เด็กเพื่อไทย โต้ธนกร กล่าวหา คุณหญิงหน่อยโลเล ชี้ นายกฯ โลเลยิ่งกว่า

เด็กเพื่อไทย โต้ธนกร กล่าวหา คุณหญิงหน่อยโลเล ชี้ นายกฯ โลเลยิ่งกว่า

นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ อดีตโฆษกระทรวงมหาดไทย (มท.) และผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายธรกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า นับวันคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ยิ่งทำให้ประชาชนสิ้นศรัทธา ทำได้ทุกอย่างเพื่อหวังผลทางการเมือง และมีความโลเล วันหนึ่งออกมาตักเตือนนักศึกษา อีกวันออกมาขอโทษนั้น ตนเห็นว่าการพูดของนายธนกรก็น่าจะเป็นการพูดเพื่อสร้างเครดิต หวังผลทางการเมืองเพื่อจะได้กลับมามีตำแหน่งในรัฐบาลเช่นกัน เพราะทุกคนทราบดีว่าตอนนี้นายธนกรไม่มีตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล จึงพยายามพูดสร้างผลงาน เพื่อเดินไปสู่ตำแหน่งโฆษกรัฐบาล ตนเข้าใจถึงบริบทนั้น
แต่อยากบอกนายธนกรว่า การที่คุณหญิงสุดารัตน์ออกมาเตือนน้องๆ นักศึกษาเพราะเห็นว่ามันล่อแหลม อาจจะเกิดอันตรายได้ เหมือนเราเห็นเด็กแว้นขับมอเตอร์ไซค์ด้วยความคึกคะนอง เราเป็นห่วงว่าอาจเกิดอันตรายเราก็ออกมาเตือน

“เมื่อเด็กบอกว่าไม่ต้องมายุ่ง เราก็จะทำอย่างไรก็คงตอบได้เพียงว่า ขอโทษ มันไม่ใช่การโลเล แต่เป็นพฤติการที่คนเป็นผู้ใหญ่พึงทำ คนที่มีพฤติกรรมที่ยิ่งกว่า คุณหญิงสุดารัตน์ น่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีมากกว่า เพราะเมื่อวานบอกจะไม่คุกคามนักศึกษา จะเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นคนรุ่นใหม่ มาวันนี้เจ้าหน้าที่บุกจับแกนนำนักศึกษา อีกทั้งเตรียมบุกค้นห้องพัก นั่นหมายความว่าอย่างไร เคยบอกว่าจะไม่ปฏิวัติ แต่ก็ปฏิวัติ
เคยบอกว่าจะไม่คุกคามเด็ก ก็คุกคาม บุกจับ อยากถามว่าพฤติกรรมนี้เขาเรียกว่าอะไร” นายพิพัฒน์ชัยกล่าว

เมื่อถามที่ว่า การที่พรรคเพื่อไทยให้ ส.ส.จำนวน 32 คน เตรียมยื่นประกันตัวนักศึกษาหากถูกจับว่า เป็นการสร้างกระแส เอาใจม็อบหรือไม่ นายพิพัฒน์ชัยกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยปั่นม็อบน้องๆ ไม่เคยสร้างกระแสและไม่เคยคิดโหนกระแสกับเรื่องนี้ เพราะพรรคเพื่อไทยอยู่บนเวทีการต่อสู้ เรียกร้องระบอบประขาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงประมุข เรียกร้องความยุติธรรม ความเสมอภาค คู่ขนานกับคนเสื้อแดงมาตลอด เราจึงคิดว่าการต่อสู้ของพรรคเป็นรูปธรรม จึงไม่มีความจำเป็นใดที่ต้องทำเช่นนั้น และในฐานะที่เคยอยู่ในเวทีนั้นมาก่อนอะไรควร ไม่ควร เราก็เตือนน้องๆ เขาด้วยความรัก ด้วยความหวังดีและด้วยความเป็นห่วง หากเขาไม่เชื่อไม่ฟังเราก็ต้องปล่อย เพราะเขามีความคิดของเขา ถูกผิดต้องก็ต้องไปว่ากันตามกระบวนการกฎหมาย

“เกมส์นี้ผมเชื่อว่ารัฐบาลต้องดำเนินการจับกุมนักศึกษา เพราะต้องการสร้างความหวาดกลัวให้เกิดกับกระบวนการการชุมนุม พรรคเพื่อไทยเขาจึงประกาศช่วยเหลือในการประกันตัวโดยเขาก็คงอ่านว่าการจับกุมแกนนำ และผู้ร่วมชุมนุมน่าจะมีจำนวนมากกว่า 5-10 คน พรรคเพื่อไทยเขาจึงให้ ส.ส.จำนวน 32 ท่านเตรียมเอกสารกาประกันตัวสำรองไว้ สุดท้ายอยากฝากว่า ทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์ ผมบอกเสมอว่า ผู้ใหญ่จงมองเด็กอย่างมีเมตตา ส่วนเด็กก็แสดงความคิดก้าวหน้าได้ แต่อย่าก้าวร้าว การต่อสู้ใดก็ตามต้องเข้าใจสังคมที่เราอยู่ด้วย
ความต้องการ การเปลี่ยนแปลงย่อมเกิดขึ้นได้ตามเวลา และเหตุผล แต่มันจะล้มเหลวด้วยอารมณ์และความคึกคะนอง” นายพิพัฒน์ชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มุลเลอร์ยกนัดถล่มบาร์ซ่า 8-2 เหนือกว่าตอนอินทรีเหล็กฝังบราซิล 7-1
บทความถัดไปชมโฉม ‘เปา กิ่งกาญจน์’ ในลุคใหม่ ที่สวยจนนึกว่าเป็นนางงาม