คืนนี้รอเฮ! ‘ไอลอว์’ เผยอีก 486 ชื่อครบ 5 หมื่นแก้ รธน. 19 ก.ย. ยันตั้งโต๊ะปิดท้าย

คืนนี้รอเฮ! ‘ไอลอว์’ เผยอีก 486 ชื่อครบ 5 หมื่นแก้ รธน. 19 ก.ย.ยันตั้งโต๊ะปิดท้าย

เมื่อวันที่ 13 กันยายน โครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ เปิดเผยความคืบหน้าแคมเปญรวบรวม 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าล่าสุดเหลือเพียง 486 ชื่อก็จะครบตามเป้าหมาย โดยมีความเป็นไปได้ว่าในคืนนี้จะได้ครบตามจำนวน อย่างไรก็ตาม ในการชุมนุมใหญ่ 19 กันยายนนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะยังคงมีการตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อปิดท้ายแคมเปญ

นอกจากนี้ ในวันนี้ ไอลอว์ยังตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อในงาน ‘#กูลูกหลานจอมพลป’ ที่วงเวียนเทพสตรี อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี อีกด้วย

ทั้งนี้ กิจกรรม ‘เข้าชื่อ 5 หมื่นชื่อ ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่างรัฐธรรมนูญ’ เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยประเด็นการแก้ไข มีหลักสำคัญได้แก่ 1.นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส., ส.ว. ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน, แก้กระบวนการสรรหาคนในองค์กรอิสระ, ปลดล็อกกลไกรัฐธรรมนูญ และมีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง 200 คน โดยต้องจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้เสร็จใน 360 วันนับแต่มี ส.ส.ร.

สำหรับวันที่มีการลงชื่อมากที่สุดนับแต่เปิดตัวโครงการ คือวันที่ 16 สิงหาคม ซึ่งมีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำโดยคณะประชาชนปลดแอก โดยรวบรวมได้ ‘10,521 ‘ ชื่อ โดยมีแม่ค้าผัดไทยลงชื่อเป็นรายสุดท้ายก่อนปิดซุ้ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม ดาวอาทิตย์ย้าย ราศีไหนชักหน้าไม่ถึงหลัง ราศีไหนชีวิตติดว้าววว
บทความถัดไป‘เพนกวิน’ เชิญชวนพี่น้องลพบุรีร่วมงานชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.ที่ ม.ธรรมศาสตร์ (คลิป)