‘ผอ.เทศกิจ’ ไฟเขียว ‘แฟลชม็อบ’ เผย น.ศ.ขอจัดงานด้าน ‘ศิลปะ’

‘ผอ.เทศกิจ’ ไฟเขียว ‘แฟลชม็อบ’ เผย น.ศ.ขอจัดงานด้าน ‘ศิลปะ’

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม เวลา 14.10 น. ที่บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตพระนคร กรุงเทพฯ สถานที่นัดหมายจัดชุมนุมต่อต้านเผด็จการ ซึ่งมีกำหนดการเริ่มต้นในเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปมีการนำแผงเหล็กกั้นรอบลาน รวมถึงจุดที่เป็นทางเข้าออก โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ ทั้งชาย และหญิงเข้าแถวหลายสิบราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ในขณะที่ผู้จัดได้เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ในการดำเนินกิจกรรม

ด้านผู้รอร่วมชุมนุมบางส่วน แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ ยืนจับกลุ่มรอบบริเวณ รวมถึงป้ายรถประจำทางฝั่งด้านข้างศาลาว่าการกทม.

เวลาประมาณ 14.25 น. มีการเปิดแผงเหล็กฝั่งหน้าศาลาว่าการ กทม. บริเวณตรงข้ามวัดสุทัศนเทพวรารามฯ ให้ผู้จัดนำอาหาร เครื่องดื่มและอุปกรณ์ต่างๆ เข้าในพื้นที่ลานคนเมือง

ในขณะที่ผู้รอร่วมชุมนุมยังรออยู่นอกลาน โดยไม่ได้เข้าพื้นที่ภายใน

เวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ออกมาแจ้งยังผู้รอร่วมชุมนุมและสื่อมวลชนว่าอยู่ระหว่างการจัดพื้นที่ ขอให้รออยู่ภายนอกลานก่อน โดยฝนเริ่มตกลงมาปรอยๆ

ต่อมาเวลาประมาณ 14.35 น. นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผอ.สำนักเทศกิจ พร้อมด้วย นายสุรเดชอำนวยสาร ผอ.เขตพระนคร และนายสมหวัง ประกายกานนท์ ผู้ดูแลพื้นที่ลายคนเมือง เข้าชี้แจงต่อกลุ่มนักศึกษา ซึ่งเป็นผู้จัดงาน มีเนื้อหาโดยสรุปว่า พื้นที่ลานคนเมือง มีการใช้จัดงานด้านประเพณี วัฒนธรรมสำคัญของประเทศ ในการจัดงานต้องขออนุญาตล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน ตามที่ได้รับแจ้งจากผู้จัด คือการจัดงานด้านศิลปะ ดังนั้น ขอให้เป็นไปตามที่แจ้ง และหากมีความเสียหายเกิดขึ้น นักศึกษาผู้จัดอาจตัองรับผิดชอบ

“วันนี้ได้รับแจ้งว่า จะมาขอให้พื้นที่เพื่อจัดกิจกรรมศิลปกรรม ซึ่งหลักเกณฑ์การขอใช้ลานคนเมืองต้องยื่นล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน พื้นที่ลานคนเมืองเป็นสถานที่ทางราชการ ซึ่งทางกรุงเทพมหานครดูแลรับผิดชอบอยู่ ปกติใช้จัดกิจกรรมทางด้านสาธารณะประโยชน์ หรือกิจกรรมตามประเพณีสำคัญของประเทศ ถ้าเข้ามาใช้พื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตหรืออยู่ระหว่างการอนุญาตโดยผู้บังคับบัญชา ขอเรียนให้ทราบว่าต้องดูแลความเรียบร้อย หากเกิดความเสียหายใดๆ อาจต้องรับผิดชอบ” นายศุภกฤตกล่าว

จากนั้น ตัวแทนนักศึกษาชายกล่าวว่า ตนรับทราบและยอมรับในกฏเกณฑ์ที่แจ้งมา

เวลา 14.40 น. ผู้ชุมนุมทะยอยเข้าพื้นที่ลานคนเมือง ในขณะที่ผู้จัดเริ่มตั้งเวทีและนำเครื่องเสียงเข้าพื้นที่


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.ส.ธัญวัจน์’ ชี้ ‘ม้า อรนภา’ บุคคลสาธารณะ น่าจะพูดจาให้มีประโยชน์สังคมมากกว่านี้
บทความถัดไปสธ.ขอคนไทย “รักษาวินัย” สวมหน้ากาก-ล้างมือ สกัดระบาดรอบ2