ทีมกทม. ประสานเสียงอ้อน ‘ชัชชาติ’ เปลี่ยนใจ ลงชิงผู้ว่าฯ ให้พรรคเพื่อไทย

“กทม.” เพื่อไทย ประสานเสียง อ้อนขอ “ชัชชาติ” นำทัพชิงเก้าอี้ผู้ว่า กทม. ในนาม “เพื่อไทย”

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวหลังการประชุมภาค กทม.พรรคเพื่อไทย วันนี้ (31 กรกฎาคม) กรณีที่พรรคมีมติส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ว่า การตัดสินใจส่งผู้สมัครในนามพรรคนั้นไม่ใช่เป็นการตัดสินใจของใครคนใดคนหนึ่งแต่เป็นมติร่วมกันของทางสมาชิกภาคฯ ซึ่งประกอบด้วย ส.ส. อดีต ส.ส. และผู้สมัคร ส.ส. อดีต ส.ก.และอดีต ส.ข. กว่า 200 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ มาอย่างต่อเนื่อง แม้จะถูกการรัฐประหาร และยึดอำนาจการบริหารกทม โดยไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นมากว่า 6 ปี ซึ่งหัวหน้าพรรคฯก็ได้แต่งตั้งให้มีคณะกรรมการสรรหาฯ โดยเชิญคุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพท. ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจระบบการทำงานของ กทม.เป็นอย่างดีมาเป็นประธานในการสรรหาบุคคลที่เหมาะสม

นายวิชาญ กล่าวว่า สาเหตุที่เราเชิญคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและอดีตแคนดิเดตนายกฯ พรรคพท. กลับมาช่วยกันทำงานให้กับพรรคพท.นั้น ก็เพราะเราเห็นคุณชัชชาติเป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่ง ที่เคยทำงานด้วยกันมา โดยพรรคได้ให้คุณชัชชาติมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ถึง 2 ครั้ง ทั้งในส่วน รวมทั้งล่าสุด พรรคพท.ยังได้เสนอชื่อคุณชัชชาติ ให้เป็น 1 ใน 3 ของแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคพท.อีกด้วย ซึ่งก่อนการเลือกตั้งใหญ่ปี 62 ที่ผ่านมา ก็มีการพูดคุยกันตลอดว่านายชัชชาติ น่าที่จะมาลงผู้ว่าฯกทม. ซึ่งสมาชิกภาคกทม. ทุกคนก็ไม่ได้ขัดข้อง และยินดีสนับสนุนเต็มที่ เนื่องจากทุกคนมองว่า ครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสของพรรคพท. ที่จะได้รับการยอมรับจากคนกรุงเทพ ให้เข้ามาทำงานรับใช้พี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ หลังจากการเลือกตั้งใหญ่ นายชัชชาติก็ได้ประกาศตัวว่าจะขอลงสมัครเป็นผู้ว่าฯอิสระ ซึ่งสมาชิกพรรคพท.หลายคน ยังไม่ทราบถึงเหตุผล และพยายามพูดคุยเพื่อให้นายชัชชาติมาลงสมัครในนามของพรรคพท. แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ

“วันนี้ในฐานะประธานภาคกทม. ของพรรคพท. ประกอบกับการที่หัวหน้าพรรคฯ ได้เซ็นหนังสือแต่งตั้ง คณะทำงานในการสรรหาฯนักการเมืองท้องถิ่น กทม.แล้ว ซึ่งครอบคลุมถึงผู้ที่จะมาลงผู้ว่า กทม.ของทางพรรคด้วย ถือเป็นการแสดงเจตจำนงค์ของทางพรรคว่า ได้ให้ความสำคัญกับการบริหารงานเพื่อรับใช้คนกรุงเทพ จึงนับเป็นโอกาสดีที่เราจะถามความสมัครใจจากคุณชัชชาติว่า ยังสนใจที่จะร่วมงานกับทางพรรคพท.อยู่เช่นเดิมหรือไม่ ทั้งนี้ ไม่ว่านายชัชชาติจะตัดสินใจอย่างไร เราเคารพการตัดสินใจของท่าน ซึ่งหากท่านไม่สนใจที่จะร่วมทำงานด้วยกัน ในส่วนของพรรคก็จะได้ดำเนินการคัดสรรบุคคลอื่น ที่สนใจจะร่วมทำงานกับทางพรรคพท.ต่อไป” นายวิชาญ กล่าว

ด้าน นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคพท. กล่าวว่า ตนเองรู้สึกเสียดายเพราะนายชัชชาติเป็นคนเก่ง มีความรู้ความสามารถ เมื่อหันหลังให้กับบ้านเก่าของตัวเองก็รู้สึกใจหาย เพราะในช่วงที่นายชัชชาติ เป็นรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคเพื่อไทย ได้ฝากฝีไม้ลายมือในการบริหารราชการและมีผลงานเป็นที่ยอมรับ แต่วันนี้ตนเองตระหนักดีว่าพรรคพท.เป็นแค่พรรคฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ได้แค่ตรวจสอบรัฐบาล ดังนั้นจึงยังไม่อาจเสนอตำแหน่งบริหารที่เหมาะสมกับความสามารถให้กับนายชัชชาติได้ในเวลานี้

นายการุณ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามเมื่อวันนี้พรรคเพื่อไทยมีมติตัดสินใจส่งผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครซึ่งตรงกับความต้องการของนายชัชชาติ และท่านเองก็มีความพร้อมอยู่แล้ว จึงอยากเชิญชวนให้ท่านตัดสินใจกลับมาลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง เพราะตนเชื่อว่าถ้าลงในนามพรรคเพื่อไทย คนกรุงเทพจะให้โอกาสนายชัชชาติไปบริหารกรุงเทพมหานครอย่างแน่นอน ทั้งนี้ การที่นายชัชชาติตัดสินใจไปลงอิสสระนั้นคงไม่กล้าก้าวล่วงและต้องเคารพในการตัดสินใจของท่าน แต่สุดท้ายถ้าต้องมาแข่งกันก็คงเป็นเรื่องที่ต่างฝ่ายต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โดนอีก! นักดนตรีแฉ ‘เจนนี่’ จ้างคุ้ม ให้เล่นคอนเสิร์ตวันละ 2-3 งาน แถมโควิดไม่จ่ายเงินเดือน
บทความถัดไปแรงงาน จ่อสอบปมโรงงานดังเลิกจ้าง 800 พนง. อ้างเหตุชุมนุม