ตร.ขู่เอาผิดม็อบเปิดรั้วเข้า มธ. – แจงชายชุดดำบนตึกไม่ใช่เจ้าหน้าที่

ตร.ขู่เอาผิดม็อบเปิดรั้วเข้า มธ. – แจงชายชุดดำบนตึกไม่ใช่เจ้าหน้าที่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีที่ผู้ชุมนุมตัดกุญแจและเปิดรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยที่เจ้าของสถานที่ไม่อนุญาต

โดยระบุว่าการกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดฐานบุกรุก และทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งการจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดนั้น แบ่งเป็น 2 กรณี การบุกรุก และทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งทรัพย์นั้นมีเจ้าของ ต้องรอให้เจ้าของสถานที่มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับเตำรวจ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน หากเป็นการกระทำผิดส่วนอาญาต่อรัฐ เป็นหน้าที่ของตำรวจท้องที่เตรียมหลักฐานดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องได้เลย ขณะนี้ทางเจ้าของสถานที่ยังไม่ได้มาดำเนินการร้องทุกข์

“ตำรวจไม่ได้ร้อนตัวที่จะเอาผิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม การทำงานวันนี้หลักการคือมารักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนที่ตำรวจออกมาประชาสัมพันธ์เป็นระยะๆ เพราะพวกท่านเริ่มกระทำความผิดแล้ว จึงขอเตือนว่าอะไรที่ทำแล้วไปกระทบสิทธิของผู้อื่น เมื่อมีการมาร้องทุกข์กล่าวโทษทีหลังต้องรับสภาพ”

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า จากการประเมินตัวเลขผู้ชุมนุมน่าจะประมาณ 1,000 คน โดยคำนวณจากพื้นที่ที่ผู้ชุมนุมเข้าไปอยู่ และสภาพดินฟ้าอากาศ ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะเคลื่อนพลในลักษณะดาวกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ตำรวจมีการข่าวอยู่แล้ว

ส่วนกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวภาพชายชุดดำอยู่ใกล้กับพื้นที่การชุมนุม พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า จากการตรวจสอบยืนยันว่าไม่ใช่ตำรวจ ส่วนจะเป็นใครต้องตรวจสอบอีกครั้ง และอยากจะตั้งคำถามกลับไปว่า เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมเองหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่แน่นอน

เมื่อถามว่าตำรวจตัดสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ชุมนุมหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ไม่มีการตัดสัญญาณ ยกเว้นกรณีมีเหตุสุ่มเสี่ยง หรือพบวัตถุต้องสงสัย ทุกอย่างเป็นขั้นตอนในการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อังกฤษ ถอดเครื่องอิสริยาภรณ์ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน
บทความถัดไปคนไทยในญี่ปุ่นร่วมประท้วงหนุนม็อบ 19 ก.ย.