‘เสรี’ บอก แก้รธน.ทั้งทีต้องรอบคอบครบมิติ ไม่ใช่แก้เพราะแค่ไม่ชอบ

เสรี แจง เหตุผลเห็นด้วย ตั้งกมธ.ศึกษาญัตติแก้รธน. ชี้ แก้ทั้งทีต้องรอบคอบครบมิติ ไม่ใช่แก้เพราะแค่ไม่ชอบหรือไม่พอใจ

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่เห็นด้วยกับการตั้งกมธ. ศึกษาญัตติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ส่วนตัวเห็นว่าหลักการและเหตุผลของการเสนอร่างรัฐธรรมนูญยังไม่ได้กว้างขวางกรอบของร่างรัฐธรรมนูญน่าจะมีรายละเอียดและกรอบที่ชัดเจนมากกว่านี้ และในหลักการยังมองอยู่มุมเดียวเท่านั้นเอง มองเพียงแค่ว่าชอบหรือไม่ชอบแต่ประโยชน์ที่จะได้รับจริงๆยังน้อยไป ยังไม่เป็นแนวทางที่จะแก้ปัญหาที่เป็นอยู่ได้ และเนื้อหาของหลักการเสนอมาถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งทีควรมีเนื้อหาสาระที่มากกว่านี้ แก้ทั้งทีต้องดูให้ครบมิติว่าจากการที่ใช้รัฐธรรมนูญช่วงระยะเวลาหนึ่งมีปัญหาอะไร ถ้าและการแก้ก็ใช้งบประมาณสูง เพราะฉะนั้นเนื้อหาสาระและประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญถ้าจะให้สมบูรณ์ต้องมีหลายมิติและมีความรอบคอบ ซึ่งเป็นหลักสำคัญ

“ปัญหาหรือข้อเสนอมันมีมากกว่านี้ ไม่ใช่ทำทั้งทีแล้วทำแค่นี้ทำตามความรู้สึกพอใจไม่พอใจหรือความชอบความไม่ชอบ ผมว่ามันน้อยไป ”

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ เหมือนหลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลและส.ว.จับมือเพื่อยื้อเรื่องดังกล่าว นายเสรี กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะมันอยู่ที่ผลจะออกมา เราให้เวลา 30 วัน ในการเอาประเด็นปัญหาที่อภิปรายในสภามาเป็นข้อเสนอที่ดีขึ้น ชัดเจนและได้ประโยชน์มากกว่าเดิม การแก้รัฐธรรมนูญต้องมีเหตุผลที่ดีกว่านี้อีก เราต้องทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ยื้อไปเดือนเดียวทำอะไรได้ แต่ถ้าจะมีอะไรที่ดีขึ้นกว่าเดิมมันก็น่าจะดีกว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกมธ.ฯที่ตั้งขึ้นมาก็คงต้องเดินหน้า ส่วนส.ว.เองก็คงจะมีการประชุมแยกออกมา เพราะเราต้องมีจุดยืนของเราที่ชัดเจน ข้อเสนอมันต้องมีข้อดี ข้อเสีย เขามองมุมเดียว แต่เราต้องมองในมุมที่มันมีจุดบกพร่องด้วย หรืออะไรที่ได้ประโยชน์มากขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมที่ดิน “คว้า 11 รางวัลศูนย์ราชการสะดวก (GECC) ประจำปี 2563”
บทความถัดไปSea (ประเทศไทย) ชูวิสัยทัศน์ ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ ‘Digital Nation’ มุ่งสร้างคน-เศรษฐกิจก้าวทันดิจิทัล