ฝ่ายค้านตั้งท่า เตรียมสับงบ กลาโหม-คมนาคม ศึกถกงบ64 วาระ2

“สุทิน” เผย ถกงบ64 วาระ 2 ฝ่ายค้านเตรียมสับงบ กลาโหม-คมนาคม ชี้ กมธ.ปรับแก้ยังไม่สอดคล้องปัญหาประเทศ ส่วนโหวตรอประมวลผลวันสุดท้าย

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. เวลา 09.20 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงความพร้อมในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 วาระ 2 และวาระ 3 ระหว่างวันที่ 16-17 ก.ย.นี้ว่า ยังมีหลายประเด็นที่ ส.ส.สงวนคำแปรญัตติไว้ และยังติดใจอยู่ เพราะการปรับแก้ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ64 นั้นยังไม่สอดคล้องกับปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหม ที่แม้จะตัดงบเรือดำน้ำออกไปแล้ว แต่ยังมีงบประมาณส่วนอื่นที่ยังสามารถตัดออกได้อีก และงบของกระทรวงคมนาคม ที่เน้นแต่การสร้างถนนต่างๆ แต่ถูกปรับลดงบประมาณน้อย นอกจากนี้ฝ่ายค้านยังกังวลต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล ที่ตั้งไว้ 2,700,000 ล้านบาท ว่าจะเป็นไปได้ตามเป้าหมายหรือไม่ และจะมีการกู้อีกหรือไม่ เพราะในปีที่ผ่านมา รัฐบาลก็มีการกู้เพื่อชดเชยเงินขาดดุล และในปีนี้ก็ยังมีการกู้เพื่อแก้วิกฤตโควิด-19 อีก รวมทั้งจะสอบถามความชัดเจนถึงงบสำหรับผู้สูงอายุ คนพิการ หลังปรากฏข่าวว่างบไม่พอด้วย

นายสุทินกล่าวต่อว่า ส่วนทิศทางการลงมติในวาระที่ 3 จะเห็นชอบให้ประกาศใช้เป็นกฎหมายหรือไม่ จะต้องรอฟังการอภิปรายในวาระ 2 ก่อน ซึ่งฝ่ายค้านจะนัดหารือกันในวันสุดท้ายของการอภิปราย เพื่อประมวลผลกำหนดทิศทางการลงมติว่าจะรับหรือไม่รับ หรือจะงดออกเสียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวตื่นตา โขลงช้างป่าลงกินดินโป่งตอนกลางวัน หน.อุทยานฯเขาใหญ่เผย เป็นภาพหาดูยากมาก
บทความถัดไปสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน ร่วมกับ กฟผ.จัดสัมมนาเสริมความมั่นคงพลังงาน