‘รัฐบาล’ ยอม เปิดวิสามัญ ถกทางออกแก้วิกฤต-รธน.

‘รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’ ประสานเสียงเปิดประชุมวิสามัญ ‘วิรัช’ ชี้ยอมเร่งปิดจ็อบ ร่างแก้รธน. 7 ฉบับ สนองม็อบ ‘สุทิน’ ยันเวทีสภาต้องเน้นสาระ หวังเปิดประชุมรัฐสภาสว.ร่วมถก

เวลา 11.35 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่รัฐสภา ภายหลังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้ร่วมหารือกับตัวแทนพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ร่วมกันแถลงข่าว

นายวิรัช กล่าวว่า ทุกฝ่ายเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ขัดข้องที่จะให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาของประเทศ แต่ติดอยู่ตรงที่ว่าจะต้องทำเรื่องทูลเกล้าฯเพื่อขอเปิดประชุม อย่างไรก็ตามนับจากวันนี้นไปถึงวันที่จะมีการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญที่2 เหลือเวลาอีก11 วัน แต่ในที่ประชุมเห็นว่าการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญจะช้าหรือเร็ว 1 หรือ 2 วันก็มีค่าทั้งนั้น เพราะถือเป็นการแก้ไขสถานการณ์บ้านเมือง

สำหรับการเปิดประชุมร่วมรัฐสภาเพื่ออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 ที่ให้นายกรัฐมนตรีขอไปยังประธานรัฐสภานั้น เลขาธิการสภาผู้แทนราษฏรระบุว่าต้องมีเหตุและผลในการเสนอ และต้องเสนอวันปิดด้วย แม้เพิ่งมีคำประกาศพระราชกฤษฏีกาเปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญออกมาวันที่ 9 ต.ค. และประกาศในราชกิจจาวันที่1 พ.ย.แล้ว ดังนั้นหากจะเสนอไปเกรงว่าจะเป็นการซ้ำซ้อน ที่ประชุมจึงมอบหมายให้เลขาธิการสภาฯไปพิจารณาเรื่องนี้

เมื่อถามว่าหากการเปิดประชุมสมัยวิสามัญแล้วมีอะไรเป็นรูปธรรมจะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายได้จริงหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า หากจะให้มีการเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง ทางคณะกรรมาธิการก็ต้องเร่งสรุปรายงานเพื่อเสนอต่อสภาภายในวันที่ 22 ต.ค.ซึ่งกมธ.พิจารณา 6 ร่างของส.ส.แล้ว ส่วนร่างที่7 ของไอลอว์(iLaw) เราก็จะพยายามเร่งเพื่อให้นำพิจารณารวมกันคราวเดียว จึงขอฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมว่าเราจะพยายามอย่างเต็มที่

ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านกล่าวเสริมว่า ที่ประชุมได้หารือว่าเมื่อเปิดแล้วจะอภิปรายเรื่องใดบ้าง ก็ได้ข้อสรุปว่าจะต้องมีการพูดเรื่องการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่หลายคนเสนอให้ยกเลิก รวมทั้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องเวลา เพราะเราต้องการจะทำพร้อมกับร่างของไอลอว์ ซึ่งจะได้บรรจุวันที่22 พ.ย. ส่วน6 ร่างของส.ส.ที่เสนอไปแล้วคณะกรรมาธิการฯได้ขอขยายเวลาในการศึกษาซึ่งอาจจะไม่ทัน อย่างไรก็ตาม ทางใดที่จะสามารถเร่งเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในช่วงเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญได้ก็อยากจะให้ทำ

“เราอยากให้การเปิดวิสามัญครั้งนี้เน้นการพูดจาสาระล้วนๆ เพราะไม่อยากให้สังคมกังวลว่าเปิดแล้วก็มาทะเลาะด่ากัน แต่เปิดเพื่อแก้ปัญหาจริงๆ ทางใดที่สามารถตอบสนองต่อประชาชนผู้ชุมนุมได้ก็ต้องทำ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าฝ่ายค้านเห็นด้วยกับข้อเสนอที่จะส.ว.มาร่วมอภิปรายเรื่องปัญหาต่างหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ความจริงแล้วในที่ประชุมทุกคนก็อยากจะให้มีการเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อให้ส.ว.มาร่วมด้วย เว้นแต่หากทำไม่ได้จริงก็เปิดประชุมเฉพาะส.ส.เท่านั้น ซึ่งหากประธานสภาสามารถส่งหนังสือไปถึงคณะรัฐมนตรีได้ภายในวันนี้ (19 ต.ค.) ก็สามารถนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมครม.วันพรุ่งนี้(20 ต.ค.) ได้เลย หากมีมติว่าจะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญก็เชื่อว่าทำได้ ซึ่งก็อยู่ที่ขั้นตอนของการทูลเกล้าฯ

เมื่อถามว่าหลายคนมองว่าการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญไม่ได้จริงใจในการเปิดประชุม เป็นเพียงการลดทอนสถานการณ์การชุมนุมเท่านั้น นายสุทินกล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้เราไปแสดงความไม่จริงใจไม่ได้่ เราจะไปเล่นเกมอะไรกันไม่ได้อีกแล้ว เรายืนยันว่าต้องแสดงความจริงใจและตรงไปตรงมา

จากนั้น เวลา 11.30 น. นายชวน หลักภัย ประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกันของพรรคการเมืองต่างๆ ว่า ส่วนใหญ่ยืนยันต้องการให้เปิดการประชุมสมัยวิสามัญ ซึ่งตนจะรีบทำหนังสือไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แจ้งให้ทราบว่าทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลอยากให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าได้มีการโทรศัพท์ไปพูดคุยกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ นายชวน ยอมรับว่าได้พูดคุยกันตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon