ชลน่าน แฉรบ.เตรียมยุทธการสะพานมัฆวาน ปราบม็อบนศ. บิ๊กตู่ลุกโต้ทันที “ผมก็มีลูกนะ”

นพ.ชลน่าน แฉรบ.เตรียมยุทธการสะพานมัฆวาน ปราบม็อบนศ. 19 ก.ย.นี้ ด้าน “บิ๊กตู่” โต้ทันที “ผมก็มีลูกนะ”

เวลา 20.50 น. วันนี้ (9 ก.ย.) ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องวิกฤตทางเศรษฐกิจและวิกฤตทางการเมือง แบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายตอนหนึ่งว่า สิ่งที่ตนได้รับทราบมาต่อการชุนนุมของนักเรียนนิสิตนักศึกษา และประชาชนใ นวันที่ 19 กันยายนนี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จริงหรือเท็จไม่ทราบ แต่ตนภาวนาขอให้เป็นเท็จ มีเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ตนเรียกว่า ยุทธการสะพานมัฆวานรังสรรค์ 19 กันยาปิดสวิตช์ลูกหลานประชาชน โดยจะวางกับดักระหว่างทางเดิน ที่กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศเจตจำนงที่จะไปยื่นเรียกร้องต่อนายกฯ โดยจะต้องเคลื่อนผ่านสะพานมัฆวานรังสรรค์ไปยังทำเนียบรัฐบาล หากมีอะไรเกิดขึ้นที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ จะเป็นตราบาปของประเทศไทย และพล.อ.ประยุทธ์ ตลอดไป สิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าปล่อยให้ลูกหลานเยาวชนใช้สิทธิเสรีภาพโดยไม่มีการปลุกปั่น เชื่อว่า จะไม่มีการก่อความวุ่นวาย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือมือที่ 3 และมือที่ 4 ยั่วยุในประเด็นที่ละเอียดอ่อนที่เป็นเป้าหมาย ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำ ต้องป้องไม่ให้เกิดขึ้น โดยท่านมีความประสงค์อย่าแรงกล้าที่จะยับยั้งทำความตามข้อเรียนร้องของน้องๆเยาวชน

“เรื่องนี้ต้นเหตุของปัญหา เพราะเขาไม่ยอมรับนายกฯที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะถือว่า โมฆะบุรุษ ที่พระพุทธเจ้า ตรัสว่า เป็นบุรษที่ไร้ค่า เปล่าประโยชน์ ถ้าเห็นแก่ชาติบ้านเมือง ขอให้เสียสละตัวเองลาออก สะพานมัฆวานฯ มีตำนานมาเยอะ ถ้าท่านยอมเสียสละ ทำบันทึกข้อตกลงกับเด็กๆ เชื่อว่า เรื่องจบ นักศึกษาไม่ได้อยากลำบาก แต่ผู้ใหญ่ไม่ตอบสนอง อย่าให้เกิดตามที่ท่านวางแผนเพื่อหวังประกาศกฎอัยการศึกเหมือนปี 2557 ท่านต้องไปพูดคุยกับน้องๆ อย่างที่มีรัฐมนตรีท่านหนึ่งเด็ดเดียวไปคุยกับกลุ่มนักเรียนเลว ถ้านายกฯได้ซักนิดของรัฐมนตรีท่านนี้ปัญหาไม่เกิด เขาเรียกร้องในสิ่งที่ไม่เหนือความสามารถของท่าน ถ้าท่านตัดสินใจออกจากความเป็นนายกฯ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของประเทศ เชื่อว่า ท่านเป็นผู้จิตใจดี หากท่านยอมลาออก ท่านจะเป็นวีรบุรุษในใจของพวกเรา” นพ.ชลน่าน กล่าว

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงทันทีว่า การชุมนุมใหญ่วันที่ 19 กันยายนนี้ ที่มีการระบุว่าจะเป็นยุทธการสะพานมัฆวานรังสรรค์ ตนเกรงว่า จะเป็นการปลุกระดมที่จะเร่งให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย คนที่ไม่เข้าใจไม่รู้เรื่องจะมองว่า ตนเป็นตัวร้ายที่จ้องจะกำจัดใครก็แล้วแต่ ยืนยันว่า ตนไม่เคยคิดเรื่องพวกนี้เลย อดีตคืออดีตวันนี้คือวันนี้ อะไรผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ตนไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีกอยู่แล้ว วิเคราะห์กันไปเรื่อยมองไปเรื่อยเคลื่อนรถเกราะรถถัง จะรบกับใครจะยิงกับใคร เมื่อปี 2557 ไม่ได้ยิงปืนสักนัด ไม่ได้เอารถถังมาปิดใครด้วย ตนไม่ได้กลัวใครทั้งสิ้น แต่กลัวคนที่แอบอยู่ข้างหลังที่จะทำให้เหตุการณ์บานปลายเร่งปลุกระดม ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้ยุ่งเกี่ยวที่จะห้ามนักศึกษา เพราะเป็นหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการ ตนย้ำเสมอว่าให้อะลุ่มอล่วย ดูแลความปลอดภัยให้มากที่สุด เพราะกลัวมือที่สาม เมื่อปี 2553 ก็เกิดขึ้นมาแล้ว

“ทุกคนคือลูกหลานของผม ผมฟังนักศึกษาฟังคนอีกพวกหนึ่ง อย่ามาบอกว่า ผมไม่ฟังใคร ที่ผ่านมาอะลุ่มอล่วยมาตลอด ผมก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลกันต่อไป ทุกวันนี้ให้สังเกตว่าเขาให้ประกันตัวก็ไม่รับ แต่ขอติดคุก ถามว่า เกิดอะไรขึ้นมีใครไปยุแหย่เขาหรือไม่ ผมรักลูกหลานอยู่แล้ว เพราะผมก็เป็นคนมีลูก อบรมลูกในทางที่ดี ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ก้าวล่วงงานพ่อ ไม่รับผลประโยชน์ ไม่เปิดเผยตัว นั่นคือลูกของผมครอบครัวของผม ส่วนครอบครัวไหนไปร่วมชุมนุม ผมก็ดูแลลูกของท่านให้ปลอดภัยอยู่ดี ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ทำอะไรแน่นอน ขอยืนยันตรงนี้เลย ใครจะทำต้องหาตัวให้เจอฝากให้ลูกหลานสบายใจ ให้อยู่ในกรอบสันติวิธี ตนฟังหมดแต่ไม่อยากฟังต่อหน้า เพราะมีปัญหาที่มีคนอยู่เบื้องหลังพอสมควร อย่าให้พูดมากกว่านี้เลย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon