‘ประยุทธ์’ บอก ขอจ่ายเงินพิเศษ อสม. 500 บาท แค่ 7 เดือนก่อน

“ประยุทธ์” ระบุขอจ่ายเงินพิเศษ อสม. 500 บาท 7 เดือนก่อน “อ้าง”เพื่อให้เท่าค่าตอบแทนพิเศษแพทย์ พยาบาล กำนัน ผู้ใหญ่ เร่งจ่ายเร็วที่สุด “ยัน” ไม่ผิดสัญญาแน่ ย้ำรบ.จะดูแลให้ดีที่สุดจนกว่าสถานการณ์โควิดเรียบร้อย

เมื่อเวลา 12.50 น.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กล่าวถึงกรณีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เรียกร้องเงินพิเศษค่าตอบแทนพิเศษ 500 บาทต่อคน เป็นเวลา 19 เดือน ขณะที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะลดเหลือเพียง 7 เดือนว่า ในที่ประชุม ครม.ได้ทำความเข้าใจกับรัฐมนตรีสาธารณสุขแล้ว โดยตนยืนยันจะดูแลอสม.ต่อไป แต่บางครั้งการที่เราไปกำหนดระยะเวลายาวนานเกินไปก็ไม่เหมาะสมในการบริหารงบประมาณ ซึ่งตนได้เร่งรัด 7 เดือนต้องจ่ายให้โดยเร็วที่สุด และคิดว่าตราบใดที่สถานการณ์โควิด-19 มีอยู่หรือไม่มีแล้ว แต่ก็ต้องเฝ้าระวังกันต่อไปในเรื่องการเตรียมการรับการท่องเที่ยว รับนักธุรกิจ การรักษาพยาบาล ที่จะมีรายได้หลักของประเทศ ก็ยังต้องใช้ อสม.อยู่ดี ตราบใดที่ อสม.ยังเป็นกลไกหลักก็ยินดีให้ค่าตอบแทนเป็นพิเศษ ซึ่งอาจยาวนานกว่านั้นด้วยซ้ำ แต่จะขอจ่าย 7 เดือนก่อน เพื่อให้เทียบเท่ากับอีกหลายหน่วยงานที่ได้ค่าตอบแทนพิเศษ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เมื่อเราบริหารงบประมาณใด งบประมาณที่มีอยู่ก็ต้องมีสำรองไว้ ถ้าสถานการณ์ยาวนานกว่านี้จะได้มีเงินให้อีก เป็นการทยอยให้ ไม่ใช่ไม่ให้ ไม่ใช่ให้ถึงวันนี้วันนั้น แล้วผิดสัญญา ตนยืนยันว่าจะให้จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 ทุกอย่างเรียบร้อย งาน อสม.หนักอยู่แล้ว เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ได้พบ อสม.ตนได้ยืนยันจะดูแลเรื่องนี้ ดังนั้นขออย่าเป็นประเด็น ทำไมรัฐบาลจะไม่ดูแล แต่จะให้ประกาศเลยให้เดือนนี้ถึงเดือนนั้นคงไม่ได้ แต่รัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด ทั้งนี้การที่ให้อสม.ถึงเดือนก.ย.นั้น เพื่อให้เท่ากับแพทย์ พยาบาล กำนัน ผู้ใหญ่ และต้องใช้เงินกู้อย่างระมัดระวัง ต้องพร้อมรับมือป้องกันการระบาดระยะที่ 2

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า คณะกรรมการพิจารณากันกองเงินกู้ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และ ครม.ได้อนุมัติโครงการส่งเสริมและสนับสนุนการปฎิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) ในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในชุมชนของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขเพื่อเป็นค่าตอบแทนให้แก่ อสม.,อสส. รวม จำนวนไม่เกิน 1,054,000 คนต่อเดือน ระยะเวลาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ถึงเดือนกันยายน 2563 รวมทั้งสิ้น 7 เดือน กรอบวงเงินไม่เกิน 3,622 ล้านบาท โดยจะใช้กรอบเงินกู้ 45,000 ล้านบาทของกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า เรื่องนี้เป็นเพียงการอนุมัติรอบแรก 7 เดือน แต่รัฐบาลยังดูแล อสม. ต่อไปเรื่อยๆ คือถ้าตราบใดก็ตามที่โควิด-19 ยังไม่หยุดระบาดก็จะดูแลอสม. โดยมีการพิจารณาในรอบสองรอบสามต่อไปเรื่อยๆ จึงขอให้พี่น้องอสม. สบายใจได้ว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะดูแลทุกคนอย่างดีที่สุด เหมือนที่ทุกคนได้ดูแลพี่น้องประชาชนชาวไทย

ไตรศุลี ไตรสรณกุล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บัวแก้วเผยฝังร่างน.ศ.ไทยที่อียิปต์ตามความประสงค์ครอบครัว
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : เอาคืนกลับมา