ย้ายอีกรอบ! เดินเท้าวนไปจุดเดิม กลับสู่ไปรษณีย์กลาง

ย้ายอีกรอบ! เดินเท้าวนไปจุดเดิม กลับสู่ไปรษณีย์กลาง

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่หน้าอาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นจุดนักหมายจัดกิจกรรม ‘สิบปีที่เสียไป’ โดย สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) และ เครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษา เคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (คนป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 16.00 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางรักหลายนายดูแลความเรียบร้อย รวมถึงกลุ่มผู้จัดกิจกรรมซึ่งยืนชูป้ายย้ายสถานที่จัดงานจากหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก เป็น ‘ท่าเรือสี่พระยา’ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากประสบปัญหาด้านการใช้สถานที่

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว จะมีการเขียนจดหมายเพื่อเก็บไว้เปิดในอีก 10 ปีข้างหน้า เนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งที่อยากบอกตัวเอง ลูกหลาน และอนาคตของประเทศ

ต่อมา เวลา 16.40 น. ที่ท่าเรือสี่พระยา ซึ่งใกล้เวลานัดหมาย 17.00 น. บรรยากาศทั่วไปยังบางตา มีเพียงสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมที่ทราบข่าวเริ่มทยอยมาสมทบอย่างต่อเนื่อง

เวลา 16.45 น. มีการขึงเขือก 2 เส้นระหว่างเสาบริเวณลานด้านข้างโรงแรมริเวอร์ ซิตี้ สำหรับนำกระดาษเขียนข้อความต่างๆมาแขวน โดยแผ่นแรก เขียนด้วยลายมือโดยใช้ปากกาเมจิกสีม่วง ข้อความว่า

‘อยากได้ประชาธิปไตย’

ต่อมา เวลา 17.00 น. ผู้จัดมีการพูดคุยถึงแนวคิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรม รวมถึงสถานที่ เนื่องจากจุดนัดหมายที่เปลี่ยนแล้ว ก็ยังคงเป็นพื้นที่ของเอกชน โดยจะเป็นการ ‘เดินเท้า’ ไปยังไปรษณีย์กลางอีกครั้ง ผู้ร่วมชุมนุมและผู้สื่อข่าวพากันเดินเท้าจากท่าเรือสี่พระยาซึ่งเคยเดินย้ายมาแล้วรอบหนึ่งกลับไปสู่จุดเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่ง รวมถึงผู้สื่อข่าวเดินทางไปรอเก้อที่ท่าเรือสี่พระยา แต่ไม่มีกิจกรรม จึงคิดว่ากิจกรรมเสร็จสิ้นแล้ว

ต่อมา เวลา 17.25 น. ผู้จัดงาน ขึงเชือกบนรั้วหน้าไปรษณีย์กลางบางรัก และประกาศเชิญประชาชนเข้าร่วมโดยระบุว่าพื้นที่ด้านหน้ามีแต่สื่อมวลชน ขอให้สื่อช่วยแหวกทาง ขอพื้นที่ให้ประชาชนร่วมงาน และว่า อย่าขวางทางประชาชน

นักศึกษาหญิง ผู้จัดงาน กล่าวว่ากิจกรรมวันนี้หลายคนไม่เห็นความสำคัญ แต่เราเล็งเห็นว่า การเมืองแบบนี้ทำให้เราสูญเสีย เรามีความฝันแต่ยังมองไม่เห็นอนาคต อยากให้คนมาร่วมกันเขียนว่า 10 ปีที่ผ่านมาสูญเสียอะไรไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานและมอบเกียรติบัตรแก่ผู้รับรางวัลประกวดผ้า ตามโครงการสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน
บทความถัดไปเผย คนข้ามเพศในสหรัฐถูกฆ่ามากขึ้น ใกล้ทำสถิติใหม่