‘วิษณุ’ ยัน นำความเห็นทุกฝ่าย ใช้ประกอบเป็นธงแก้ไข รธน.ของรัฐบาล

‘วิษณุ’ ยัน นำความเห็นทุกฝ่าย ใช้ประกอบธงแก้ไข รธน.ของรัฐบาล หารือพรรคร่วมให้เกิดเอกภาพที่สุด แย้ม ความเดือดร้อนของบางพรรค เป็นความถูกใจของอีกพรรค

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ความเห็นของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แตกออกเป็น 2 กลุ่ม เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐบาลได้พิจารณาเรื่องนี้อย่างไร ว่า รัฐบาลยังไม่ได้ดู อาจจะต่างคนต่างคิด แต่ยังไม่เคยมาพูดกันและยังไม่มีส่งอะไรมา รอให้ตกผลึกก่อน

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายวิษณุ เคยให้สัมภาษณ์ว่ามีรัฐบาลมีธงเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ในใจแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า “ใช่ ส่วนธงจะเป็นอย่างไรให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นคนรับธง” เมื่อถามว่า ธงที่รัฐบาลมีคล้ายกับที่คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบ ยังไม่รู้ว่าคิดอย่างไร เพราะยังพิจารณาไม่เสร็จ

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องรอให้เห็นร่างของ กมธ.ชุดดังกล่าวก่อนหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ต้องถึงกับเห็นร่าง แต่ต้องให้รู้ว่าจะเอาอย่างไร หากส่งมารัฐบาลก็พร้อมพิจารณา แต่ต้องส่งร่างให้พิจารณารัฐสภาก่อน ซึ่งรัฐบาลคือพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด จึงต้องหารือกัน หากความเห็นไม่เป็นเอกภาพทั้งหมดก็ต้องให้เห็นใกล้เคียงกันมากที่สุด มิเช่นนั้นจะไปล่มในรัฐสภา เพราะพรรคร่วมไม่ยกมือให้กันเองก็จะยุ่ง เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นรัฐมนตรีหรือยัง นายวิษณุกล่าวว่า เคยเปรยกันค่อนข้างเป็นทางการ และตนได้เสนอขั้นตอนไปแล้ว ซึ่งแต่ละพรรคยังสงวนท่าที เพราะอาจยังเห็นไม่ตรงกันคิดคนละอย่าง ความเดือดร้อนของพรรคหนึ่ง แต่เป็นที่พอใจของพรรคหนึ่ง จึงต้องเลือกบางจุดบางประเด็น แม้แต่ประชาชน เยาวชน หรืออะไรชนก็ตาม ที่ออกมาเสนอก็ยังไม่รู้ว่าเป็นความเห็นหรือความต้องการของคนทั้งหลาย ซึ่งเราต้องฟังความเห็นกลุ่มนี้ด้วย

เมื่อถามว่า ต้องฟังความเห็นจากทุกฝ่ายก่อนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า รัฐบาลมีส่วนใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มา 1 ปี เห็นจุดอ่อนอยู่ ส่วนจะแก้เรื่องใดบางเป็นอีกเรื่อง และก็ยังไม่ทราบว่าเรื่องนี้จะไปถึงขนาดไหน และก็ยังไม้ได้รับฟังเสียงทั้งหมด เมื่อถามว่าแก้ไขต้องใช้เสียง ส.ว.1 ใน 3 จะเป็นปัญหาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ต้องเข้าใจกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ต้องใช้ทั้งเสียง ส.ส.และ ส.ว. และการแก้ไขบางประเด็นต้องอาศัยเสียงประชาชนด้วย ถ้าเข้าใจจุดนี้ก็จะเดินไปได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image