‘จุรินทร์’ เชื่อรัฐสภา คือทางออกหนึ่งของการเมืองปัจจุบัน ย้ำไทยควรเป็นสภาคู่

“จุรินทร์” เชื่อรัฐสภา คือทางออกหนึ่งของการเมืองปัจจุบัน ย้ำไทยควรเป็นสภาคู่

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงจุดยืนพรรคปชป. ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าพรรคมีมติ ให้ลงชื่อสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลในมาตรา 256 และจัดตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยไม่แตะหมวด 1 และ 2 จากสถาณการณ์ทางการเมืองปัจจุบัน เวทีรัฐสภาจะเป็นเวทีที่มีความสำคัญ ซึ่งพรรคปชป. มีความชัดเจนว่าต้องการเห็นผลสัมฤทธิ์ให้เกิดผลขึ้นจริง ถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ จะช่วยให้ประชาชนจำนวนมากเห็นถึงความตั้งใจจริงของรัฐสภา ตนจึงได้เสนอให้มีการหารือของวิป 3 ฝ่าย ทั้งวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา เพราะหากวุฒิสภาและฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย ก็ไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ ซึ่งขณะนี้มีสัญญาณที่ดี เพราะได้รับเสียงตอบรับจากรัฐบาลแล้ว จะช่วยประสานงานกับวิปฝ่ายค้านและวุฒิสภาต่อไป ทุกอย่างก็จะเรียบร้อยและราบรื่น

เมื่อถามถึง การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเข้าสู่การพิจารณาในวันที่ 23-24 กันยายน แต่การชุมนุมใหญ่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน ทางพรรคปชป. มองว่าจะทันต่อสถานการณ์หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ส.ส.ประชาธิปัตย์ จะทำหน้าที่ในสภาให้ดีที่สุด เพราะสิ่งที่ตนเสนอและพยายามผลักดันในรัฐบาลถือเป็นหน้าที่หลักของส.ส. ที่ได้พยายามทำอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นว่าพรรคปชป. ตั้งใจจริง ให้เเก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ ซึ่งวิป 3 ฝ่ายควรรีบหารือกันโดยเร็วที่สุด ถึงจุดร่วม จุดต่าง จุดเหมือน และแสวงหาทางออกร่วมกัน บนพื้นฐานแก้รัฐธรรมนูญได้จริงๆ ตนคิดว่ารัฐสภาจะเป็นทางออกทางหนึ่งสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ออกมาประกาศจุดยืนไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญและจะโหวตสวน นายจุรินทร์กล่าวว่า ก็ต้องไปถามทางพรรครปช. ขออนุญาตที่จะไม่ไปก้าวล่วง พรรคปชป. จะขอผลักดันผ่านวิปพรรคร่วมรัฐบาลเป็นหลัก เพื่อให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ เพราะลำพังพรรคปชป. พรรคเดียวเสียงไม่พอ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ไม่ให้อำนาจส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคมีจุดยืนชัดเจนอยู่แล้ว ว่าควรมี ส.ว. ระบบรัฐสภาของไทยควรเป็นระบบสองสภา อย่างไรก็ตามหาก ส.ว. ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ควรจะมีบทบาทจำกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่ส่งกำลังใจ ‘ไมค์ พิรัชต์’ เพื่อนสนิท ‘ทับทิม-หญิงแม้น’ ร่ายยาวบอกทนมามากพอแล้ว
บทความถัดไปรถพ่วงหลับในชนสิบล้อ-เก๋งจอดติดไฟแดงเจ็บติดคาซาก 4 ราย