กมธ.งบ’64 จ่อสอบอนุฯเรียก 5 ล้าน แลกผ่านงบน้ำ 10 สค.นี้ ป.ป.ช.ตั้งแท่นเรียกอธิบดีให้ข้อมูล

บุณย์ธิดา สมชัย

กมธ.งบ’64 จ่อสอบอนุฯเรียก 5 ล้าน แลกผ่านงบน้ำ 10 สค.นี้ ป.ป.ช.ตั้งแท่นเรียกอธิบดีให้ข้อมูล

กระแสข่าวว่าอนุกมธ.งบประมาณฯ คนหนึ่งได้เรียกเงิน 5 ล้านบาทจากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเพื่อผ่านงบประมาณให้ทำท่าจะบานปลายไม่จบง่ายๆ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 กล่าวถึงว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในการประชุมอนุกมธ.งบประมาณบูรณาการน้ำ ที่มี น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน เมื่อวันพุธที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ยืนยันว่า กมธ.งบประมาณไม่ได้ นิ่งนอนใจต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเป็นเรื่องจริง จะเป็นเรื่องที่เสียหายร้ายแรง และเป็นการทุจริต ผิดกฎหมาย กระทบต่อความน่าเชื่อถือ ต่อการทำงานของคณะ กมธ.งบประมาณฯ อย่างยิ่ง ดังนั้น ในวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคมนี้ กมธ.งบประมาณฯ จะได้มีการเชิญ น.ส.แนน เข้าชี้แจง ข้อเท็จจริง ในช่วงเวลา 13.00 น. และถ้าเป็น เรื่องจริงก็จะต้องดำเนินตามกฎหมายต่อไป ไม่มีการละเว้น อย่างแน่นอน

ด้าน นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 กล่าวว่า เรื่องนี้ในการประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ จะได้มีการเสนอต่อที่ประชุมเพื่อพิจารณาและดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เนื่องจาก น.ส.แนน บุณย์ธิดา เป็นประธานอนุกมธ.ในโควต้าของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และโปร่งใส โดยทั้งนี้มั่นใจว่า น.ส.แนน บุณย์ธิดา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ขณะที่นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงานป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ว่า “กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวดังกล่าวนั้น จากที่ ป.ป.ช. มีการตรวจสอบข่าวทุจริตประพฤติมิชอบเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อมีข่าวลักษณะนี้เบื้องต้น ถ้าถามว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยกขึ้นมาเป็นเหตุอันควรสงสัยได้เลยหรือไม่ ก็คงยังมิได้เพราะเพียงปรากฏเป็นข่าว แต่จะต้องมีการเข้าไปตรวจสอบก่อน เช่น อาจจะต้องเชิญนายศักดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมน้ำบาดาล มาชี้แจงเนื่องจากเขาเป็นคนพูดเพื่อสอบถามว่ามีการเรียกรับเงินจริงหรือไม่ ถ้ามีการเรียกรับจริงจากคนที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือกรรมาธิการ ก็อาจนำเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ว่ามีข้อมูลเพียงพอ เพื่อจะหยิบยกเหตุอันควรสงสัยขึ้นได้ เพราะหากมีความ ปรากฏต่อคณะกรรมการว่ามีการทุจริตก็สามารถยกขึ้นมาได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ร้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image