‘วงสามัญชน’ พ้อ ‘แค่เล่นดนตรี ก็มีคดีกับเขา’ คณะละครเงียบ ล้อ ‘คืนความสุข’ โยนพานรธน.จำลอง

อนุสรณ์ 14 ตุลา คึก ศิลปิน ใช้ศิลปะ กดดัน ‘ร่าง รธน.ใหม่’ รองรับความหลากหลาย ด้าน ‘วงสามัญชน’ พ้อ โดนคดีแค่เล่น ‘ดนตรี’

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) จัดงานเสวนาวิชาการ “ผ่าทางตันรัฐธรรมนูญไทย: ไม่แก้ไข เขียนใหม่เท่านั้น” เพื่อเป็นเวทีในการสรรค์สร้างสังคมประชาธิปไตย และหาทางออกเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ประชาชนทุกคน ทุกภาคส่วน มีส่วนร่วม โดยมี นักวิชาการจากรั้วมหาวิทยาลัย ตัวแทนภาคส่วนต่างๆ ในสังคม และ ตัวแทนคนรุ่นใหม่ แกนนำคณะประชาชนปลดแอก เข้าร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจบงานเสวนาเวลา 18.05 น. มีการแสดงดนตรี โดยกลุ่มศิลปิน วงสามัญชน ทั้งนี้
แก้วใส นักร้องวงสามัญชน กล่าวว่า เพลงนี้เพิ่งแต่งขึ้นหลังจากโดนคดี เพราะไปร่วมเล่นดนตรีในเวทีชุมนุม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื้อเพลงแสดงความตัดพ้อในทำนองที่ว่า “แค่เล่นดนตรี ก็มีคดีกับเขา” “เราแค่ร้องเพลงเรียกร้องประชาธิปไตย ทำไมทำไมต้องกลายเป็นผู้ต้องหา”

ก่อนจะต่อด้วยเพลง เพื่อมวลชน ของ จิ้น กรรมาชน และ บทเพลงของสามัญชน

จากนั้น เวลา 18.28 น. มีการแสดงละครใบ้โดยนักแสดงชายเพียง 1 คน เนื้อหาการแสดงโดยคร่าวเป็นการจำลองวิถีชีวิตของคนวัยทำงาน ที่ต้องตื่นไปทำงาน กลับบ้าน รับประทานอาหาร ทั้งนี้ ตัวละครได้เปิดทีวีขณะทานอาหารเย็น เมื่อได้ยินเสียงรายการคืนความสุข ก็รีบกดเปลี่ยนช่อง จากนั้นเป็นเสียงรายงานข่าวถึงนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ต่อปากท้องของประชาชนในหลายด้าน ตัดมาที่เสียงคำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีต่อสื่อมวลชน ถึงประเด็นที่ประชาชนเรียกร้องจากนโยบายของรัฐ ด้วยน้ำเสียงที่แข็งกร้าว ตัดพ้อ ปัดปัญหา ก่อนจะจบการแสดงด้วยการโยนพาน ที่จำลองสัญลักษณ์รัฐธรรมนูญจนกระดาษปลิวว่อนกลางอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

จากนั้น เวลา 18.44 น. วงสามัญชน ขึ้นร้องเพลง “แตกต่างเหมือนกัน” โดยมือกีต้าร์ เผยด้วยว่า เพลงนี้พูดถึงความหลากหลาย ที่รัฐธรรมนูญต้องรองรับอำนาจสูงสุดที่เป็นของประชาชน เราอยากให้ดนตรีเป็นเครื่องมือสื่อสารสังคม เป็นเพลงเพื่อชีวิต ในศตวรรษที่ 21 เป็นเพลงเพื่อทุกคน ต่อด้วยการแสดงละครเงียบ โดยศิลปินกลุ่ม Bfloor

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.แจงเอกสารหลุด ‘พระราชทานยศนายพล’ ไม่ใช่ของจริง
บทความถัดไปกลุ่มนักเรียนเลว เชิญชวนน.ร.แต่งชุดนักเรียน ‘ดีเบต’ รมว.ศธ. 5 ก.ย.