‘เต้’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ไขก๊อกถ้าแก้ม็อบไม่ได้ใน 1 เดือน ‘สิระ’ เดือดแทน จวก-เงินหมดหรือ-แนะตักน้ำใส่กะโหลก

‘เต้’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ไขก๊อกถ้าแก้ม็อบไม่ได้ใน 1 เดือน ‘สิระ’ เดือดแทน จวก-เงินหมดหรือ-แนะตักน้ำใส่กะโหลก

ยังเป็นที่น่าจับตาระหว่างความขัดแย้งระหว่างนายมงคลกิตติ์ หรือ เต้ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กับนาย สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะลงเอยอย่างไรหลังจาก เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใช้วิจารณญาณตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง หากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ได้ภายใน 1 เดือน เพราะเชื่อว่าวันที่ 19 กันยายนที่จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ จะไม่ได้มีเพียงนักเรียน นักศึกษา เท่านั้น แต่ทั้งคนตกงาน และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจจะออกมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก และกังวลว่าจะมาล้อมสภา ในวันลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย พล.อ.ประยุทธ์ควรตัดสินใจลาออก และให้สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ตามบัญชีนายกฯของพรรคการเมือง

ขณะที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายมงคลกิตติ์ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง หากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ได้ภายใน 1 เดือนว่า ตนเป็น 1 ใน ส.ส.ของพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ วันนี้รู้สึกงงกับสิ่งที่นายมงคลกิตติ์ออกมาพูดเช่นนี้ แต่ก็อยากจะแนะว่า ไปถามตัวเองก่อนว่า สมควรลาออกจาก ส.ส.มากกว่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะพฤติกรรมที่ผ่านมาของนายมงคลกิตติ์ตั้งแต่เป็น ส.ส.มีแต่วีรกรรมสร้างเรื่อง พกสารก่อระเบิดเข้าสภา แสดงตัวอยากเป็นรัฐมนตรี ขอแนะนำให้นายมงคลกิตติ์ไปตักนํ้าใส่กะโหลกชะโงกดูเงา หันกลับไปมองตัวเองบ้าง การออกมาเรียกร้องเช่นนี้นายมงคลกิตติ์ต้องการผลประโยชน์อะไรหรือไม่ หรือนายมงคลกิตติ์เงินหมด เพราะบริจาคเงินเดือน ส.ส.ให้ในสถานการณ์โควิดไปแล้ว หากนายมงคลกิตติ์เงินหมดจริงติดต่อได้ พร้อมจะช่วยดูแลให้เอง

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบคำถาม รู้สึกอย่างไร ที่มีเด็กๆ เรียกว่าเป็นนายกฯเผด็จการ ของสื่อมวลชนต่างประเทศว่า ชุดความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงเป็นแบบโอลด์นอร์มอลไม่เคยเปลี่ยน ไม่เข้าใจว่า วันนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นในสังคมไทยบ้าง การที่นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน เรียก พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเป็นนายกฯเผด็จการ ตรงกับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงมาตลอด 6 ปี พล.อ.ประยุทธ์ ต้องส่งสัญญาณให้หยุดคุกคามนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ผู้เห็นต่างกับรัฐบาล รับฟังข้อเรียกร้อง ความคิดเห็นของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างจริงจัง เคารพในสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุม อย่าตั้งแง่ว่าทำตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้องอาจเคยเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากการเป่านกหวีดชัตดาวน์ประเทศ แต่วันนี้พฤติกรรมตามทฤษฎีสมคบคิด กลายเป็นอดีตที่กำลังไล่ล่า พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้องอย่างหนัก ในอดีตไปเป่านกหวีดไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน วันนี้กลับต้องมาเจอเสียงนกหวีดเป่าไล่เสียเอง กรรมมาไวยิ่งกว่ากรรมออนไลน์ เพราะเป็นกรรมนิวนอร์มอล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์เผย เงินบาทช่วงนี้อธิบายการเคลื่อนไหวยาก เหตุตลาดทุนวิตกแก้โควิดระบาดไม่ตก
บทความถัดไป‘ชวน’ เคาะถกร่วม 2 สภา1ก.ย.แก้รธน.-พท.ยื่นเปิดอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติปมวิกฤตการเมือง-เศรษฐกิจ