หลากหลายความเห็น ต่างสงสัย ทำไม อัยการสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’

จากกรณีอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คดีขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 แถมยังหลุดในทุกข้อหาของคดีนี้ และเตรียมถอนหมายจับ ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี มธ. นักวิชาการด้านกฎหมายมหาชน โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทำไมการที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีนี้จึงเป็นเรื่องร้ายแรง

กรณีนี้ไม่ใช่แค่ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิตเท่านั้น แต่เป็นเรื่อง #ชนแล้วหนี แล้วคนที่ถูกชนก็คือ #เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ทั้งยังมีการใช้ให้ผู้อื่นมารับผิดแทน การที่คดีล่าช้าอยู่ในชั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนานถึง 8 ปี ก็แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติ และแสดงให้เห็นถึงปัญหา #ความเหลื่อมล้ำในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยมากพออยู่แล้ว

ดังนั้น การที่สำนักงานอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีนี้ที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศทุกข้อหา จึงเป็น #เรื่องร้ายแรงมาก ในความรู้สึกของผู้คนโดยทั่วไป และเป็นการตอกย้ำสิ่งที่พูดกันว่า #คุกมีไว้ขังแค่คนจน ส่วนคนรวยจะหลุดรอดเพราะมีเส้นสายและวิ่งเต้นได้ ว่าเป็นเรื่องจริง

สำนักงานอัยการสูงสุดจึงต้องชี้แจงเหตุผลว่า ทำไมจึงสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทุกคดีเช่นนี้ อย่าให้คนคิดไปว่ากระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยสามารถวิ่งเต้นและใช้เส้นสายได้ เพราะนี่คือกรณีที่สั่นคลอนความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศเป็นอย่างยิ่ง หาไม่แล้วคนจะไม่ใช่แค่บอยคอตผลิตภัณฑ์ในเครือกระทิงแดง แต่อาจจะบอยคอตสำนักงานอัยการสูงสุดด้วย

ส่วน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะแถลงแค่ว่าทำตามขั้นตอน และทำตามความเห็นของสำนักงานอัยการสูงสุดไม่ได้ แต่ต้องชี้แจงให้เหตุผลว่า #ทำไม่ไม่คัดค้านความเห็นของสำนักงานอัยการสูงสุดที่สั่งไม่ฟ้อง ด้วยครับ

ขณะที่ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก Nitipong Honark โดยมีเนื้อหาดังนี้ ตำรวจก็บุ้ยใบ้ชี้อัยการ อัยการเงียบมากดุจดังออกช่องทางธรรมชาติ #อัยการสูงสุดเป็นใคร #ทำผิดติดคุกได้หรือไม่

ด้าน พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ อดีตผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) ปัจจุบันเป็น ส.ส.พรรคก้าวไกล ระบุว่า คดีนี้อยู่ภายใต้อำนาจของผู้มีทุนทรัพย์สูง ผู้ก่อเหตุมีฐานะไม่ธรรมดา ขณะที่กระบวนการกลับมีการทอดเวลาให้นานออกไป

การปฏิรูปตำรวจต้องให้ความรู้พนักงานสอบสวน มีเครื่องมือเก็บพยานหลักฐาน แต่ 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลทำอะไร ทำไมถึงปล่อยให้การปฏิรูปตำรวจคาราคาซัง

หากเอาใจใส่ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ จะต้องมีอุปกรณ์ เครื่องมือพร้อมใช้ในสำนวนเพื่อพิสูจน์พยานหลักฐานอย่างมีประสิทธิภาพ และจะช่วยให้กรณีเช่นนี้ที่เป็นการบ่มเพาะความอยุติธรรมในสังคมไทยไม่เกิดขึ้นอีก

ด้าน ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส แกนนำกลุ่มเพื่อไทยพลัส โพสต์ข้อความ ระบุว่า

จบแล้วครับ กับขบวนการยุติธรรมของบ้านเรา

การที่อัยการยกฟ้องคดี บอส อยู่วิทยา ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ากลุ่มอำมาตย์ยังคงอยู่เหนือกฎหมาย

และตำรวจอย่าบอกเลยว่าตนเองไม่เกี่ยว เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการในการสั่งฟ้อง

แต่ที่เขาสั่งไม่ฟ้อง ไม่ใช่เพราะคุณตำรวจทำสำนวนหละหลวมหรือครับ!?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ป่วยโควิดเกาหลีใต้รายใหม่พุ่ง 113 คน สูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม
บทความถัดไปแห่ชื่นชมตำรวจเมืองสมุทรสาครลงมือนำกระป๋องวิดน้ำที่ท่วมขังบนท้องถนน (คลิป)