นายกฯร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตุลาการศาลทหาร พร้อมถกสภากลาโหม จับตาโผทหาร

นายกฯ เป็นสักขีพยานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณของตุลาการศาลทหาร และประชุมสภากห. ท่ามกลางการจับตาการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร และการติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้ที่ได้รับมอบพระราชอำนาจในการแต่งตั้งและถอดถอนตุลาการศาลทหารกรุงเทพ เป็นสักขีพยานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณของตุลาการศาลทหาร กรุงเทพ ประจำปี 2563 โดยมีพลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พร้อมทั้งผู้บัญชาการเหล่าทัพ

ในการนี้พล.อ.ประชาพัฒน์ วัจนะรัตน์ เจ้ากรมพระธรรมนูญ เป็นผู้กราบบังคมทูลขอนำตุลาการศาลทหารกรุงเทพฯเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยมีพลเรือเอกอรัญ นำผล ในฐานะตุลาการศาลทหารอาวุโสเป็นผู้นำตุลาการศาลทหารกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนเข้ารับหน้าที่

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นประธานการประชุมสภากลาโหมประจำเดือนกรกฎาคม โดยคาดว่าจะมีการติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาในรูปแบบแฟลชม็อบหลายพื้นที่ ทั้งนี้ต้องจับตาการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารเดือนตุลาคม 2563 ซึ่งในปีนี้มีการเกษียณอายุราชการของผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือและผู้บัญชาการทหารอากาศ

โดยคาดว่ากองทัพไทย มีการเสนอชื่อพลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขณะที่กองทัพบกวางตัว พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นผู้บัญชาการทหารบก

กองทัพเรือมีผู้ที่ถูกคาดหมาย 2 คน พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ รองผู้บัญชาการทหารเรือ และพลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ ส่วนกองทัพอากาศก็มี 2 ชื่อที่ถูกคาดหมายพล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.อ.อ.สุทธิพันธุ์ ต่ายทอง เสนาธิการทหารอากาศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดราม่าค่าตัวนักร้องเป็นเหตุ #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น ติดเทรนด์ทวิตเตอร์เจอขุดหลายเรื่องมาวิจารณ์
บทความถัดไปโคเคนก็คือโคเคน อย่าโบ้ยเป็นยาชา อำแหลก!!! หมอฟันต้องนั่งไทม์แมชชีนศตวรรษที่18มารักษา