ชายหนุ่มจวกปม ‘รัฐสวัสดิการ’ เทียบชาติพัฒนาแล้ว บอกเจ้าหน้าที่ถ้ารักจริงยืนเคียงข้างประชาชน

ชายหนุ่มจวกปม ‘รัฐสวัสดิการ’ เทียบชาติพัฒนาแล้ว บอกเจ้าหน้าที่ถ้ารักจริงยืนเคียงข้างประชาชน

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” และเครือข่าย จัดกิจกรรม “19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร” โดยจะมีกิจกรรม เปิดเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล สลับการแสดงดนตรี และการแสดงละครล้อเลียน

เวลา 15.10 น. ผู้ปราศรัยชายรายหนึ่ง กล่าวถึงประเด็นสวัสดิการคนชรา โดยระบุว่า บ้านเราสมควรที่จะขยับจากเดือนละ 600-700 เป็นเดือนละ 3,000-4,000 บาท ได้แล้ว แต่แค่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีเงินจ่ายให้เรา การดูแลเอาใจใส่พี่น้องประชาชนในเรื่องสวัสดิการ และกำลังเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ พี่น้องไม่มีเงินรักษาในโรงพยาบาลดีๆ เกิดปัญหา บัตรถูกยกเลิก เราโดนทุกทาง 8 แสนกว่ารายกระทบ แล้วเราจะทนอยู่อย่างนี้อีกหรือ วันนี้เราออกมาไล่ ต้องจบที่รุนเรา

นอกจากสวัสดิการคนชรา ยังมีทุนเรียนฟรี สวัสดิการนักเรียน ทุกวันนี้แทบไม่มีให้เราใช้ ควักเงินจ่ายแทนทั้งหมดโดยที่รัฐไม่ช่วยเหลือ ข้าวยาก หมากแพง ภาษีขึ้นตาม ค่าโดยสาร กินอยู่ โดนเอาเปรียบมาตลอด หมดความอดทนแล้ว 6 ปี ที่พวกเราอยู่กันแบบลำบาก โดยรัฐบาลเผด็จการ

นอกจากนี้ หากศึกษาจากต่างประเทศ จะเห็นว่าสวัสดิการในประเทศที่เจริญ มีประชาธิปไตย เราเห็นมีทุนเรียนฟรี มีเงินเดือนตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ทรัพยากรของเรา เรียกว่า ดีที่สุดในเอเชีย แต่ก่อนเราส่งออกข้าว ผลไม้ สินค้าโอท็อป เหล่านี้ทำให้ประชาชนคนรากหญ้าได้ลืมตาอ้าปาก ได้สร้างอาชีพ ไหนจะทุนเรียนฟรีให้ลูกหลานชาวนาได้ไปเรียนต่างประเทศ

“ตำรวจทหาร ถ้าท่านรักประชาชนจริง ขอให้ยืนข้างพวกเรา เด็กจับเข้าคุก แต่อีกฝ่ายทำอะไรก็ไม่ผิด ไทยภักดี เจ้าหน้าที่ บริการอย่างดี ของเราสกัดทุกทาง กลัวอะไร เพราะกลัวความจริง เห็นทางตันรัฐบาลแล้ว เราจะยืดเส้นตาย ถ้าไม่ออกภายในพรุ่งนี้ เราจะยึดทำเนียบมาเป็นของเรา” ผู้ปราศรัยชายกล่าว ก่อนมวลชนจะตะโกน “ประชาธิปไตยจงเจริญ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon