‘อีสานปลดแอก’ ปราศรัยเดือดหน้าประตู มธ. ‘เสื้อแดง’ ติดป้ายเคียงข้าง น.ศ.

‘อีสานปลดแอก’ ปราศรัยเดือดหน้าประตู มธ. ‘เสื้อแดง’ ติดป้ายเคียงข้าง น.ศ.

เมื่อวันที่ 19 กันยายน เวลาประมาณ 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณรอบสถานที่นัดหมายชุมนุม ของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งจะจัดขึ้นในวันนี้เวลา 14.00 น. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

การจราจรโดยรอบตั้งแต่ท่าช้าง ถึงท่าพระจันทร์ ยังคงคล่องตัว ร้านค้าเปิดจำหน่ายตามปกติ ในขณะที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ มีการปิดประตูฝั่งถนนหน้าพระลาน ไม่เปิดให้ผู้คนเข้าออก สืบเนื่องจากคำสั่งของนายชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดี ซึ่งออกจดหมายให้หยุดทำการเป็นเวลา 2 วัน คือระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน นอกจากนี้ยังให้ยุติการก่อสร้างปรับปรุงพื้นที่ภายในเป็นการชั่วคราว

สำหรับบรรยากาศบริเวณท่าพระจันทร์ ร้านขายอาหารยังคงเปิดตามปกติ โดยมีประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อยืดสีดำ สกรีนข้อความมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเรียกร้องประชาธิปไตย อาทิ #ให้มันจบที่รุ่นเรา ทยอยเข้าพื้นที่ บางส่วนรับประทานอาหารในร้านย่านท่าพระจันทร์ ขณะที่ประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งท่าพระจันทร์ปิดสนิท พร้อมป้ายข้อความว่า “มหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราว”

บริเวณลานท่าพระจันทร์ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งซุ้มคัดกรองโควิด-19 โดยเริ่มมีผู้ทยอยใช้บริการแล้ว

เวลาประมาณ 10.10 น. ตำรวจภูธร ภาค 2 รวมตัวข้างประตู ม.ธรรมศาสตร์ ฝั่งท่าพระจันทร์
หน้าศูนย์หนังสือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมถึงกระจายกำลังตลอดถนนพระจันทร์

เวลา 10.20 น. บรรยากาศหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งสนามหลวง มีมวลชนรวมตัวเริ่มหนาแน่นขึ้น โดยต้องผ่านเครื่องสแกนอาวุธที่มีการติดตั้งไว้ตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้

บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. กลุ่มอีสานปลดแอก มหาสารคาม นำรถขยายเสียงจอดหน้า มธ. ฝั่งสนามหลวง มีการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างดุเดือด หนึ่งในเนื้อหาปราศรัยกล่าวถึงการวางยุทธศาสตร์ 20 ปี ว่ารัฐบาลควรให้นักศึกษาวางยุทธศาสตร์ของตัวเอง

ช่วงเวลาระหว่างนี้ มีคนเสื้อแดงเดินทางสมทบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากภาคเหนือและอีสาน มีการนำป้ายภาพ ‘ตีนตบ’ มีข้อความ ‘คนเสื้อแดงขอยืนเคียงข้างน้องๆ’ นอกจากนี้ยังมีงานศิลปะจากมหาวิทยาลัยต่างๆ สื่อถึงการต่อต้านเผด็จการมาติดตั้งเรียงรายบนรั้ว มธ. ฝั่งสนามหลวง

บรรยากาศเวลา 10.35 น. มวลชนหนาแน่นขึ้นทุกขณะ โดยในช่วงท้ายของการปราศรัย มวลชนตะโกน ‘ประยุทธ์ออกไป ประวิตรออกไป วิษณุออกไป’ โดยมีการนำผ้าถุงผืนหนึ่งออกมาคลี่ ก่อนระบุว่าจะมีการจัดส่งให้พลเอกประยุทธ์ต่อไป

เวลา 10.40 น. มวลชนเสื้อแดงตะโกนว่าจะมีการซ้อมเขย่าประตู มธ. จากนั้นกลุ่มเสื้อแดงเขย่าประตู มีการกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงว่า ‘หัวใจเราอยู่ในธรรมศาสตร์แล้ว’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิษโนอึล!! ‘ปิดเขาใหญ่’ ชั่วคราว งดทุกกิจกรรม เฝ้าระวังน้ำป่า
บทความถัดไปบทนำ : ห่วงผล‘19 ก.ย.’