต่อว่า หากดูจากโครงสร้างงบประมาณปี 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาทนั้น ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล จะเหลือเงินอยู่เพียง 1 ล้านล้านบาทเท่านั้นที่สามารถโยกย้ายได้ เพราะที่เหลือล้วนเป็นรายจ่ายประจำ ทั้งเงินเดือนบุคลากรภาครัฐ สวัสดิการตามกฎหมาย เงินต้นชำระหนี้ พร้อมดอกเบี้ย และเงินอุดหนุนท้องถิ่น เป็นต้น แต่ในความเป็นจริงในจำนวน 1 ล้านล้านบาทที่รัฐบาลโยกได้ กลับเป็นงบฝึกอบรบ สัมมนา ประชาสัมพันธ์ ค่าจ้างเหมาบริการ ค่าจ้างที่ปรึกษา ค่าเดินทางต่างประเทศ งบดำเนินการงบอุดหนุนถึง 7 แสนล้านบาลแล้ว ดังนั้น ถ้าเราตัดได้สักครึ่งหนึ่ง 3.5 ล้าน เราสามารถจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดทำสวัสดิการของรัฐได้อีกมาก

“ยืนยันว่าเรายังมีเงินพอที่จะมาจัดสวัสดิการถ้วนหน้าให้กับประชาชนได้ เพราะประเทศไทยยังมีเงินนอกงบประมาณอีกปีละ 4 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นเงินก้อนใหญ่มากกว่างบประมาณแผ่นดินในแต่ละปีเสียอีก โดยเราปล่อยให้หน่วยงานรัฐจัดเก็บได้เอง โดยไม่ต้องสำแดงต่อสภา ไม่ต้องรายงานต่อผู้แทนราษฎร หรือแม้แต่ตนที่เป็น กมธ.งบประมาณฯก็มองเงินเหล่านี้ไม่เห็น ตรวจสอบไม่ได้ จากนี้ไปเราจำเป็นต้องสู้ เพื่อไม่ให้หน่วยงานรัฐเก็บเงินก้อนไว้เองอย่างตรวจสอบไม่ได้อีกแล้ว” นายธนาธรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุงขายข้าวมันไก่ น้อยใจเมียผูกคอตัวเองดับ
บทความถัดไปสิ้นตำนานเสือข้ามห้วย ‘พลเอกประมณฑ์ ผลาสินธุ์’ อดีตผบ.ทบ.คนที่ 29