‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ กระหึ่มแยกคอกวัว รำลึก ‘จิตร-ครูครอง’ ชู 3 นิ้วพรึบ สู้ไม่ถอย

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ คณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร และคณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ (คปอ.) จัดกิจกรรม ตลาดนัด “งานสภากับประชาชน” โดยมีเวทีเสวนา มินิคอนเสิร์ต และการออกร้านบริเวณด้านหน้าและด้านข้างอนุสรณ์สถานจำนวนกว่า 20 ร้าน โดยมีกิจกรรมต่างๆ ต่อเนื่องตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น. ของวันนี้

สำหรับบรรยากาศในช่วงค่ำ ณ ลานครึ่งวงกลม บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา มีการแสดงมินิคอนเสิร์ตและพีเพิลทอล์ค ในหัวข้อ “ประชาชนถึงสภาร่างรัฐธรรมนูญ” โดยมีการผลัดเปลี่ยนขึ้นปราศรัยในประเด็นต่างๆ กระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น. ‘อาเล็ก’ และวง ‘กะลานีเซีย’ ศิลปินเพื่อชีวิต พร้อมด้วยน.ส.ณัฏฐา มหัธนาหรือโบว์ และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ร่วมกันร้องเพลง ‘Do you hear the people sing?’ เวอร์ชั่นภาษาไทย โดยมีการแจกเนื้อเพลงให้ทุกคนร่วมร้องตาม

จากนั้นนายสิรวิชญ์ บอกเล่าประวัติของจิตร ภูมิศักดิ์ นักคิด นักต่อสู้ ที่มีผลงานเขียนมากมาย ซึ่งมีวันคล้ายวันเกิดในวันที่ 25 กันยายน อีกทั้งกล่าวถึงช่วงท้ายของชีวิตครูครอง จันดาวงศ์ เจ้าของวาทะ ‘เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ’ ซึ่งเป็นคำกล่าวก่อนถูกลั่นไกประหารตามคำสั่งของรัฐบาลเผด็จการ
ต่อมา เป็นการ่วมร้องเพลง ‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ ซึ่งแต่งโดย จิตร ภูมิศักดิ์ โดยผู้ร่วมงานต่างเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือโบกไปมาตามจังหวะเพลง

ทั้งนี้นายสิรวิชญ์ ประกาศในตอนท้ายว่า จะต่อสู้ต่อไป ไม่ทีวันถอย ก่อนประกาศจบกิจกรรม เมื่อเวลาราว 20.30 น. แต่ยังมีการร้องเพลงรำวงร่วมกันต่ออีกราว 15 นาที ระหว่างนี้ มีผู้ร่วมงานประสบอุบัติเหตุ 1 ราย โดยถูกเหล็กทิ่มเข้าที่แขนข้างหนึ่ง ผู้จัดงานร่วมกันปฐมพยาบาล ก่อนเรียกรถพยาบาล อาการปลอดภัยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้VARเซฟ3แต้ม! คานยุคตะบันชัย ปราสาทสายฟ้าเปิดรังเชือด ช้างศึกยุทธหัตถี 1-0
บทความถัดไป‘อธิบดีพช.’ ย้ำน้อมนำหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ ‘โคก หนอง นา โมเดล’ พัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชน