ก้าวไกล จี้ ประยุทธ์ หยุดดองร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

ก้าวไกล จี้ ประยุทธ์ หยุดดองร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เพื่อปฏิรูปทหารไทย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงกรณีการเสียชีวิตของพลทหาร เสรี บุตรวงค์ เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมาจากการทำงานของหัวใจล้มเหลว ว่า พรรคก้าวไกลขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของพลทหาร เสรี โดยพรรคก้าวไกล ขอตั้งคำถามว่าการเสียชีวิตครั้งนี้เป็นการบกพร่องในการคัดเลือกคนที่มีความพร้อมที่เข้ารับการเกณฑ์ทหารหรือไม่ และเป็นการแสดงให้เห็นว่ากองทัพไม่สามารถที่จะดูแลกำลังพลได้อย่างทั่วถึงหรือไม่ ในแต่ละปีมีชายไทยจำนวนมากที่ถูกเกณฑ์ทหาร และหลายคนไม่ได้ไปฝึกทหารอย่างจริงจังแต่ต้องมารับใช้นายพันและนายพล ซึ่งเป็นปัญหาที่สะสมอยู่ในกองทัพมาเป็นเวลานาน ดังนั้น พรรคก้าวไกลยังยืนยันคำเดิมว่า ประเทศไทยถึงเวลาที่จะยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และการเกณฑ์ทหารนำมาซึ่งความสูญเสียไม่ว่าจะเป็นในด้านเศรษฐกิจ ด้านครอบครัว ด้านร่างกายและชีวิต

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พรรคก้าวไกลได้ยื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยรับราชการทหาร ซึ่งเป็นร่างที่จะเข้าไปแก้ไขร่างพ.ร.บ.ก่อนหน้านี้ โดยได้มีการยื่นตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 แต่ร่างนี้ก็ได้ถึงมือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ผ่านมาถึงวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าของพ.ร.บ. รอมาเป็นเวลา 10 เดือน แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าเกิดขึ้น ถือว่ากองทัพได้สูญเสียเวลาที่จะพัฒนากองทัพให้ทันสมัย การยกเลิกการเกณฑ์ทหารจะถือเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลงก้าวแรกของการปฏิรูป

“การที่พล.อ.ประยุทธ์ ดองร่างของพรรคก้าวไกล ท่านกำลังทำให้ตัวของท่านเอง เปื้อนเลือด จากการไม่เซ็นให้ร่างนี้เข้าสู่การพิจารณา จึงขอเรียกร้องให้ท่านเซ็นร่างดังกล่าวเพื่อให้พิจารณา ร่างนี้แม้มันจะช้าแต่ในสมัยการประชุมหน้าที่จะเกิดขึ้นจะได้มีโอกาสพิจารณากฎหมายฉบับนี้ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกองทัพกับประเทศไทยต่อไป นี้ไม่ใช่การยกเลิกกองทัพแต่เป็นการทำให้กองทัพทันสมัย”นายรังสิมันต์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.ศาลฎีกาผลักดันร่างพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีสิ่งแวดล้อมนำไปสู่จัดตั้งศาลสิ่งแวดล้อมต่อไป
บทความถัดไป‘อนุชา’ ไม่ห่วงม็อบนศ. แต่ห่วงมือที่ 3 เหน็บถ้าไม่พอใจลงถนน เมื่อไหร่จะได้ปชต.แท้จริง