หวิดปะทะ! วงตะกร้อเจอตะเพิดพ้นสนามหลวง อ้างเป็น จนท. โดนฉะกลับก่อนจับแยก

หวิดปะทะ! วงตะกร้อเจอตะเพิดพ้นสนามหลวง อ้างเป็น จนท. โดนฉะกลับก่อนจับแยก

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.วันที่ 18 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ภายในมหาวิทยาลัยยังคงมีการเรียนการสอนตามปกติ ส่วนพื้นที่โดยรอบมีการติดตั้งเต็นท์ขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ แต่ไม่มีการระบุชื่อหน่วยงาน บริเวณประตูท่าพระจันทร์, ประตูฝั่งถนนพระอาทิตย์, ภายในรั้วโรงละครแห่งชาติ และประตูฝั่งสนามหลวง 2 จุด ได้แก่ จุดที่อยู่ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และจุดที่เป็นประตูทางออกบริเวณหอประชุมศรีบูรพา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีมวลชนกลุ่มหนึ่ง ราว 20 ราย เดินทางมานั่งรอเพื่อสมทบกับนายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ซึ่งมีนัดหมายเตะตะกร้อที่สนามหลวงในวันนี้ โดยตัวแทนกลุ่มกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนจะมาซ้อมเปิดประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ต่อมา เวลา 16.35 น. นายแพทย์ทศพรเดินทางมาถึง นำมวลชนข้ามถนนสู่สนามหลวง พร้อมตะกร้อ 5 ใบ โดย 4 ใบ มีการติดภาพ 3 ป. ได้แก่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รวมถึง นายไพบูลย์ นิติตะวัน

นายแพทย์ทศพรกล่าวว่า 3 ป.คือตัวหลักที่มีส่วนในการสืบทอดอำนาจจนประชาชนต้องออกมาไล่ ส่วนคนที่ 4 คือผู้ขวางคลองการแก้รัฐธรรมนูญ แสดงความไม่จริงใจ ตอนหาเสียงนำพระพุทธเจ้ามาช่วย ขอยืนยันว่าวันนี้มาออกกำลังกาย สิ่งสำคัญที่สุดคือสนามหลวงในอดีตเป็นสถานที่ซึ่งประชาชนผูกพัน ตนเรียน ม.มหิดล แต่มา ม.ธรรมศาสตร์ ทุกสัปดาห์เพื่อพูดคุยประชุมประเด็นต่างๆ สารพัด สนามหลวงมีตลาดนัด มีแผงขายหนังสือ ตนมาซื้อประจำตั้งแต่อยู่มัธยม

นายแพทย์ทศพรกล่าวว่า ในเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ 2519 ตนอยู่ที่หอประชุมเล็ก ม.ธรรมศาสตร์ สามารถหลุดออกมาได้ จึงพยายามช่วยกันคนที่ทำร้ายนักศึกษาแต่ช่วยไม่สำเร็จ ตนยังขอรถพยาบาลจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งแต่ถูกปฏิเสธ โดย ผอ.รพ.บอกว่า คนเหล่านั้นคือคอมมิวนิสต์ ตนถึงกับทะเลาะกับ ผอ. โดยบอกว่า คนเหล่านั้นคือนักศึกษา คือลูกศิษย์ คือลูกหลานของท่าน สำหรับพรุ่งนี้ตนก็จะมาร่วมชุมนุมด้วย วันนี้มาซ้อม ทบทวนอดีต ไม่ได้มาธรรมศาสตร์นานแล้ว

จากนั้นนายแพทย์ทศพรเตะตะกร้อกับกลุ่มภาคีศาลายา ม.มหิดล ที่มาสมทบ รวมถึงประชาชนราว 10 ราย นอกนั้นยืนเชียร์อย่างครึกครื้น โดยมีการเล่นดนตรีเพลง Do You Hear The People Sing? เวอร์ชั่นภาษาไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์หลังจากนั้น นายแพทย์ทศพรและชาวบ้าน รวมถึงนักศึกษากลุ่มภาคีศาลายา ยังคงเตะตะกร้อร่วมกันอีกพักหนึ่งหลังการแถลงเหตุผลของกิจกรรม โดยระหว่างนั้น มีชายสูงวัยรายหนึ่ง แต่งกายในเครื่องแบบสีเข้ม เดินเข้ามาตะโกนพูดคุยกับวงตะกร้อให้ออกจากพื้นที่ โดยระบุว่า ให้ย้ายออกไปฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งจะมีการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ พื้นที่ตรงนี้ตนดูแลอยู่ จากนั้นเกิดการโต้เถียงโดยกลุ่มชาวบ้านซึ่งไม่พอใจได้เข้าไปต่อว่าชายคนดังกล่าวให้หยุดพูด กระทั่งต้องมีผู้ห้ามปรามทั้ง 2 ฝ่าย โดยไม่เกิดการปะทะหรือยืดเยื้อแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศทั่วไปบริเวณท้องสนามหลวง เวลา 18.00 น. มีประชาชนสัญจรและออกกำลังกายภายในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รุ้ง ปนัสยา ลั่นม็อบนี้ไม่ใช่เด็กง่อยๆ คนจะได้รู้ว่าทำไมไล่รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ วางแผนรับฝนเท-มือที่ 3 แล้ว
บทความถัดไปเปิดวาร์ป ‘วาดิม’ นายแบบรัสเซีย (อดีต) หวานใจรายล่าสุด ซาร่า คาซิงกินี