ชูศักดิ์ ปัดข่าวเพื่อไทยร่วมรบ.แห่งชาติ เผยโลโก้พรรคใหม่มีหัวแล้วดี ชี้ยิ่งมีหลายหัวยิ่งดี

ชูศักดิ์ ปัดข่าวเพื่อไทยร่วมรบ.แห่งชาติ ยันโลโก้พรรคใหม่ต้องมีหัว ชี้ยิ่งมีหลายหัวยิ่งดี

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องการเข้าร่วมเป็นรัฐบาลแห่งชาติว่า ตนเป็นเพียงรักษาการหัวหน้าพรรค จะพูดอะไรเต็มปากเต็มคำก็ลำบาก แต่ตนยืนยันว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ และที่การเปลี่ยนแปลงมาเกิดขึ้นในช่วงนี้ เท่าที่ตนรับรู้รับทราบความพยายามในการปรับโครงสร้างพรรคมีมานานพอสมควรเพื่อให้ทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ปิดสมัยประชุมสภา หัวหน้าพรรคจึงตัดสินใจลาออกเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างในช่วงนี้ จะได้ไม่กระทบต่อตำแหน่ง และอำนาจหน้าที่ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านที่ทำอยู่ ดังนั้น เรื่องรัฐบาลแห่งชาติ หรือร่วมกับพรรคนั้น พรรคนี้ ไม่น่าเป็นไปได้ และตนเชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้น

เมื่อถามถึงกระแสข่าวกรณีคุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ อดีตภรรยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเข้ามามีบทบาทในการบริการพรรค นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ท่านเป็นผู้ใหญ่ของพรรค แต่ตนก็ยังไม่เห็นสัญญาณใดๆที่ท่านจะมานำพรรคขณะนี้ แม้ท่านจะมีข้อแนะนำ หรือข้อเสนอแนะต่างๆ แต่ที่จะมาบริหารยังไกลกว่าเหตุ ยังไม่มีกรณีเหล่านั้น ยังเป็นเรื่องที่คาดเดากันไป

เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสข่าวเรื่องตระกูลชินวัตรจะเข้ามา เพื่อความเป็นเอกภาพ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ธรรมชาติของนักวิเคราะห์ก็มีการรวมอันนั้น รวมอันนี้ รวมสายนั้น สายนี้ ถ้าอ่านมากก็ปวดหัว วิเคราะห์กันไปได้ถึงขั้นนั้น ทั้งนี้ เราเป็นพรรคการเมืองที่บริหารกันมาช้านาน บุคลากรที่มีความารู้ความสามารถก็มาก ภาพที่ออกไปว่าจะไม่มีเอกภาพ หรือมีความขัดแย้ง ตนว่าเป็นเพียงภาพที่เห็น แต่ไม่ใช่ภาพที่สะท้อนว่าพรรคนี้ไปไม่รอด หรือไปไม่ได้

เมื่อถามว่า นัยยะของการเปลี่ยนโลโก้พรรคช่วงนี้ คืออะไร นายชูศักดิ์ กล่าวว่า “ผมตอบได้ขณะนี้คือ ให้มันมีหัว เพราะทุกทีมันมีเหลี่ยมก็ให้มันมีหัว เพราะมีหัวแล้วดีกว่าไม่มีหัว ยิ่งมีหลายหัวด้วยก็ดี” ทำให้สื่อมวลชน และผู้ร่วมประชุมหัวเราะกันทั้งห้อง

เมื่อถามว่า การที่นายสมพงษ์ลาออกจะทำให้พ้นไปจากตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านโดยปริยายหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตำแหน่งผู้นำฝ่านค้านคือหัวหน้าพรรคที่ใหญ่ที่สุดซึ่งไม่ได้ร่วมรัฐบาล เมื่อลาออกก็เท่ากับพ้นไปทันที วันนี้พรรคจะหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อแจ้งให้ทราบว่านายสมพงษ์ลาออก จากนี้เมื่อมีประชุมใหญ่วิสามัญและได้หัวหน้าพรรคคนใหม่พรรคจะทำหนังสือแจ้งไปยังนายชวนอีกครั้งเพื่อนำรายชื่อหัวหน้าพรรคคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทยานฯเขาใหญ่ ปิดทางขึ้นด้านปากช่องชั่วคราว หลังฝนตกทั้งคืน ถนนทรุด
บทความถัดไปอย่าลืมร่ม! กทม. ฝนยังตก 80% ของพื้นที่ อันดามันระวังคลื่นสูง 2-3 เมตร