“ชวน”ยอมรับโดยดี สภาฯทำเบิกจ่ายงบ64ล่าช้า เหตุขยายเวลาให้ส.ส.ศึกษาเอกสาร

“ชวน”ยอมรับโดยดี สภาฯทำเบิกจ่ายงบ64 ล่าช้า สำนักงบฯ ไม่ผิด แจงขยายเวลาให้ส.ส.ศึกษาเอกสาร

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.เวลา 08.15 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ว่าได้กำหนดกรอบวันประชุม 2 วัน คือ 16-17 ก.ย. แต่ถ้าไม่แล้วเสร็จก็จะพิจารณาวันที่18 ก.ย. อีก 1 วัน เนื่องจากมีผู้แสดงความประสงค์อภิปรายแปรญัตติ เป็นจำนวนมาก

ส่วนกรณีเกิดความล่าช้าในการเบิกจ่ายงบประมาณ 2564 นั้นนายชวน กล่าวยอมรับว่า ความล่าช้าที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดสำนักงบประมาณ แต่เพราะมีการส่งร่างกฎหมายงบประมาณมาถึงสภาฯและมีเวลาให้สมาชิกพิจารณาเอกสารเพียง 7 วัน จากปกติ 10 วันตนจึงขยายเวลาออกไป เพื่อให้สมาชิกได้พิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบ แต่เชื่อว่าจะไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นเพราะยังไม่มีการเลื่อนจ่ายซึ่งในขั้นตอนของสภาฯ จะพิจารณาให้แล้วเสร็จ 18 ก.ย. และส่งต่อไปวุฒิสภา ซึ่งจะทันวันที่ 1 ต.ค. ทั้งนี้ปีต่อไปต้องขอให้สำนักงบประมาณส่งเอกสารงบฯ มาสภาฯเร็วขึ้นโดยอย่างน้อยต้องให้สมาชิก ได้มีโอกาสศึกษา ประมาณ10 วัน

“ไม่ได้เป็นความผิดสำนักงบประมาณ ซึ่งเขาทำถูกต้องแล้ว โดยส่งมาตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด เป็นเรื่องที่สภาฯขอให้ยืดเวลาเพื่อให้สมาชิกได้ พิจารณาเอกสารที่มีหลายเล่ม ผมเห็นกระชั้นชิดไป จึงขยายเวลา ทำให้เปลี่ยนเวลาปฏิทินของสำนักงบประมาณ แต่ไม่ส่งผลกระทบอะไรกับการเบิกจ่าย”นายชวน กล่าว

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คัดค้าน4 ญัตติของฝ่ายค้านและจะเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า ยังไม่ทราบ รายละเอียด แต่เห็นว่าเป็นคนละเรื่องซึ่งการเสนอชื่อไม่ได้ซ้ำกัน ส่วนกรณีที่พรรครวมพลังประชาชาติไทยแถลงคัดค้านทุกญัตติที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้รับฟังความคิดเห็น ตามมาตรา77 วรรค 2 นั้น นายชวน กล่าวว่า ฝ่ายเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว แต่กระบวนการเสนอแก้ไขต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเกาะลิบงกันตัง ร้องท่าเรือโครงการของจังหวัด ถูกทิ้งร้างสร้างไม่เสร็จมานานถึง 5 ปี
บทความถัดไป‘แรมโบ้’ ท้า ‘อนุสรณ์’ ออกทีวีดีเบตตระกูล ‘จันทร์โอชา-ชินวัตร’ ใครเอื้อประโยชน์ครอบครัว