จุรินทร์ ลุย ไร่มะเขือเทศ ชู ‘อมก๋อยโมเดล’ เน้นสัญญาซื้อขายจริง หาตลาดเพิ่ม

จุรินทร์ ลุย ไร่มะเขือเทศ อมก๋อย-เชียงใหม่ เน้นสัญญาซื้อขายจริงและหาตลาดเพิ่มอีก เน้นอมก๋อยโมเดล ให้เกษตร -พาณิชย์ทุกจังหวัด หาตลาดล่วงหน้าสินค้าเกษตร

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เวลา 14.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะเกษตรจังหวัดพาณิชย์จังหวัด และผู้ประกอบการซึ่งร่วมเซ็นสัญญาซื้อขายมะเขือเทศ ลงแปลงไร่มะเขือเทศ ชาวบ้านพี่น้องชาติพันธุ์ กะเหรี่ยง ตรวจเยี่ยมผลผลิตและการทำเกษตรพื้นที่สูงซึ่งเป็นไร่ผสมแบบผสานขั้นบันได โดยด้านล่างจะเป็นนาดอย ส่วนใหญ่ประชาชนชาวกะเหรี่ยงจะมีไว้เพื่อปลูกข้าวสำหรับกินเองในครัวเรือน ทั้งปี ส่วนรายได้จะเก็บเกี่ยวจากการขายผลผลิตมะเขือเทศ

นายลอยพอ สุริยะบุปผา สจ.จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นหนึ่งในเกษตรกรชาวไร่มะเขือเทศ ได้นำรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไปลงพื้นที่เกษตรกรหนึ่งในชาวไร่อมก๋อย ที่ได้เข้าร่วมโครงการเชื่อมโยงการซื้อขายสินค้าเกษตรอำเภอ อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ นายลอยพอ กล่าวว่า เกษตรกรยอมรับว่าหากไม่มีส่งการเชื่อมโยงของกระทรวงพาณิชย์นี้จะทำให้ไม่มีตลาดทันท่วงทีกับผลผลิตที่สุกผลร่วงแล้วจะทำให้ราคาตกต่ำ แต่โครงการของนายจุรินทร์ตามรูปแบบ “อมก๋อยโมเดล”นั้นจะช่วยเกษตรกรให้เก็บผลผลิตเพื่อเข้าตลาดสด เช่น ตลาดไท จังหวัดปทุมธานี ตลาดล้านเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นต้น ทั้งนี้เกษตรกรจะต้องเก็บผลผลิตก่อนสุกร่วง ซึ่งตามราคาที่มีการเซ็นสัญญาซื้อขายวันนี้จะอยู่ที่ ลูกใหญ่เบอร์หนึ่งราคา 34 บาทมือสอง 32 บาทเบอร์สาม 20 บาท ผู้ซื้อคือบริษัทหุ่นวิจิตรการเกษตรแอนด์ฟู๊ดจำกัด จังหวัดปทุมธานี บริษัทมาตาโปรดักส์ จำกัด จังหวัดเชียงใหม่ บริษัทเจียงฮายมาร์เก็ต จำกัด (ตลาดล้านเมือง ) จังหวัดเชียงราย เหล่านี้จะ รับซื้อตามราคาเซ็นสัญญา ส่วนอีกรายคือบริษัทรอแยลฟู้ด จำกัด (ตราสามแม่ครัว) จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับตราสามแม่ครัวนั้นจะรองรับซื้อผลสุกร่วง ไปแล้ว น้ำหนักจะมากกว่าและการรับซื้อจะใช้อีกราคาหนึ่งเป็นกลไก เสริม อย่างไรก็ตามสำหรับการเซ็นสัญญาวันนี้จะมีการรับมะเขือเทศทันทีปริมาณ 2300 ตัน มูลค่า 55 ล้านบาท

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า นายจุรินทร์ให้กระทรวงพาณิชย์และกรมการค้าภายในงรวมทั้งพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เดินหน้าโมเดลนี้หาตลาดเพิ่มเติม ให้กับเกษตรกร ขณะเดียวกันในส่วนของผลผลิตการเกษตรในพื้นที่จังหวัดอื่นก็ให้ใช้ รูปแบบเดียวกันกับ “อมก๋อยโมเดล” นี้ ทั้งนี้ให้พาณิชย์ทุกจังหวัด และเกษตรจังหวัดทุกจังหวัด สำรวจพืชผลการเกษตรในพื้นที่ตนเอง แล้วประสานผู้ประกอบการทำการเชื่อมโยงการซื้อขายสินค้านอกเหนือจากนั้นก็ให้ประสานกระทรวงพาณิชย์ผ่านกรมการค้าภายในเพื่อนำมาตรการเสริมเข้าดูแล ไม่ให้เกษตรกรเกิดความเดือดร้อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ลุยไร่มะเขือเทศ เชียงใหม่ ชู’อมก๋อยโมเดล’ให้เกษตร-พาณิชย์หาตลาดล่วงหน้า
บทความถัดไปตรวจผลสลากออมสินพิเศษ 2 ปี งวดที่ 201-206