ชู 3 นิ้วคนเดียวกลางแดด หน้าอนุสาวรีย์ปชต. ลั่นยืนมาราธอน 12 ชม.รอร้องเพลงชาติ 18.00 น.

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม สืบเนื่องกรณีเกิดกระแสการนัดหมายของกลุ่มเยาวชนเพื่อร้องเพลงชาติพร้อมชู 3 นิ้วในวันนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บริเวณริมทางเดินเท้าหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-20.00 น. รวมเวลา 12 ชั่วโมง โดยมีการเผยแพร่โปสเตอร์ผ่านโลกออนไลน์ระบุว่าขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศก่อนเวลา 08.00 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ชนะสงครามเดินทางมาสังเกตการณ์และดูแลความเรียบร้อยราว 10 นาย แต่ยังไม่ปรากฏผู้จัดซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นเยาวชนกลุ่มใด รวมถึงผู้ร่วมกิจกรรมแม้แต่รายเดียว มีเพียงช่างภาพและผู้สื่อข่าวที่รอรายงานข่าวเท่านั้น

ต่อมา เวลา 08.00 น. ซึ่งเป็นเวลานัดหมาย ยังคงไม่ปรากฏว่ามีการทำกิจกรรมแต่อย่างใด โดยโลกออนไลน์ตั้งข้อสังเกต 2 ประการว่า 1. เป็นความจงใจสับขาหลอกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2. ผู้ตัดและผู้ร้วมกิจกรรมเดินทางมาไม่ทัน เนื่องจากเป็นช่วงเช้าวันจันทร์

เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณทางเดินเท้าฝั่งโรงเรียนสตรีวิทยา แต่ยังไม่ปรากฏกลุ่มผู้ทำกิจกรรมแต่อย่างใด

ต่อมา เวลาประมาณ 08.50 น. เยาวชน 2 ราย ใช้ชื่อว่า ‘สายน้ำ’ นักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่งกายในชุดออกกำลังกาย ผูกโบสีขาวที่ข้อมือ และ ‘พลอย’ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ผู้จัดกิจกรรมปรากฏตัวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า เดิมนัดหมายจัดกิจกรรมเวลา 08.00 น. แต่เนื่องจากการจราจรติดขัดจึงไม่ทันเวลา ตัดสินใจเลื่อนเป็นเวลา 09.00 น. แทน หากใครสนในสามารถเข้าร่วมได้ตลอดเวลาจนถึง 20.00 น. โดยจะมีการร้องเพลงชาติในเวลา 18.00 น.

 

นายสายน้ำ (สงวนนามสกุล) นักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กล่าวว่า ตนจะยืนชู 3 นิ้วไปเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่ 09.00 น. โดยจะพักทุก 1 ชั่วโมงเพื่อดื่มน้ำราว 10 นาที จากนั้นจะดำเนินกิจกรรมต่อไปเรื่อยๆ หากท่านใดสนใจร่วมกิจกรรมสามารถเข้าร่วมได้ ตนมองว่านักเรียนสามารถพูดในสิ่งที่ต้องการได้ และอยากให้คนรับฟัง

 

ด้านนางสาวพลอย (สงวนนามสกุล) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 กล่าวว่า กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงออกว่าเราควรได้ประชาธิปไตย และสามารถแสดงออกได้ เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ชนะสงครามติดต่อตนมาแล้วว่าจะอำนวยความสะดวกให้ สำหรับไฮไลต์ ต้องรอดูว่าจะมีมวลชนเข้าร่วมมากน้อยแค่ไหน

เวลาประมาณ 09.10 น. นายสายน้ำเริ่มยืนชูสามนิ้วหันหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท่ามกลางแดดและอากาศร้อน เพียงคนเดียว กระทั่งเวลา 19.18 น. มีเยาวชนหญิงรายหนึ่งถือร่มสีดำมากางให้นายสายน้ำและร่วมยืนชู 3 นิ้วไปพร้อมกัน

ต่อมาเวลาประมาณ 09.25 น. มีเยาวชนชายอีกรายหนึ่งเข้าสมทบโดยร่วมกันยืนชู 3 นิ้ว โดยไม่มีการกางร่มท่ามกลางแดดที่แรงขึ้นตามลำดับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สอท.ในรัสเซียจัดตรวจสุขภาพ-ออกใบรับรอง ส่ง 56 คนไทยกลับบ้าน
บทความถัดไป‘พิธา’ ยันฝ่ายค้านไม่แตกแยก เปิดอายุขั้นต่ำ 18 ปีเป็น ส.ส.ร.