แกนนำ นปช. ขอคนสองรุ่น ทำความเข้าใจกัน อย่ายึดว่าตัวเองถูก อีกฝ่ายผิด หวั่นจบที่ปะทะ

แกนนำ นปช. ขอคนสองรุ่น ทำความเข้าใจกัน อย่ายึดว่าตัวเองถูก อีกฝ่ายผิด หวั่นจบที่ปะทะ

เมื่อวันที่ 12 วิงหาคม นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ อดีตโฆกกระทรวงมหาดไทย และแกนนำ นปช.กล่าวว่า อยากขอให้ทั้ง 2 ฝ่าย ตั้งสติให้ดี อย่าเชียร์จนออกนอกหน้า และอย่าแช่งชักจนหักกระดูก เพราะต้องยอมรับว่าสถานการณ์นี้ มันคือวิกฤตทางความคิดในสังคม คนรุ่นหนึ่งต้องเข้าใจคนอีกรุ่น คนอีกรุ่นก็ต้องเข้าใจคนอีกรุ่น

ทุกคนต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน ถ้ายึดถือว่าความคิดของกลุ่มตนถูก ของอีกกลุ่มผิด มันจะเดินต่อไม่ได้ สุดท้ายก็มีการประหัดประหารกัน ขอวอนให้ประหัดประหารกันแค่ในห้วงความคิดเถิด อย่าเลยเถิดไปไกลกว่านั้น

วันนี้หากคนกลุ่มหนึ่งคิดว่าตัวเองมีกองทัพไซเบอร์ ที่จะชักชวนคนให้มาร่วมขบวนการกับตนได้ โดยไม่คิดถึงเรื่องที่ติดตามมา มันก็จะเป็นชนวนเรื้อรัง

และขอเรียกร้องให้อีกกลุ่มจึงเลิกคิดว่าตัวเองมีกองทัพ มีกำลังที่จะปราบปราม หยุดยั้งขบวนการได้ และเมินเฉยตั้งหน้าลุย สิ่งนั้นจะนำมาซึ่งเหตุการณ์ที่พวกเราไม่อยากให้เกิด

ผู้มีอำนาจพึงแสดงออกถึงความมีเมตตา และรับเด็กอย่างเข้าใจ และพร้อมให้อภัยนั่นคือ ผู้ใหญ่พึงทำ

ส่วนเด็กก็พึงแสดงความคิดแบบก้าวหน้า แต่อย่าก้าวร้าว ต้องยอมรับในเหตุและผล และต้องยอมรับในสิ่งที่เรียกร้อง ซึ่งอาจได้ทั้งหมด หรือได้บางส่วน เราไปเดินห้างเราอยากได้ เสื้อ อยากได้กางเกง อยากได้รองเท้า แต่พ่อแม่อาจซื้อให้เราไม่ครบทุกอย่าง

และสำคัญขอร้องไปยังนักเลงคีย์บอร์ดทั้งหลายว่า หยุดด่าคนที่เห็นตรงข้ามเถิด ฟังกันอย่างมีสติ ตนในฐานะคนเสื้อแดงคนหนึ่งยึดหยัดในหลักการมาตลอด และการต่อสู้ในอดีตผ่านคุกผ่านตะรางมานับไม่ถ้วน

วันนี้จะแสดงความคิดเห็นอะไรก็ต้องระวังตัว

ไม่เช่นนั้นอาจเจอนักรบหลังตู้เย็น นักเลงคีย์บอร์ดลากไปยำเสียเล่นๆ ส่วนคนที่อยู่ในแดนปลอดภัยก็พึงต้องให้สติน้องๆ ในทางที่ถูกที่ควร เพราะหากเกิดอะไรขึ้นน้องๆ อาจไม่ได้รับสิทธิเหมือนที่พวกท่านได้รับอยู่ในขณะนี้

สุดท้ายตนยืนยันว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลต้องแก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน และต้องไม่คุกคามประชาชน

อะไรที่ดูล่อแหลม แต่ไม่ผิดกฎหมายก็ต้องปล่อยให้เขาแสดงสิทธิของเขา

และอะไรที่ล่อแหลมน้องๆ เราก็พึงต้องระวัง

ท่านอาจต้องการการเปลี่ยนแปลงทั้งกระดาน

#แต่มันก็มีโอกาสถูกล้มทั้งกระดาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวนนกชัยนาทกลัวแม่ไม่สวย เปิดแต่งหน้าทำผมให้แม่-ลูกถ่ายรูปฟรี
บทความถัดไปคุม ‘ไอ้ไข่’ มือยิงหนุ่ม กฟภ.หลังสวนทำแผน