สุวัจน์ ขอบคุณครม.ใหม่ เสียสละรับตำแหน่ง ชพน.ยินดีช่วยรบ.ทุกเรื่อง ยืดอกหนุนแก้รธน.

นครราชสีมา – “สุวัจน์” แกนนำพรรคชาติพัฒนา ยินดีกับ ครม.ชุดใหม่ ระบุพรรคถอยเพื่อชาติ พร้อมหนุนร่าง รธน.ใหม่

วันนี้ (7ส.ค.) ที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ,นายประเสริฐ บุญชัยสุข แกนนำพรรคชาติพัฒนา และ นายธงชัย ลืออดุลย์ กรรมการบริหารพรรคชาติพัฒนา ร่วมเปิดงานมหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 14 Money Expo Korat 2020 โดยนายสุวัจน์ ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรีว่า การปรับครม.ถือว่า เป็นการรอคอยของพี่น้องประชาชน เพราะเรามีสุญญากาศของรัฐมนตรี และของทีมเศรษฐกิจ ฉะนั้น เมื่อการประกาศรายชื่อครม.ออกมาแล้ว เชื่อว่า จะเกิดบรรยากาศที่ดีในบ้านเมือง และทำให้พี่น้องประชาชนรู้สึกโล่งใจ เบาใจว่า ตอนนี้จะมีทีมเศรษฐกิจมาแก้ไขปัญหาแล้ว จากรายชื่อที่ได้มีการประกาศมาแล้วถือว่า อยู่ในระดับที่เรารับกันได้ เราพอใจ ซึ่งตอนนี้ทุกคนก็คงจะรอคอยกันว่า ทีมเศรษฐกิจนั้น จะมีนโยบายในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอย่างไร

“ผมว่า เรื่องนี้สำคัญ ตอนนี้ได้มีทีมทำงานแล้ว ประชาชนก็อยากจะทราบว่า นโยบายหรือแนวทางตรงนี้ให้เกิดความมั่นใจ ถ้าทีมเศรษฐกิจสามารถที่จะประกาศนโยบายให้เกิดความร่วมมือและความหวัง จะทำให้บรรยากาศเศรษฐกิจต่างๆดีขึ้น เช่น ตอนนี้การว่างงานจะแก้ไขอย่างไร การเปิดกิจการของธุรกิจต่างๆ อุตสาหกรรมต่างๆ ที่ยังเปิดไม่ได้จะลงไปพบหรือรับฟังความคิดเห็น และมีแนวทางอย่างไร หรือการปรับโครงสร้างภาษีต่างๆ เพื่อให้เศรษฐกิจในระยะการฟื้นตัว 2-3 ปีนี้อยู่ได้ สมมุติ ถ้าเกิดมีนโยบายต่างๆ ที่ชัดเจนทำความเข้าใจและลงไปพบทุกกลุ่มที่มีปัญหาก็จะเป็นการรับฟังความคิดเห็นและเป็นการเอาปัญหามาร่วมกันคิด และร่วมกันออกมาตรการต่างๆ แล้วจะนำไปสู่ความร่วมมือ เหมือนกับที่เราแก้ปัญหาโควิดได้ก็เพราะมีมาตรการที่ชัดเจน ดังนั้น ถ้าเราใช้โควิดโมเดลมาเป็นโมเดลในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ร่วมกันคิดร่วมกันทำก็จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้เฉพาะหน้า” นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนคิดว่า งานหนัก งานที่ทีมเศรษฐกิจจะต้องเร่งในการทำคือ การแก้ไขปัญหาการว่างงาน การแก้ไขปัญหาให้กิจการต่างๆกลับมาทำงานได้ เพราะตัวเลขการว่างงานที่รออยู่ในวันข้างหน้าปลายปีหรือต้นปีอาจจะขึ้นไปถึง 6-7 ล้านคน เพราะธุรกิจปิดกิจการกันมาก สำคัญที่สุดวันนี้ความเป็นทีมเวิร์กของทีมเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่เมื่อมีการปรับครม.เศรษฐกิจแล้ว แม้จะต่างพรรค เพราะเป็นรัฐบาลผสม ถ้าเราได้เห็นความเดือดร้อน เห็นวิกฤติและมีความร่วมมือกัน สามารถสร้างกลไกการทำงานของทีมเศรษฐกิจให้ทำงานเป็นทีมเดียวกัน เหมือนกับ พายเรือ พายพร้อมๆกัน พายไปในทิศทางเดียวกัน ในที่สุดด้วยพื้นฐานต่างๆ ของระบบเศรษฐกิจที่เรามีก็ต้องฝ่าวิกฤติไปให้ได้ ตนขอเป็นกำลังใจ เพราะหลายๆ คนถึงแม้จะไม่ได้อยู่วงการการเมือง มีฐานะ มีตำแหน่งที่อยู่ในงานเอกชนที่มีชื่อเสียง ที่สบายอยู่แล้วได้เสียสละในการเข้าสู่วงการการเมือง เพื่อมาแก้ไขปัญหาวิกฤติของประเทศ ส่วนความเชื่อใจว่า จะแก้ปัญหาของประเทศได้หรือไม่นั้น ตนคิดว่า ดูอย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังถือเป็นกระทรวงหลักในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งก็มีพื้นฐานที่ดีสำหรับที่จะใช้ประสบการณ์กับวิกฤติเศรษฐกิจในขณะนี้ ตนเข้าใจดีว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง คลังคนนี้ คงเข้าใจปัญหา ซึ่งทุกคนก็ฝากความหวังไว้ ถือว่าการปรับ ครม.ในส่วนทีมเศรษฐกิจครั้งนี้เท่าที่ฟังมา ถือว่า อยู่ในระดับที่พี่น้องประชาชนให้ความไว้วางใจ จากนี้ไปเป็นเรื่องของผลงาน และเป็นเรื่องนโยบายต้องชัดเจนแล้ว

เมื่อถามว่าพรรคชาติพัฒนายอมเสียสละเพื่อชาติหรืออย่างไร นายสุวัจน์ฯ หัวเราะก่อนตอบว่า เรายินดีอยู่แล้ว เราก็ได้บอกไปแล้วว่า เราเสียสละ เราเคยเสียสละเพื่อชาติมาแล้ว เมื่อไปเข้า ครม.เที่ยวนี้ก็ถอยเพื่อชาติ เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีตำแหน่งที่จะปรับครม. และทำให้บรรยากาศของการปรับ ครม.ไม่กระเพื่อม ไม่มีความแตกแยก จะเห็นว่า เที่ยวนี้บรรยากาศของการปรับครม.เป็นไปได้ด้วยดี เท่าที่ดูก็ค่อนข้างที่จะนิ่ง และได้คนดีๆ เข้ามาทำงาน เราเห็นอย่างนี้เราก็รู้สึกสบายใจด้วย เราก็ยินดีที่จะให้ข้อคิดเห็นหรือมีอะไรที่จะให้พรรคชาติพัฒนาสนับสนุน ถึงแม้ว่าจะไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรี เราก็ยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่จะสนับสนุนในเรื่องของเสถียรภาพ หรือประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่พรรคชาติพัฒนามีมาตลอด ตั้งแต่สมัย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีที่บุคลากรของเรามีความพร้อมเราก็ยินดีให้ข้อคิดเห็น ช่วยกันคิดช่วยกันทำ เพื่อกู้วิกฤติให้กับประเทศ

“ส่วนการปรับ ครม.เป็นคนที่ลักษณะใช้คนให้ถูกกับงานนั้น ก็เป็นการปรับ ครม.ที่สามารถดึงคนนอกที่มีประสบการณ์ตรงกับกระทรวงที่รับผิดชอบ อันนี้ต้องถือว่า ทำได้ดี และต้องชมเชยผู้ที่เสียสละเข้ามารับตำแหน่งด้วย การเมืองเข้ามาแล้วอาจจะไม่ค่อยได้มีความสุขนัก ไม่อยากจะใช้คำว่า ยินดี เพราะการเมืองต้องบอกว่า ขอบคุณท่านเสียสละ อยากให้ประสบความสำเร็จ ส่วนจะให้เวลาทำงานนั้น ตนว่าไม่ต้องให้เวลากันแล้ว ต้องรีบทำงานเลยในตอนนี้ วิกฤติวันนี้หนึ่งวินาทีก็มีความหมาย หนึ่งชั่วโมงก็มีความหมาย” นายสุวัจน์ กล่าว

ส่วนบทบาทของพรรคชาติพัฒนาหลังจากถอยเพื่อชาติแล้วจะช่วยรัฐบาลนั้น ตนคิดว่า เราก็ยังเป็นพรรครัฐบาล ฉะนั้น อะไรที่เราสนับสนุนได้ เช่น การทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ มีเสียงในสภาฯ การผลักดันกฎหมาย งบประมาณต่างๆ เราสามารถที่จะช่วยเหลือได้ อย่างเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตอนนี้มีการพูดกันมาก ในคณะกรรมาธิการที่ศึกษาเกี่ยวกับแนวทางในการแก้ไขเรื่องนี้เรามี นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนาอยู่ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่วันนี้บรรยากาศที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนกับตกผลึกในชั้นต้นกันแล้วว่า ควรจะแก้ประเด็นไหน อย่างไร วิธีการไหน ซึ่งฟังเสียงดูแล้วกรรมาธิการก็เห็นด้วย รัฐบาลก็กำหนดไว้อยู่ในนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ก็เห็นด้วย พรรคการเมืองเห็นด้วย ส.ว.ก็เห็นด้วย และพี่น้องประชาชนก็ค่อนข้างที่จะเห็นด้วย ฉะนั้น วันนี้ก็ค่อนข้างที่จะเริ่มต้นของบรรยากาศที่ดีในการเห็นตรงกัน ซึ่งพรรคชาติพัฒนาก็ยินดีที่จะสนับสนุนว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ทุกคนเห็นตรงกันแล้ว และต่อไปสเต็ปที่สองจะแก้ประเด็นไหน หมายความว่า อะไรที่เป็นปัญหาของประเทศ เช่น วันนี้ทุกคนเป็นห่วงกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ว่ากระบวนการยุติธรรมเป็นปัญหาหรือไม่ เพราะกระบวนการยุติธรรมเป็นโครงสร้างพื้นฐานอย่างหนึ่งของประเทศในการที่จะก่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย ถ้ากระบวนการยุติธรรมดี คนก็อยากมาอยู่ อยากมาเที่ยว และอยากมาลงทุน

“ซึ่งที่สำคัญที่สุดประเด็นต่างๆ ต้องให้พี่น้องประชาชนเขาเห็นด้วย เพราะ รัฐธรรมนูญจะแก้กันยังไงเสียก็ต้องกลับไปหาพี่น้องประชาชน ฉะนั้น ถ้าประเด็นต่างๆ ในการแก้ไม่ตรงกับใจพี่น้องประชาชนแล้วมันก็จะยากลำบาก ฉะนั้น การรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนในประเด็นที่ควรแก้หรือประเด็นที่ควรแก้ที่เกิดจากผู้คนในสภาฯ เกิดจากรัฐบาล เกิดจาก ส.ว. เกิดจากพรรคการเมือง แล้วมาผสมมาทำความเข้าใจกันให้ตรงกันว่าเราจะแก้ไขในประเด็นใด สุดท้ายเป็นเรื่องของวิธีการแก้ว่าจะแก้กันอย่างไร จะแก้เรียงมาตรา จะแก้มาตรา  256 หรือจะแก้โดยการมี ส.ส.ร. มันมีขั้นตอนที่จะเดิน สำคัญที่สุดที่จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญเรียบร้อยก็คือ การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย การรับฟังเสียงของประชาชน และมันอาจจะต้องเป็นเรื่องของการเสียสละ เพราะบางทีบทบัญญัติหรืออำนาจหน้าที่บางอย่างที่ถูกกำหนดไว้ไปเกี่ยวโยงกับหลายส่วน ฉะนั้นถ้าเกิดหลายส่วนเสียสละในการที่จะให้ความร่วมมือกัน เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดและตรงใจพี่น้องประชาชน ตรงกับปัญหาประเทศ อย่างนี้คือความสำเร็จของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคชาติพัฒนายินดีอย่างยิ่ง” นายสุวัจน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การบินไทยประกาศ ‘ลดเงินเดือน’ พนักงานต่ออีก 5 เดือน ถึงสิ้นปี 63
บทความถัดไป‘ปั่นระยองฮิ’ บรรยากาศคึกคัก – ‘มอส-โย-เอ’ ร่วมปั่นกับนักกีฬากว่า 3,000 คน