สำนักงบฯแจงรัฐไม่ได้ถังแตก กรณีจ่ายเบี้ยยังชีพไม่ทัน เป็นแค่กระบวนการทำงาน

สำนักงบฯแจงรัฐไม่ได้ถังแตกกรณีจ่ายเบี้ยยังชีพไม่ทัน

นายเดชาภิวัฒน์​ ณ​ สงขลา​ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวถึงกรณีการเลื่อนจ่ายเบี้ยยังชีพคนชราและผู้พิการจากวันที่​ 10 เป็น​วันที่​ 22 ก.ย.นี้ว่า​ เป็นเพราะกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงจากรายการอื่นมาจ่ายได้ทัน​ ซึ่งไม่เกี่ยวกับกรณีที่มีการระบุว่ารัฐบาลถังแตก​เพราะต้องโอนงบดังกล่าวมาใส่ไว้ในงบกลาง​แต่อย่างใด

นายเดชาภิวัฒน์กล่าวว่า​ กรณีการเปลี่ยนแปลงงบงบประมาณจากรายการอื่นมาจ่ายเป็นเงินเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุนั้น​ ถือเป็นกระบวนบริหารจัดการงบประมาณในหน่วยงานตามปกติ​ เช่น​ มีงบรายจ่ายรายการหนึ่งมียอดคงเหลือ​ ก็สามารถโอนไปใช้จ่ายในรายการที่ไม่เพียงได้​ เป็นต้น​ อย่างไรก็ดี​ ขณะนี้​ สถ.ได้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงรายการจ่ายงบประมาณและโอนให้กรมบัญชีกลางเพื่อจัดสรรให้แต่ละท้องถิ่นไปจัดสรรรายการจ่ายเบี้ยยังชีพเรียบร้อยแล้ว

“เรื่องนี้​ไม่เกี่ยวกับการโอนงบประมาณของสำนักงบแต่อย่างใด​ เพราะรายการที่เราขอโอนกลับมาเพื่อใช้จ่ายในรายการแก้ไขปัญหาโควิด-19 นั้น​ เป็นรายการงบเกี่ยวกับอบรมสัมมนา​ ไม่ใช่รายการเบี้ยยังชีพ​ และ​ไม่เกี่ยวกับการเบิกจ่ายของกรมบัญชีกลาง​ เพราะกรมบัญชีกลางจะเบิกจ่ายให้สำหรับรายการที่ สถ.แจ้งไว้เท่านั้น” ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon