เพลง ‘เสมอ’ สนั่นม็อบ ชายนักกม.ขึ้นปราศรัย เผยเป็นหนึ่งคนที่โดนแก๊สน้ำตา ถามรบ.กลัวอะไร

‘เยาวชน’ ส่งเสียงสนั่น ครวญเพลง ‘เสมอ’ นักกฎหมาย สุดอัดอั้น วันสลายชุมนุม ขอ ปชช.ยืนหยัด สู้ร่วมกัน

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม สืบเนื่องจากกรณีกลุ่มประชาชนที่ใช้ชื่อว่า คณะราษฎร ประกาศนัดหมายชุมนุมผ่านทางโลกออนไลน์ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นจุดหลัก  โดยมีจุดย่อย คือ บริเวณห้างสรรพสินค้า Terminal 21 ถนนอโศก MRT ท่าพระ และทั่วประเทศ พร้อมระบุว่าทุกคนคือแกนนำ นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ ภายใต้ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ผู้ชุมนุมได้เตรียมตัว สวมหมวก สวมแว่นตา หมวกกันน็อค และกางร่ม ป้องกันเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุม

เวลา 19.25 น. ผู้ชุมนุมชายรายหนึ่งกล่าวปราศรัยว่า มีคนบอกว่า คนที่มาที่นี่ แค่ส่วนน้อยเท่านั้นที่เป็นเยาวชน อายุไม่เท่าไหร่ ขอเสียงเยาวชนคนรุ่นใหม่หน่อย จากนั้นเยาวชนส่งเสียงดังสนั่น

“ที่อยู่ตามหน้าโซเชียล และสื่อกระแสหลัก ผมคือคนหนึ่งที่โดนแก๊สน้ำตา ใครที่โดนทำร้ายและยังมาสู้อยู่ ขอเสียงหน่อย สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอก คือ ‘12345 i here too’ ผมไม่ใช่คนหยาบ เป็นนักกฎหมาย สู้เพื่อประชาชนมาตลอด วันนั้นที่สลายการชุมนุมกำลังสัมภาษณ์ไลฟ์สด ประยุทธ์บอกเขาผิดอะไร ทำไมต้องลาออก สิ่งที่รับรู้มาคือ กฎหมายการเลือกตั้ง คนที่เป็นนายกรัฐมนตรี ต้องสัญชาติไทย แต่ความเป็นคนยังไม่มีเลย ประยุทธ์เป็นอะไร” ผู้ชุมนุมชายกล่าว

ผู้ชุมนุมชายกล่าวต่อว่า เรื่องของรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญที่ออกมาโดยประยุทธ์และคณะ ถ้าเป็นสิ่งที่ดีจริง ทำไมไม่ให้ลงประชามติอีกรอบ พวกคุณกลัวอะไรนักหนา ถ้าทุกคนได้รับข่าวสารที่แท้จริงแบบนี้ จะลงประชามติให้หรือไม่

ประเด็นต่อมา สำคัญมาก สืบเนื่องจากวันนั้นขี่มอเตอร์ไซค์รับคนบาดเจ็บออกมาทางพระราม 1 จุฬาลงกรณ์ สะเทือนใจมาก คนเจน X เจน Yอายุประมาณผม มีคน 35-40 นั่งสังสรรค์กันอยู่ แม้คนพวกนี้จะรู้ว่ารัฐบาลนี้ไม่ดีอย่างไร แต่พวกเขากลับไม่ออกมา อยากจะบอกพี่น้องทุกคน และ เยาวชน ว่า สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องทำต่อจากนี้ คือไปบอกเพื่อน พี่น้อง พ่อแม่ ของพวกคุณ ให้ออกมาอย่างพวกเราบ้าง อยากให้ทุกท่านยืนหยัดในสิ่งที่คิด ศึกษาให้ดี แล้วไปบอกกล่าวคนรอบตัวท่าน อย่าปล่อยให้พวกเราสู้ตามลำพัง คนที่ดูไลฟ์อยู่ทางบ้าน การที่พวกคุณ กดไลฟ์ กดเลิฟเป็นกำลังใจให้ เป็นสิ่งที่ดี แต่อยากให้มากดไลค์ที่นี่ด้วย

“วันนั้นนั่งฟัง เขาบอกว่าเราเป็นเสียงส่วนน้อย ยังมีอีกประมาณ 6 ล้าน เสียงที่เห็นด้วยกับรัฐบาล ส่งเสียงไปถึงคน 6 ล้าน ว่า ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ไล่ประยุทธ์ออกไป” ผู้ชุมนุมชายกล่าว

เวลา 19.40 น. มวลชนร่วมกันร้องเพลง “เสมอ” ของ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กัน

สำหรับเพลง เสมอ มีเนื้อเพลงโดยคร่าว ดังนี้

“หลีกหนีไม่พ้นไม่หลงทาง ทางเก่าซ้ำๆ ไม่พ้นเดิมๆ

จากเช้าจนค่ำยันอีกวัน ขวนขวายหากินทำงาน รับใช้ใครหนอ

หัวใจร่ำมันร้อง ว่าเหนื่อยเหลือหลาย เจ้านายเจ้าขา มีแต่เธอสม่ำเสมอ ถึงซ้ำเดิมหัวใจไม่เคยว่า

คอยอยู่เคียงข้างกันเสมอ และเป็นเธอคนเดิมเสมอ ทุกเวลา”

โดยหลังร้องเพลงจบ มวลชนตะโกน “เผด็จการจงพินาศ” ต่อด้วย “12345 i here too”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แยกบางนาเดือด! ผู้ชุมนุมพังตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร ก่อนเพื่อนมาห้าม
บทความถัดไป‘อดีต กปปส.’ ร่วมม็อบอนุฯ รับทนนอนอยู่บ้านไม่ไหว ลั่น! ตอนนี้มีสีเดียว ‘สีประชาธิปไตย’