‘พีเน็ต’ ห่วงท่าทีกกต. ปมสอบทุจริตเลือกตั้ง ชวนคนจับผิดสนามซ่อมสมุทรปราการ

‘พีเน็ต’ ห่วงท่าทีกกต. ปมสอบทุจริตเลือกตั้ง ชวนคนจับผิดสนามซ่อมสมุทรปราการ

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถ.ราชดำเนิน กรุงเทพฯ องค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (p-net) จัดแถลงข่าวและนัดหมายผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต5 สมุทรปราการสาบานไม่กระทำการทุจริต

นายภวิศ ผาสุก กรรมการองค์กรกลาง จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต5 สมุทรปราการ ที่มีผู้สมัคร 5 คนจาก5 พรรคการเมือง ทั้งนี้พรรคที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งจะต้องมีสาขาพรรค ในเขตเลือกตั้งนั้นๆด้วย ซึ่งในวันนี้ถือเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 9 สค.นี้ จึงมีบรรยากาศแข่งขันเข้มข้น ซึ่งมีผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่งที่ร้องว่ามีการเก็บบัตรประชาชน

“เรารณรงค์ให้ประชาชนที่พบเห็นการส่อทุจริตผิดกฎหมายเลือกตั้งทั้งผู้สมัครหรือหัวคะแนนของผู้สมัครพรรคการเมือง ขอให้แจ้งกกต.จังหวัดหรือแสกนQR Code ที่หากการกระทำผิดนั้นเป็นเหตุให้กกต.ศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ได้ ผู้แจ้งการทุจริตจะได้รับเงินรางวัลตามระเบียบของกกต.” นายภวิศกล่าว

นายสัก กอแสงเรือง ประธานมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย  P-Net กล่าวว่าการเลือกตั้งต้องสุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้เพื่อให้ได้สส.ที่มีคุณภาพ เพื่อพัฒนาทางการเมือง จึงจำเป็นที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการ”จับผิด”และจับให้ถูกตัว ผู้กระทำผิดให้ได้รับการลงโทษ อย่างไรก็ตามตนเห็นว่ากกต.ชุดปัจจุบัน ไม่สนใจ ละเลย ไม่สนับสุนภาคประชาสังคมให้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบทุจริตในการเลือกตั้ง ทั้งๆที่กกต.และเจ้าหน้าที่มีจำนวนไม่มากพอในการทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลขอให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยเร็ว หลังจากที่ห่างหายไปถึง 6  ปี ทั้งนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นมีความสำคัญต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

นางสาว ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ เลขาธิการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่าตนเป็นห่วงท่าทีของกกต.ที่ไม่ใส่ใจในการตรวจสอบ ซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่ต้องป้องปรามไม่ให้มีการกระทำผิด ไม่ใช่รอให้เกิดการทุจริตก่อน ที่การทุจริตจะกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม หรือกกต.จะรอนำไปสู่คดีโดยภาคประชาชน

นางสาว สุรัสวดี หุ่นพยนต์ กรรมการองค์กรกลาง จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่าบรรยากาศในพื้นที่ ฝ่ายรัฐบาล พยายามหาความได้เปรียบที่มักใช้การลงตรวจราชการในพื้นที่ ในช่วงเลือกตั้ง ซึ่งไม่น่าจะถูกต้องเพราะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบของผู้สมัครรับเลือกตั้ง

นายสกุล สื่อทรงธรรม รองประธานองค์กรกลางฯ กล่าวว่าในวันที่ 6 สค.นี้ P-Net จะเชิญผู้รับสมัครรับเลือกตั้ง มาให้คำมั่นสัญญาที่จะไม่ซื้อเสียง กระทำทุจริตในการเลือกตั้ง ที่อบต.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร  กล่าวว่ากกต.ต้องส่งเสริมสนับสนุนจัดงบประมาณ ให้กับภาคประชาสังคม ที่เข้ามาร่วมตรวจสอบการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริต แต่เมื่อกกต.ละเลย แต่ภาคประชาชนกลับเข้มแข็งในการตรวจสอบ ดังนั้นขอเชิญประชาชนร่วมตรวจสอบ หากพบเห็นการทุจริตให้ส่งข้อมูลทางไลน์ แจ้งการกระทำ รวมถึงส่งภาพและเสียง โดยขอชื่อและเบอร์โทร ซึ่งทุกข้อมูลจะถูกเก็บเป็นความลับ ไม่ให้รั่วไหลที่จะเป็นอันตรายกับผู้แจ้งและจะมีการใช้ข้อมูลเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำผิดกฏหมายเลือกตั้งอย่างจริงจัง

“ประชาชนสามารถถ่ายภาพ ถ่ายวีดิโอ บันทึกบรรยากาศการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง โดยเรื่องนี้ไม่มีกฏหมายห้ามแต่อย่างใด ยกเว้นห้ามเข้าไปถ่ายภายในหน่วยเลือกตั้ง ถ่ายบัตรลงคะแนน การขัดขวางการทำหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งในเรื่องนี้ขอให้กกต.อบรม แจ้งกรรมการประจำหน่วยให้ปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดเหตุฟ้องร้อง” นายสมชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุ้มครองแรงงานจว. ชี้ เลิกจ้างพนง.800 ชีวิตเคว้งแค่ข้ออ้าง เผยวันพิพาท มีจนท.รัฐอยู่ด้วย
บทความถัดไปประกันสังคม เตรียมจ่ายเงิน 1.5 หมื่นบาท ให้ผู้ประกันตน 5.9 หมื่นราย