ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ตะโกนก้อง รธน.ต้องมาจากปชช. ลั่น ถ้าการเมืองดี ชีวิตเราก็ดีด้วย

ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ลั่น ถ้าการเมืองดี มีรถไฟความเร็วสูงนั่งแล้ว ตะโกนก้องรธน.ต้องมาจากปชช.

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน กรุงเทพ กลุ่ม ‘Spring Movement’ นัดหมายจัดกิจกรรม ‘เสาหลักจะหักเผด็จการ’ เวลา 16.00 น. บริเวณลานพระบรมรูป 2 รัชกาล โดยย้ายจากจุดนัดหมายเดิม คือบริเวณสนามจุ๊บหลังเกิดปัญหาติดขัดด้านการใช้สถานที่ โดยผู้จัดยืนยันเดินหน้ากิจกรรมแม้ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาต กระทั่งสโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และคณาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ออกแถลงการณ์ให้ทางมหาวิทยาลัยทบทวนจุดยืน

ต่อมา เวลาตั้งแต่ 15.30 น. กระทั่ง 16.15 น. ฝนตกลงมาอย่างหนัก ผู้จัดประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่าอยู่ระหว่างการประสานงานหาสถานที่ร่มจัดกิจกรรม ทั้งยังระบุว่า เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่ลืมฝ่ายเทวสัมพันธ์ อีกทั้งระบุว่า ได้ประสานกับทีมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้มาปักตะไคร้แล้ว

ด้านบรรยากาศบริเวณโถงชั้นล่างของอาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ มีการตั้งโต๊ะล่า 50,000 รายชื่อเสรอแก้รัฐธรรมนูญ 60 โดยโครงการอินเทอร์เนตเพิ่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ ซึ่งมีนิสิตร่วมลงชื่ออย่างต่อเนื่อง

ต่อมา เวลา 16.45 น. ประกาศย้ายสถานที่จัดมายังอาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์

เวลา 16.55 น. ผู้จัดเดินทางมาถึงอาคารมหาจักรีสิรินธร ประกาศขอใช้สถานที่ต่อนิสิตที่กำลังนั่งอ่านหนังสือและทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งนิสิตให้ความร่วมมือโดยช่วยกันย้ายโต๊ะเก้าอี้ จากนั้นผู้จัดเริ่มตั้งเวทีบริเวณโถงดังกล่าวอย่างรวดเร็วท่ามกลางนิสิต และกลุ่มนักเรียนมัธยมที่รอเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก บางส่วนชูป้าย ไม่ลืม วิชิต ชัย อมรกุล นิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

ตัวแทนนิสิตจุฬา กลุ่ม ‘เสรีเทยพลัส’ กล่าวว่า เรามารวมกันวันนี้ เพิ่อเป็นกระบอกเสียง คนที่เคยบอกว่าจะเป็นกระบอกเสียงให้เรา สุดท้ายไม่เคยพูด คนขอเรียกร้องให้รัฐหยุดคุกคามประชาชน ไม่เช่นนั้น คนจะออกมามากกว่านี้ แล้ววันนั้นท่านจะเป็นฝ่ายแพ้

จากนั้น นิสิตคณะนิเทศศาสตร์ นำป้ายผ้ามาร่วมงาน มีข้อความว่า ‘ทวงคืนจรรยาบรรณสื่อ’ ที่ไม่นำเสนอข่าวสารอย่างตรงไปตรงมา และสื่อที่สนับสนุนเผด็จการ

ต่อมา มีการผลัดขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่อง ในตอนหนึ่ง ศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งปัจจุบันทำงานในโครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ‘ไอลอว์’ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ถ้าการเมืองดี ชีวิตก็ดี เราคงมีรถไฟความเร็วสูงใช้แล้ว ซึ่งแผนของนายชัชขาติ สิทธิพันธุ์ จะแล้วเสร็จในปี 2020 คือปีนี้ ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปโม้กับต่างชาติว่าไทยมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าทั้งที่ไม่ได้มาจากรัฐบาลของตัวเอง แต่มาจากรัฐธรรมนูญปี 40 ในขณะที่รัฐธรรมนูญ 60 ระบุว่า ถ้าจะได้รักษาฟรีต้องเป็นคนยากไร้ จึงเป็นการพาประเทศย้อนหลัง 20 ปี ส่วน ส.ว.250 ก็คนมาจากการแต่งตั้ง แต่กล้าเรียกตัวเองว่าตัวแทนมวลชนชาวไทย เหล่าชาวจุฬาฯ ที่เคยออกมาต้านโกง วันนี้ต้องออกมาต่อต้านแล้ว การไล่รัฐบาลนี้ทำได้โดยแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตนจึงขอให้ร่วมลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญ กับไอลอว์ เมื่อได้ครบ 50,000 ชื่อจะยื่นรัฐสภาเพื่อกดดันให้มีการแก้รัฐธรรมนูญต่อไป จากนั้น ผู้ชุมนุมพร้อมกันตะโกนว่า ‘รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน’ 3 ครั้ง

ต่อมา กลุ่ม แร็พเปอร์จากชุมชนคลองเตย นำโดย นายธนายุทธ ณ อยุธยา ขึ้นเวทีโดยกล่าวว่า ตนเป็น 1 ใน 31 รายชื่อที่ปรากฏว่าอาจถูกหมายจับ แต่ไม่กลัว และไม่ถอย มีเจ้าหน้าที่ไปหาที่ขุมขนราวตี 1 ตี 2 บอกให้คนในชุมชนช่วยจับตาตนเอาไว้ แม้ตนเป็นคนรากหญ้า เป็นคนจน แต่มาด้วยใจ จากนั้น นายธนายุทธ และเพื่อนแร็พเพลง ‘เผด็จการ’ มีเนื้อหาวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่เอาแต่แจกเงิน

จากนั้น นางสาวสิรินทร์ มุ่งเจริญ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ขึ้นเวทีกล่าวว่า ตนมีชื่ออยู่ใน 31 รายชื่อที่อาจถูกออกหมายจับเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตนนืนยันว่า ประชาชนมีสิทธิในการแสดงออก ที่ผ่านมาประชาชนถูกคุกคาม ถูกอุ้มหาย มีความพยายามปิดปากประชาชน ซึ่ง 1 ใน 3 ข้อเรียกร้องของนักศึกษา คือ หยุดคุกคามประชาชน แต่ถามว่ารัฐเคยทำหรือไม่ วันนี้นายพริษฐ์ถูกควบคุมตัว สมาชิกสนท. ก็ถูกคุกคามอย่างหนัก เพียงเพราะกล้าพูดในสิ่งที่คิด พวกตนจะสู้ต่อไป โดยยืนยันว่าไม่กลัว

เวลาประมาณ 20.00 น. มีการประกาศเสร็จสิ้นกิจกรรม อย่างไรก็ตาม นิสิตยังคงต่อแถวร่วมลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญกับไอลอว์ กระทั่งมีการประกาศปิดการลงชื่อสำหรับโต๊ะที่คณะอักษรศาสตร์ แต่ยังเปิดลงชื่ออยู่ที่คณะรัฐศาสตร์จนถึง 21.00 น. ซึ่งผู้สนใจสามารถย้ายไปลงชื่อในจุดดังกล่าวได้

จากนั้น นิสิตแยกย้ายกลับ โดยส่วนหนึ่งพากันเขียนข้อความถึงรัฐบาลบนแผ่นกระดาษที่ถูกจัดเตรียมไว้ แล้วช่วยกันจัดโต๊ะเก้าอี้กลับคืนที่เดิมด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลโหวตมติชน 96% หนุนแถลงการณ์ 353 นักวิชาการ-อจ.มหา’ลัย
บทความถัดไปอดีตผู้เคลื่อนไหวทำประชามติ เปิดแผลรธน.60 สืบทอดอำนาจ อัดคนคุกคามปชช. กลับได้ดี