กมธ.พัฒนาการเมือง ยันคณะทำงาน PVT ประกาศผล ลต. ก่อน กกต. ได้ภายใน 2 ทุ่มวันนี้ ชี้พิรุธหลายจุด

กมธ.พัฒนาการเมือง ยันคณะทำงาน PVT ประกาศผล ลต. ก่อน กกต. ได้ภายใน 2 ทุ่มวันนี้ ชี้พิรุธหลายจุด

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน เเละการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้เเทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงความคืบหน้าในการทำงานของคณะทำงานเพื่อสังเกตการณ์ขับเคลื่อน เพื่อสังเกตการณ์เลือกตั้ง ตรวจสอบความโปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นให้กับระบบเลือกตั้ง (Pararell Vote Trabulation) (PVT) กับเครือข่ายประชาชน PVT Thailand ว่า วันนี้อาสาสมัครทั้ง 200 คนที่ผ่านการฝึกอบรม ลงพื้นที่สังเกตการณ์ 90 หน่วยเลือกตั้งจากทั้งหมด ซึ่งมีการจัดตั้งกองอำนวยการ (ห้องวอร์รูม เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว) ที่โรงเเรมมิราเคิลเเกรนด์ สุวรรณภูมิ โดยอาสาสมัครทั้งหมดจะกระจายปฏิบัติหน้าที่ตามหน่วยต่างๆ เมื่อพบพฤติกรรมต้องสงสัย ผิดปกติ จะส่งข้อมูลรายงานมายังห้องห้องวอร์รูม เป็นหน่วยกลางเพื่อติดตามความเคลื่อนไหว

นายปดิพัทธ์ระบุว่า ภายในครึ่งวันของการเลือกตั้งพบความผิดปกติหลายหน่วยตั้งแต่เปิดหีบบัตร ซึ่งพบข้อสังเกต กรณีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ใส่เสื้อของตระกูลดัง เข้าประจำตามหน่วยเลือกตั้ง และพบผู้ใหญ่บ้าน หัวคะเเนนยืนอยู่นอกหน่วยเลือกตั้ง เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ต้องสังสัย อาจเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้ง เเละช่วงที่สำคัญที่สุดคือ ช่วงนับคะเเนน อาสาสมัครที่ประจำแต่ละหน่วยเลือกตั้ง จะรายงานผลคะเเนนในเเต่ละหน่วย มายังห้องวอร์ลูม โดยเจ้าหน้าที่จะกรอกคะเเนน เเละรวบรวมใช้เวลาประมาณไม่เกิน 2 ชม. คาดว่าทราบผลคะเเนนทันที

นายปดิพัทธ์ กล่าวด้วยว่า คณะทำงานจะทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อร่วมสังเกตการณ์ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จ.สมุทรปราการ ที่ถือว่าเป็นเคสเเรกในการลงพื้นที่ของคณะทำงาน เพื่อป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมไปถึงขอให้พี่น้องประชาชนร่วมจับตาการทุจริตเลือกตั้งในครั้งนี้ เพื่อให้การเมืองไทยได้เดินต่อไปได้ โปร่งใส ปราศจากการทุจริต

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image