ครู-นศ. ผลัดขึ้นปราศรัย ต่างชาติต้องรู้! #เกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย

‘ม็อบอนุสาวรีย์’ ปราศรัยเดือด ครูสอนภาษา-คนตาบอด-นศ.ป.เอก ขอมวลชนยึด ‘สันติ สงบ’ ปล่อยรัฐพ่ายเอง

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม สืบเนื่องจากกรณีกลุ่มประชาชนที่ใช้ชื่อว่า คณะราษฎร ประกาศนัดหมายชุมนุมผ่านทางโลกออนไลน์ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นจุดหลัก  โดยมีจุดย่อย คือ บริเวณห้างสรรพสินค้า Terminal 21 ถนนอโศก MRT ท่าพระ และทั่วประเทศ พร้อมระบุว่าทุกคนคือแกนนำ นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ ภายใต้ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ผู้ชุมนุมได้เตรียมตัว สวมหมวก สวมแว่นตา หมวกกันน็อค และกางร่ม ป้องกันเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุม

เวลา 19.45 น. ผู้ชุมนุมชายรายหนึ่ง กล่าวปราศรัยว่า เป็นคนหนึ่งในฐานะลูกที่โดนพ่อแม่ล้างสมองมาตลอด กลับไทยมา 10 ปีได้ เพื่อนต่างชาติอินบ๊อกซ์ถามตลอดเวลา เกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ผมก็ตอบไม่ได้ จึงต้องมาเอง

“ในฐานะครูสอนภาษาอังกฤษ อยากช่วยเป็นกระบอกเสียงผ่านสื่อที่ทำเอง เพราะทนสื่อบางช่องโกหกต่อไปไม่ไหวแล้ว ใครที่มีเพื่อนฝรั่ง ถ่ายไลฟ์ให้หน่อย จะเล่าให้พวกเขาเข้าใจว่าเรามารวมตัวกันทำไม และช่วยกันเขียนบทความในลักษณะไม่ใช้กำลัง บอกเขาไปว่า ว่าเรามาทำอะไร เพื่ออะไร” ผู้ชุมนุมชายกล่าว ก่อนจะอธิบายถึงสถานการณ์ในประเทศไทย เป็นภาษาอังกฤษ มีใจความโดยย่อว่า ที่ออกมาเรียกร้องเพราะคนที่ยึดอำนาจไป ใช้อำนาจนั้นเพื่อตัวเอง โดยผู้ชุมนุมบางส่วนได้ร่วมกันบันทึกวิดีโอเพื่อเผยแพร่

จากนั้น ผู้ชุมนุมชายที่พิการทางสายตา กล่าวว่า มาเป็นกำลังใจให้น้องๆ ฝากถึง ผู้บริหารสื่อบางสำนัก ผมมาจากต่างจังหวัด แม่ฮ่องสอน ไม่ใช่น้องๆ เพียงกลุ่มเดียว

ด้าน นักศึกษาปริญญาเอก กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้มาให้กำลังใจ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา สิ่งที่อุบาทว์ของการรัฐประหารนี้ ผมเคยดีเบตกับอาจารย์ ที่ได้ดิบได้ดีไปแล้ว อาจารย์บอกว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศลงประชามติให้ผ่าน จึงสวนไปว่า ไม่ปฏิเสธในขณะนั้น แต่ที่ปฏิเสธมาตลอด คือให้ลงประชามติในเวลาที่ไม่ปกติของบ้านเมือง อีกประการคือ ขณะที่คนรณรงค์ไม่ให้รับร่าง ยังมีคนถูกดำเนินคดี ถูกจับกุมมากมาย

“ที่ต่อต้านมาตลอด คือได้รับการอนุมัติให้ทำดุษฎีนิพนธ์ จบ เรื่อง การชุมนุมของนักเรียนมัธยมในกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ปฏิเสธ ยกเลิกไปแล้ว ถึงจบช้ากว่าเพื่อนก็ช่างมัน จะมาทุกวัน ให้กำลังใจน้องๆ ในนี้ไม่มีใครจ้างมา มาด้วยใจ” นักศึกษาปริญญาเอกกล่าว และว่า

เคยปฏิเสธอาจารย์ในห้องเรียนว่า รัฐธรรมนูญ 60 นี้ กำหนดให้ ส.ว.250 คน โหวตนายกฯได้หลายสมัย ถ้ามีการยุบสภา ก็มีสิทธิโหวตอีก เพราะนายกฯ ดำรงตำแหน่ง 4 ปี แต่ ส.ว.มีอายุ 5 ปี  ต่อให้ล้มรัฐบาล ยุบสภา ยังไม่แก้ไขที่มา ก็จะยังเป็นเหมือนเดิม ที่ต้องขับเคลื่อนร่วมกัน คือความสันติ สงบ ไม่ใช้ความรุนแรง พวกเขาจะแพ้ไปเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อดีต กปปส.’ ร่วมม็อบอนุฯ รับทนนอนอยู่บ้านไม่ไหว ลั่น! ตอนนี้มีสีเดียว ‘สีประชาธิปไตย’
บทความถัดไป“รังสิมันต์” เผยคนคุมเครื่องเสียงม็อบอนุสาวรีย์ฯถูกตร.รวบตัวไปแล้ว