จัดตำรวจ 300 นายคุ้มกันทำเนียบฯ ‘นายกฯ’ กำชับไม่ให้ม็อบเข้าประชิด

ทำเนียบฯ จัดกำลัง ตร.สันติบาล 300 นาย ด้าน ‘นายกฯ’ กำชับไม่ให้ม็อบเข้าประชิด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 15 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ ว่าได้จัดเตรียมกำลังตำรวจสันติบาล​ 3​ กับสันติบาลทำเนียบฯ​ รวม​ 2​ กองร้อย​ หรือ 300 นาย ที่จะดูแลภายในทำเนียบฯ โดยเฉพาะตึกไทยคู่ฟ้า และตึกบัญชาการ 1 ซึ่งถือเป็นเขตหวงห้ามเด็ดขาด​ และตนได้แจ้งกำลังพลไปแล้วว่า หากมีผู้ชุมนุมพยายามบุกรุกเข้ามาในทำเนียบ เบื้องต้นให้เจรจาก่อนแล้วจึงใช้มาตรการขั้นต่อไป ส่วนภายนอกรั้วทำเนียบ​ฯ​ จะอยู่ในการดูแลของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

“นายกฯ สั่งการกำชับเป็นพิเศษคือ ถ้าเป็นไปได้ไม่อยากให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาบริเวณโดยรอบทำเนียบ ซึ่ง​ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ​มีกำหนดไว้ว่า ต้องมีระยะห่างจากทำเนียบฯ 50 เมตร คือ​อยู่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์”

พ.ต.อ.วัชรวีร์​กล่าวว่า​ อย่างไรก็ตาม​ การดูแลความสงบเรียบร้อยภายในทำเนียบฯ​ จะทำตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่วันที่ 19 ถึงวันที่ 20 กันยายน โดยจะใช้กำลังตำรวจเป็นหลัก​ และไม่ใช้กำลังเสริมจากเจ้าหน้าที่ทหารแต่อย่างใด​ มาตรการป้องกันทำเนียบฯ​ ไม่มีชื่อแผน แต่จะดูตามสถานการณ์มากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ เป็นห่วงหรือไม่ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินเลยไปถึงลานพระบรมรูปทรงม้า​ พ.ต.อ.วัชรวีร์​กล่าวว่า​ ยังไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ และในทางการข่าวก็ยังไม่มีข่าวเช่นนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อว.ชู ‘โค-แพะ-ไก่เบตง’ ฟื้น ศก.ฐานราก แก้วิกฤตยากจนชานแดนใต้ เผยแหล่งโปรตีนของโลกยังผลิตไม่เพียงพอ
บทความถัดไป“ทวี” เข้ารายงานตัวสภาฯ เป็นส.ส. แทน “วันนอร์” ลาออกแล้ว