“กิตติศักดิ์”ย้ำ หมดความจำเป็นแล้ว ส.ว.เลือกนายกฯ แต่เสียงแข็ง ค้านตั้งส.ส.ร. อ้างเปลืองงบ

“กิตติศักดิ์” ชี้หมดความจำเป็น ส.ว.เลือกนายกฯ ขืนเอาไว้บ้านเมืองไม่สงบแน่ ค้านตั้ง ส.ส.ร. จี้ แก้รายมาตรา เมิน ม็อบกดดัน ยันไม่มีผลต่อการตัดสินใจ

เมื่วนที่ 8 ก.ย.ที่รัฐสภา นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. กล่าวว่า วันนี้ (8 ก.ย.) เวลา 15.00 น. กลุ่ม ส.ว.อิสระ 60 คน จะพูดคุยถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และทิศทางการลงมติที่จะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยไม่ต้องมีสัญญาใจใดๆ เพราะที่ผ่านมา ก็พูดคุยกันมาโดยตลอดและมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนจะสนับสนุนให้รางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผ่านวาระแรกไปก่อนหรือไม่ ต้องพูดคุยกันก่อน ทั้งนี้ยอมรับว่า กลุ่ม 60 ส.ว.เห็นปัญหาและจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด แต่ก็มีส่วนดีเรื่องการป้องกันการทุจริต ขณะเดียวกัน กลุ่ม 60 ส.ว. ก็มีแนวทางห้ามแตะต้องหมวด 1-2 เด็ดขาด

นายกิตติศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.)มาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับนั้น ตนเห็นว่าสิ้นเปลืองเวลาและเปลืองงบประมาณ เพราะการแก้ไขสามารถทำได้เป็นรายมาตรา โดยมี ส.ส.-ส.ว. ร่วมกัน อีกทั้งยังกังวลว่า การตั้ง ส.ส.ร.จะได้อย่างที่คิดหรือไม่ หากร่างไปทางหนึ่งทางใด ความขัดแย้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ แต่ที่ไม่เห็นด้วยให้มี ส.ส.ร. ไม่ได้กังวลว่า ส.ว.จะไม่มีโอกาสร่วมร่างรัฐธรรมนูญ เพราะ ส.ว.ไม่เคยหวงอำนาจ และการมี ส.ส.ร. ในอดีต ใช้เวลาร่างกันถึง10 ปีไม่เสร็จก็มี ซึ่งถ้าให้พูดกันตรงๆ อำนาจส.ว.จะแก้หรือไม่แก้ ก็อยู่ที่ ส.ว. 100 เปอร์เซนต์ และถ้าใช้ม็อบมากดดัน ก็ไม่มีผลในการตัดสินใจ เพราะหากในอนาคต ไม่ชอบอะไรก็ยกกลุ่มมาประท้วง บ้านเมืองก็จะอยู่ไม่ได้

เมื่อถามว่าหากไม่ใช้ ส.ส.ร.มาร่างรัฐธรรมนูญ อาจถูกมองว่าไม่เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยมีฉบับใดเป็นของประชาชน 100 เปอร์เซนต์หรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่มองว่าไม่ใช่ฉบับประชาชน ก็ผ่านการทำประชามติจากประชาชน จาก16 ล้านเสียงเห็นด้วย จึงตั้งคำถามว่าเขาเหล่านั้นไม่ใช่ประชาชนหรือ

ส่วนอำนาจของ ส.ว.ในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า หมดความจำเป็นแล้ว หากยังขืนเอาไว้ต่อไป บ้านเมืองจะไม่สงบสุขอย่างแน่นอน ตนจึงยินดีให้แก้มาตรา 272 แต่หากตัดบทเฉพาะกาลออกไปเลยโดยไม่ให้มี ส.ว. ก็ขอตั้งข้อสังเกตว่า แล้วใครจะเป็นผู้พิจารณากฎหมาย อีกทั้งจะเป็นการขัดรัฐธรรมนูญด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.ว.จเด็จ’ ยัน รธน.ไร้ปัญหา จี้ ส.ส.อยากแก้ต้องแสดงเหตุผล ขอใจเย็น อีกนิดก็ครบ 5 ปีแล้ว
บทความถัดไปเอ็มบัปเป้ ติดโควิดในแคมป์ทีมชาติ รีบส่งกลับ คาดชวดเล่นให้เปแอสเช 4 นัด