มวลชนวิ่งกรูสู่ประตูรัฐสภา โปรย 250 ใบลาออก ส.ว. ลั่นการต่อสู้ยังไม่จบ เดี๋ยวพบกันใหม่ (คลิป)

มวลชนวิ่งกรูสู่ประตูรัฐสภา โปรย 250 ใบลาออก ส.ว. ลั่นการต่อสู้ยังไม่จบ เดี๋ยวพบกันใหม่ (คลิป)

เมื่อวันที่ 24 กันยายน บริเวณหน้ารัฐสภา เกียกกาย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายทำกิจกรรม ‘ไปสภา ไล่ขี้ข้าศักดินา ผูกโบ ปราศรัย ยื่นใบลาออก’ โดยคณะประชาชนปลดแอกและกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลาประมาณ 21.30 น. หลังการปราศรัยเสร็จสิ้น นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนคณะประชาชนปลดแอก อ่านเนื้อหาจดหมายลาออกของ ส.ว. ซึ่งมีเนื้อหาว่า ตนขอลาออกจากการเป็น ส.ว. เนื่องจากมีที่มาไม่ถูกต้อง

สำหรับเนื้อหาในจดหมายดังกล่าว มีดังนี้
 
“เรียนประธานวุฒิสภา
 
เรื่อง ขอลาออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา
 
เนื่องด้วยตลอดเวลาการดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาที่ผ่านมา ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะส่วนหนึ่งของอำนาจนิติบัญญัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นได้แค่เพียงกลไกการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐบาลคณะรัฐประหารแปลงรูป ไม่ได้มีผลงานอันใดที่เป็นชิ้นเป็นอัน ไปกว่าการยกมือสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และใช้ภาษีของประชาชนไปวันๆ อีกทั้งที่มาของข้าพเจ้ามีความเกี่ยวข้องกับคสช.ซึ่งเป็นคณะรัฐประหารที่ขึ้นสู่อำนาจ โดยกระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย
 
ข้าพเจ้าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีที่มาจากเจตจำนงของประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยแต่อย่างใด จากรายละเอียดที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ข้าพเจ้ารู้สึกละอายใจเป็นอย่างยิ่ง ที่เป็นตัวถ่วงและทางตัน ของการเมืองและประชาธิปไตยของประเทศไทย รวมถึงรู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเพียงพอ จึงขอลาออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาเพื่อแสดงความรับผิดชอบ และขอให้สัตย์ปฏิญาณ ว่าจะไม่กลับเข้ามาเกี่ยวข้องกับอำนาจทางการเมืองอีกต่อไป”

จากนั้น คณะประชาชนปลดแอกพร้อมมวลชน วิ่งกรูจากถนนสามเสนไปยังหน้าประตูรัฐสภา ตัวแทนคณะประชาชนปลดแอก โปรยจดหมายลาออก 250 ใบจากหน้าประตูฝั่งด้านนอกข้ามไปยังด้านในประตูอีกฝั่ง มวลชนพร้อมใจชู 3 นิ้ว ตะโกน ‘เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ’

ตัวแทนคณะประชาชนปลดแอกประกาศว่า การต่อสู้ยังไม่จบ เราจะต้องพบกันใหม่ จะมีกิจกรรมอีกครั้งในเดือนตุลาคม ขอให้ติดตามผ่านช่องทางต่างๆ

เวลาประมาณ 21.45 น. ประชาชนร่วมกันใช้ถุงดำเก็บขยะโดยมีฝ่ายรักษาความสะอาด เขตดุสิตกวาดพื้นผิวจราจรและรวบรวมขยะเพิ่อจัดเก็บต่อไป จากนั้นในเวลาประมาณ 22.20 น. ได้มีการเปิดการจราจรถนนสามเสนตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon