‘หมอสุกิจ’ เผยกรอบเวลาถกงบ 64 ต้องเสร็จไม่เกินเที่ยงคืน พร้อมรับมือหากม็อบบุกสภา

‘หมอสุกิจ’ เผยกรอบเวลาถกงบ 64 ต้องเสร็จไม่เกินเที่ยงคืนวันนี้ ให้เวลาฝ่ายค้าน 11 ชม. พร้อมเตรียมรับมือม็อบหากเคลื่อนมาสภา แต่ไม่เข้มมาก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 กันยายน ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจําปี 2564 วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ต้องพิจารณาตั้งแต่มาตรา 17 ถึงมาตรา 40 นั้น ทราบว่าเมื่อคืนวันที่ 17 กันยายน ทางวิปฯได้มีการตกลงกันให้เวลาฝ่ายค้านอภิปราย 11 ชั่วโมง คาดว่าการพิจารณาวาระ 2 จะเสร็จภายในเวลา 22.00 น. และลงมติในวาระ 3 ซึ่งทุกอย่างต้องเสร็จไม่เกิน 24.00 น. หากไม่พิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันนี้จะกระทบต่อการพิจารณาในชั้นวุฒิสภา (ส.ว.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21- 22 กันยายนนี้ ทำให้ต้องช้าออกไป และอาจจะกระทบต่อการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 23-24 กันยายนนี้ด้วย

นพ.สุกิจ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เตือนถึงการชุมนุมรวมตัวกันอาจเป็นแหล่งแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิค-19 รอบ 2 นั้น ในส่วนของรัฐสภายังคงรักษามาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ คนที่เข้ามาในพื้นที่ต้องสวมหน้ากากทุกคน แต่ยอมรับว่าการรักษาระยะห่างเริ่มหย่อนยาน เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดช่วงหลังเบาบางลง ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วก็ได้พูดคุยกับเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้กำชับและเพิ่มความเข้มงวด เพื่อป้องกันการระบาดมากขึ้น

เมื่อถามว่า การชุมนุมในการวันที่ 19 กันยายน ทางสภาเตรียมความพร้อมอย่างไรหากกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมา เพราะทำเนียบรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมเก็บเอกสารสำคัญแล้ว นพ.สุกิจ กล่าวว่า รัฐสภาก็เตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้เข้มข้นมากนัก เพราะรัฐสภาเป็นพื้นที่ของประชาชน แต่ก็มีการเตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยตลอดเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon