‘โรม’ โวยเขี่ย ‘ปิยบุตร-ช่อ’ พ้นกมธ. จับตากุนซือใหม่-กังขาจุดยืนปชต.

‘โรม’ โวยเขี่ย ‘ปิยบุตร-ช่อ’ พ้นกมธ. จับตากุนซือใหม่-กังขาจุดยืนปชต.

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม กรณีที่ทางกมธ.ไม่ต่ออายุที่ปรึกษาเนื่องจากหมดวาระ อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายโคทม อารียา นางอังคณา นีละไพจิตร เป็นต้น นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธาน กล่าวเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมว่า การไม่ต่ออายุที่ปรึกษาครั้งนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใน กมธ.คนที่คุ้นหน้าหลายคนไม่สามารถเข้ามามีบทบาทในคณะได้ และในวันที่กมธ.มีการเปลี่ยนแปลงตนไม่ทราบว่ามีชื่อของนายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรค พปชร.เข้ามาเป็นที่ปรึกษาของประธาน จึงทำให้เกิดคำถามในใจว่าตกลงแล้วเรามีที่ปรึกษาที่มีความสามารถหลายคนในอดีต แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถเอาความสามารถและคุณวุฒิต่างๆ มีประสบการณ์อย่างนายโคม และนางอังคณาที่มีชื่อเสียง

ด้านสิทธิมนุษยชน ที่ไม่มีโอกาสมาทำหน้าที่ใน กมธ.ชุดนี้อีก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่บรรยากาศทางการเมือง เราตั้งคำถามกันว่าการใช้อำนาจของรัฐ และเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ถ้าหากเรามีคนเหล่านี้ก็คงจะช่วยการทำงานของกรรมาธิการได้มาก แต่เมื่อเรามามองดูที่ปรึกษาชุดใหม่ แม้จะมีความสามารถแต่ก็ไม่แน่ใจว่ามีจุดยืนและเคารพในเรื่องของสิทธิเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชนมากน้อยแค่ไหน
“ผมตอบไม่ได้ว่ามีใบสั่งหรือไม่ และไม่อยากคาดเดาเรื่องพวกนี้ แต่ในเมื่อใครก็ตามที่มาเป็นประธาน กมธ.แล้ว โดยหลักการก็ต้องเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมาการทำงานของกมธ.ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อมาเปลี่ยนแบบนี้กังวลใจว่าประสิทธิภาพจะยังคงอยู่หรือไม่ ดังนั้นขอให้ช่วยจับตาดูที่ปรึกษาคนใหม่ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะเท่าที่ดูรายชื่อหลายคนมีความสามารถ แต่ยังกังขาในเรื่องของจุดยืนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน” นายรังสิมันต์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาคม มอบนโยบายเร่งด่วน จี้บิ๊กคลังบริหารศก.ฟื้นโดยเร็ว
บทความถัดไป09.00 INDEX จับตา นัดชุมนุม ราชประสงค์ ภายใต้ สถานการณ์ “ฉุกเฉิน”