ครม.เห็นชอบ ร่างแถลงการณ์ร่วม ว่าด้วยการเสริมสร้างการขนส่งฯ เพื่อต่อสู้กับโควิด-กระตุ้นเศรษฐกิจ

ครม. เห็นชอบร่างแถลงการณ์ร่วมฯ ว่าด้วยการเสริมสร้างการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ราบรื่น เพื่อต่อสู้กับโควิด-19 และกระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบร่างแถลงการณ์ร่วมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน-จีน ว่าด้วยการเสริมสร้างการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ราบรื่น เพื่อต่อสู้กับโควิด-19 และการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายร่วมรับรองระหว่างการประชุมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ว่าด้วยโควิด-19 ด้วยระบบการประชุมทางไกล ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 นี้

นางนฤมลระบุว่า แถลงการณ์ร่วมฯดังกล่าว แสดงออกถึงความมุ่งมั่นระหว่างอาเซียนและจีนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก การเดินทางและการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการผลิต การค้าปลีก การคมนาคม และการบริการด้านอื่นๆ รวมทั้งห่วงโซ่อุปทานและตลาดการเงินหยุดชะงัก โดยมีสาระสำคัญคือเสริมสร้างความแข็งแกร่งของความร่วมมือด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ ไม่ให้เกิดอุปสรรคต่อการขนส่งสินค้าที่จำเป็นข้ามพรมแดน รวมถึงอาหาร ยาและเวชภัณฑ์สำคัญ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และสินค้าและบริการอื่นๆ อำนวยความสะดวกในการเข้า-ออก และผ่าน ของวัสดุและสินค้า ให้ความสำคัญต่อการเดินเรืออย่างปลอดภัย ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสข้ามพรมแดน และลดความเสี่ยงของกลุ่มที่นำเชื้อโรคเข้าประเทศ รวมทั้งอาเซียนและจีน จะอำนวยความสะดวกในการเตรียมการเดินทางโดยค่อยๆ ลดข้อจำกัดด้านการเดินทางแต่ยังคงเคารพซึ่งการป้องกันสุขภาพ โดยอาเซียนและจีนเห็นพ้องถึงความสำคัญที่จะต้องสร้างความสมดุลระหว่างความปลอดภัยด้านสาธารณสุขและบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีต พนง.การบินไทย ชีวิตรันทด จากหัวหน้าคุมงาน มาเดินเร่ขายพวงมาลัย ได้วันละ 300 บาท
บทความถัดไปครม. เดินหน้า นโยบายช่วยราคาปาล์มน้ำมัน นำบางส่วนใช้ผลิตไฟฟ้า จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น