ชู 3 นิ้วเคารพธงชาติ ‘มทร. ธัญบุรี’ ย้อนปวศ.คลองหก ปรบมือให้ ‘ชาวนา’

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี กลุ่ม ‘เครือข่ายราชมงคล’ จัดกิจกรรม ‘#ราชมงคลจะไม่ทนเผด็จการ’ โดยบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. กลุ่มนักศึกษาแต่งกายในขุดนักศึกษา โดยบางส่วนสวมใส่เสื้อยืดสีดำ เริ่มตั้งเวทีบริเวณลานอนันต์รังสรรค์ หน้าหอประชุมราชมงคล (หอประชุมใหญ่) รวมถึงนำเครื่องขยายเสียงกระจายตามจุดต่างๆในบริเวณใกล้เคียง โดยมีการเปิดเพลง ‘บทเพลงของสามัญชน’ ของวงสามัญชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าพูดคุยกับผู้จัดในบริเวณทางเข้างานซึ่งมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะและวัตถุระเบิด รวมถึงเจลล้างมือสกัดไวรัสโควิด-19

เวลา 16.55 น. นักศึกษาเริ่มทยอยเข้าร่วม แต่ยังมีจำนวนเบาบาง เพียงหลัก 10 ราย อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 17.20 น. ผู้จัดตัดสินใจเริ่มกิจกรรม โดยระบุว่า ถึงคนมาน้อยก็ไม่เป็นไร เพราะประชาธิปไตยรอไม่ได้ ต้องเริ่มแล้ว

นางสาวปาล์ม (สงวนนามสกุล) ตัวแทนเครือข่ายราชมงคล ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวข้อเรียกร้องสนับสนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อของคณะประชาชนปลดแอก ได้แก่ 1. หยุดคุกคามประชาชน 2. ยุบสภา 3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยเน้นย้ำว่า ไม่เอา ส.ว.250 ราย นอกจากนี้ ยังระบุถึง 2 หลักการ ได้แก่ 1. ไม่เอารัฐประหาร 2. ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

เวลาประมาณ 17.30 น. มีการแจกโบขาวให้ผู้ร่วมงาน โดยนักศึกษามีการนำไปผูกบริเวณข้อมือเป็นสัญลักษณ์

จากนั้น นายสต็อบ (สงวนนามสกุล) นักศึกษา มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า บ้านตนอยู่กัน 5 คน มีพ่อแม่และลูก 3 คน พี่ 2 คนเป็นทหารเรือและตำรวจ ตนมายืนตรงนี้ไม่ประหม่า แต่คิดว่ากลับบ้านแล้วจะคุยกับเขาอย่างไรในขณะที่พี่ๆต้องทำหน้าที่ ชาวมทร.ธัญบุรีอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ความรักดีๆไม่มีที่คลองหก’ ตนมองว่าประชาธิปไตยดีๆ ก็ไม่มีในประเทศไทยเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเศรษฐกิจ แม่ของตนค้าขาย รายได้ลดลงครึ่งหนึ่ง ตนไม่โทษรัฐบาลกับปัญหาที่เกิด แต่ถ้ารัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจแก้ปัญหาได้ดีกว่านี้ ดีกว่าที่เป็นข่าวสลดของคนที่ต้องฆ่าตัวตาย ขโมยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในร้านสะดวกซื้อ ในขณะที่คนมีเงินทำความผิด ขับรถชนคนตาย ยังไม่ได้รับโทษ ตนยังอยากถามด้วยว่า รัฐบาลมียุทโธปกรณ์มากมาย ทั้งยังมีรถถัง เตรียมซื้อเรือดำน้ำ แต่กลับกลัวโบขาว

จากนั้น มีผู้ขึ้นปราศรัยประเด็นปัญหาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ 2560

เวลา 18.00 น. นักศึกษาและประชาชนที่ร่วมชุมนุม ลุกขึ้นยืนตรงเคารพธงชาติ โดยชู 3 นิ้ว

ต่อมา มีการปราศรัยในประเด็นปัญหาด้านการเกษตรและที่ดิน โดยผู้ปราศรัยชายรายหนึ่งระบุว่า ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้อุดมสมบูรณ์ เคยมีละมั่ง คลองหกเคยเป็นทุ่งขนาดใหญ่ เป็นแหล่งปลูกข้าวอันดับต้นๆ ต่อมา มีการขุดคลองรังสิตโดยมีสัมปทาน กระทั่งชาวนาและเกษตรกรต้องกลายเป็นผู้เช่าที่ดิน นี่คือเรื่องของคนตัวเล็กๆ ขอให้ทุกคนลุกมาเปลี่ยนแปลง เชื่อในพลังคนรุ่นใหม่ที่พร้อมใจฝ่ากำแพง หวังว่าเราจะพบกะนในวันที่ 19 กันยายนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ต่อมา เวลาประมาณ 18.20 น. นางสาวปาล์ม (สงวนนามสกุล) ตัวแทนเครือข่ายราชมงคล ขึ้นปราศรัยอีกครั้ง ในประเด็นดารคุกคามประชาชนและการบังคับสูญหายนายวันเฉลิม สัคย์ศักดิ์หรือตาร์ รวมถึงประเด็นการซื้อเรือดำน้ำ

“ถ้ามีข้อสอบให้บอกข้อดีรัฐบาล กระดาษแผ่นเดียวเขียนได้ไม่เต็ม แต่ถ้าให้บอกข้อเสีย ต้องถามว่าจะให้เวลากี่วันในการเขียน ที่ผ่านมา มีการจับกุมนักกิจกรรม กฎหมายมีไว้จับคนเห็นต่างเท่านั้นหรือไม่” นางสาวปาล์มกล่าว จากนั้นผู้ชุมนุมตะโกน ‘หยุดคุกคามประชาชน’ และชู 3 นิ้วพร้อมกัน

เวลา 18.30 น. วงมาลิบูแสดงดนตรี มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ของข้าราชการที่ต้องรับใข้ประชาขน ไม่รับสินบน ถึงยากจน แต่ไม่ต้องอายใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟัง “นรากร” ว่าไง หลัง ไมค์พิรัชต์ แถลงข่าวเรื่องลูก
บทความถัดไปตร.รวบชายสติไม่ดี เดินแก้ผ้าผ่าน 2 โรงเรียน พบเพิ่งก่อเหตุขโมย จยย. 2 คัน